Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:41 | 19/08/2025 GMT+7

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

aa
Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.
Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile
Tình bạn Chile qua thơ trong ký ức Trần Đăng Khoa

Những năm tháng đấu tranh vì Việt Nam

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống đấu tranh dân chủ, bà Bachelet đã trải qua nhiều mất mát. Dưới chế độ độc tài ở Chile, cha bà, Thiếu tướng không quân Alberto Bachelet, đã chết vì bị tra tấn. Bản thân bà và mẹ cũng bị giam giữ, rồi phải sống lưu vong ở nước ngoài nhiều năm. Trong những ngày tháng ấy, Việt Nam hiện lên như một biểu tượng của ý chí độc lập và khát vọng tự do.

Cuối thập niên 1960, cô gái Michelle Bachelet cùng bạn bè đi bộ từ cảng Valparaíso về thủ đô Santiago, quãng đường chừng 200km, để phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Năm 1969, người dân quận Cerro Navia ở Santiago đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho một công viên, như một cách giữ mãi trong lòng hình ảnh một dân tộc kiên cường và vị lãnh tụ mà họ kính trọng.

Những năm sau đó, dù ở Chile hay trên đất khách, bà Bachelet vẫn luôn có mặt trong những cuộc xuống đường vì Việt Nam. Trao đổi với báo chí Việt Nam vào năm 2023, bà kể lại rằng, tại diễn đàn quốc tế “Ủng hộ Việt Nam, Lào và Campuchia” đầu thập niên 1970, bà cùng bạn bè đã cất tiếng phản đối chiến tranh và tham gia bản tuyên bố chung bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Người bạn Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Bà Michelle Bachelet, khi ấy là Tổng thống Chile, gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân chuyến thăm Việt Nam, ngày 17/11/2006. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Năm 1975, khi đang ở Australia, bà hòa mình cùng phong trào phản chiến, chung vui với bạn bè Australia trong ngày 30/4 lịch sử của dân tộc Việt Nam. "Đó là thời khắc vô cùng tuyệt vời bởi chúng tôi đã cùng nhau tham gia rất nhiều hoạt động đoàn kết ủng hộ nhân dân Việt Nam. Chúng tôi cùng nhau hát, cùng nhau ăn mừng chiến thắng của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi thực sự cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì nhân dân Việt Nam đã giành chiến thắng và cuối cùng ngày thống nhất đất nước đã đến", bà kể lại.

Từ phong trào đoàn kết tại Chile đến các diễn đàn quốc tế sau này, tên tuổi Michelle Bachelet gắn liền với những tiếng nói ủng hộ nhân dân Việt Nam. Bà từng nhiều lần chia sẻ Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhà lãnh đạo mà bà ngưỡng mộ, và những lần thăm, tiếp xúc với lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, tình cảm ấy lại thêm sâu nặng.

Viết tiếp khúc ca hữu nghị

Bà Bachelet là một trong những lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam nhiều lần nhất, tổng cộng 5 lần (tính đến năm 2023). Năm 1977, trong thời gian lưu vong, bà đã bí mật cùng đoàn Đảng Xã hội Chile tới Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm. Sau này, trên cương vị Tổng thống, bà có hai chuyến thăm cấp Nhà nước; một chuyến khác khi giữ chức Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc; và năm 2023, bà trở lại Việt Nam nhân kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile.

Trong hai nhiệm kỳ tổng thống (2006-2010, 2014-2018), bà Bachelet luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ song phương. Năm 2007, Việt Nam và Chile nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chile có hiệu lực từ 01/01/2014, mở ra cơ hội mới cho hợp tác kinh tế hai nước.

Người bạn Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet hội ngộ nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Bình Dương, ngày 30/3/2023. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Trên kênh nhân dân, kết nối Việt Nam - Chile được nuôi dưỡng qua những câu chuyện riêng đầy ấm áp. Tháng 3/2023, trở lại Việt Nam, bà Bachelet ghé thăm nhà riêng của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Bình Dương. Họ ôm nhau như những người thân. Ông Triết nhắc về bà Ángela Jeria - mẹ ruột của Bachelet - người mà ông nhận là mẹ nuôi từ lần gặp năm 2006. "Mẹ Ángela là người mẹ duy nhất có hai con là nguyên thủ của hai quốc gia", ông xúc động nói.

Ngồi lắng nghe, bà Bachelet không giấu được giọt nước mắt. Bà chia sẻ: "Tôi rất vui mừng và hạnh phúc được trở lại Việt Nam. Tôi luôn nhận được sự đón tiếp rất đặc biệt của Việt Nam, nhất là của người anh Nguyễn Minh Triết".

Người bạn Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Ngày 31/3/2023, đoàn công tác của nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet ký kết thỏa thuận với tỉnh Bình Dương về tôn tạo công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, Chile. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong chuyến thăm năm 2023, bà Michelle Bachelet thúc đẩy nhiều dự án gắn kết Cerro Navia với Nghệ An và Bình Dương như: tôn tạo tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Cerro Navia, ý tưởng số hóa hình ảnh về Việt Nam để trình chiếu ở các nhà ga, nhằm giúp người dân Chile hiểu hơn về đất nước Việt Nam. Bà gợi mở thêm hợp tác về quốc phòng - an ninh, trao đổi sinh viên, nghiên cứu khoa học, và mong muốn nhập khẩu nhiều hơn nông sản Việt Nam.

Người bạn Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet phát biểu tại lễ kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, ngày 25/3/2023. (Ảnh: Thu Hà)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile vào ngày 25/3/2023 tại Hà Nội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức, bà Michelle Bachelet nhấn mạnh: "Các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn sau chiến tranh và đã thành công. Chile cũng vậy. Được đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường vượt qua khó khăn chung là điều rất quý giá. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam để duy trì, thúc đẩy quan hệ hai nước, để người dân hai nước có thể sống trong hòa bình và điều kiện tốt đẹp hơn".

Botz László - Sĩ quan Hungary và sứ mệnh quốc tế tại Việt Nam Botz László - Sĩ quan Hungary và sứ mệnh quốc tế tại Việt Nam
Những người bạn Thụy Sĩ và lá cờ Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris Những người bạn Thụy Sĩ và lá cờ Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile

Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile

Ngày 10/02 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado đến chào xã giao nhân dịp bà nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.

Các tin bài khác

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động