Trang chủ Quốc tế
12:19 | 10/02/2022 GMT+7

Mexico là thị trường nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới

aa
Uớc tính trong năm qua, sản lượng ngô trong nước của Mexico chỉ đạt 27-28 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ trong nước là 45 triệu tấn.
Xuất khẩu hàng hóa trung gian của thế giới tiếp tục tăng trưởng khá Xuất khẩu hàng hóa trung gian của thế giới tiếp tục tăng trưởng khá
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 4/2 cho biết, trong quý 3/2021, xuất khẩu hàng hóa trung gian của thế giới tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.
Việt Nam nằm trong top 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới Việt Nam nằm trong top 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới
Với những điểm sáng nổi bật là sản xuất công nghiệp tăng 4,81%, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 668,5 tỉ USD, đưa Việt Nam thành 1 trong 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, ngành đã tận dụng rất hiệu quả các FTA thế hệ mới, giúp thị trường xuất khẩu mở rộng, đáp ứng yêu cầu các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản…

Thông tin từ Hội đồng Nông nghiệp và Chăn nuôi Mexico cho biết, quốc gia này đã trở thành thị trường nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới. Ước tính năm 2021, Mexico nhập khẩu tới 17,5 triệu tấn ngô để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước (khoảng 45 triệu tấn).

Mexico là thị trường nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới
Ước tính năm 2021 Mexico phải nhập khẩu tới 17,5 triệu tấn ngô để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. (Ảnh minh hoạ)

Ông Luis Fernando Haro, Chủ tịch Hội đồng, ước tính trong năm qua sản lượng ngô trong nước chỉ đạt 27-28 triệu tấn. Diện tích canh tác nông nghiệp của cả nước đã giảm từ 22 triệu ha năm 2014 xuống còn 18 triệu ha vào năm 2020, do tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài và một số chính sách công.

Bên cạnh đó, ông Haro cho biết giá phân bón đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 1 năm, đẩy chi phí sản xuất tăng cao.

Cũng năm ngoái, Mexico đã nhập khẩu con số kỷ lục 38,7 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu, tăng 10,8% so với năm 2020. Diện tích canh tác nông nghiệp của cả nước đã giảm từ 22 triệu ha năm 2014 còn 18 triệu ha năm 2020, do tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài và một số chính sách công.

Jala, một thị trấn nhỏ ở Ƅang Nayarit, Mexico, nổi tiếng là quê hương củɑ những bắp ngô lớn nhất thế giới. Ƭên Jala, có nguồn gốc từ Nahuatl, mɑng nghĩa là cát và đúng sự thật là khu vực nàу có rất nhiều cát.

Khi người ta mang giống tương tự trồng ở nhiều vùng khác củɑ đất nước nhưng không một nơi nào cho rɑ sản phẩm có kích thước lớn như vậу.

Người dân địa phương đã từng "xuất khẩu" giống ngô khổng lồ Jala landrace sɑng các bang khác hay thậm chí các khu vực khác củɑ Nayarit nhưng cũng không thu được Ƅắp ngô lớn như vậy.

Loài này đã được đem trồng ở các Ƅang lân cận như Sinaloa và Jalisco, cũng như ở một số vùng khác củɑ Nayarit, nhưng không phát triển lớn như ở Jɑla, dưới chân núi lửa Ceboruco. Đâу cũng là địa điểm thu hút khách du lịch đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Hơn 2.000 doanh nghiệp được tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu Hơn 2.000 doanh nghiệp được tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Bộ Công Thương sẽ triển khai hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất nhập khẩu thường xuyên và thường niên trên khắp các thị trường xuất, nhập khẩu là đối tác thương mại của Việt Nam.
Xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam lớn thứ 2 thế giới Xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam lớn thứ 2 thế giới
Việt Nam chiếm 6,4% thị phần hàng may mặc xuất khẩu trên toàn cầu trong năm 2020, tăng từ 6,2% vào năm 2019.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển lãm tôn vinh phụ nữ Việt Nam và thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Mexico

Triển lãm tôn vinh phụ nữ Việt Nam và thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Mexico

Bảo tàng Phụ nữ Mexico đã phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhà quảng bá văn hóa Kyra Núñez de León tổ chức Triển lãm ảnh “Đội quân tóc dài” tại trung tâm thủ đô Mexico City.
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị và giao lưu văn hóa với các đối tác Mỹ Latinh

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị và giao lưu văn hóa với các đối tác Mỹ Latinh

Ngày 8/4 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có các cuộc tiếp ông Alejandro Negrín Munoz - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mexico tại Việt Nam và bà Camila Maria Polo Flórez - Đại sứ nước Cộng hòa Colombia tại Việt Nam. Hai cuộc gặp cùng hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác Mỹ Latinh trong các lĩnh vực phát triển đô thị bền vững, môi trường và giao lưu văn hóa.

Các tin bài khác

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)

CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)

Ngày 11/11 (giờ địa phương), tại Johannesburg (Nam Phi), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức hoạt động truyền thông mang tên “Quản trị toàn cầu – Hành động thanh niên”.
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

Ngày 10/11, Trại nghiên cứu, học tập mang tên “Tiếp lửa truyền thống” trong khuôn khổ chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã khởi động tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động