Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
18:32 | 22/11/2022 GMT+7

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia và dự AIPA-43, sáng 22/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom.
Thế hệ trẻ Thụy Sỹ - Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị hai nước theo cách mới Thế hệ trẻ Thụy Sỹ - Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị hai nước theo cách mới
Quan hệ Việt Nam - Armenia: 30 năm phát triển bền vững và hữu nghị Quan hệ Việt Nam - Armenia: 30 năm phát triển bền vững và hữu nghị

Thay mặt chính quyền tỉnh, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom Nhek Ban Kheng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội và đoàn tới thăm làm việc tại địa phương.

Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng thông tin với Chủ tịch Quốc hội tình hình phát triển kinh tế, xã hội và kết quả hợp tác, đầu tư giữa tỉnh với các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG).

Đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom Nhek Ban Kheng cho biết, trải qua 15 năm, các công ty cao su Việt Nam đầu tư tại tỉnh đã có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương qua việc tạo công ăn việc làm cho người dân vùng dự án, giúp giảm bớt một phần việc di dân; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp cải thiện đời sống người dân.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng đánh giá cao sự tham gia đóng góp phát triển kinh tế, xã hội và cảm ơn các công ty đầu tư của Việt Nam, khẳng định sự ủng hộ và mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư trên địa bàn tỉnh Kampong Thom nhiều hơn nữa.

Cho biết Kampong Thom kết nghĩa với tỉnh Bình Phước, đang chuẩn bị kết nghĩa với tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh mong muốn được hỗ trợ xây dựng Trung tâm y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương, cải tạo tuyến đường trên địa bàn…

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Tỉnh trưởng Kampong Thom. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa cũng như tăng cường công tác cải cách hành chính để tăng hợp tác kinh tế, có điều kiện làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, trong đó có cộng đồng bà con gốc Việt...

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo tại các cuộc gặp, làm việc quan trọng vừa qua với các nhà lãnh đạo cấp cao Vương quốc Campuchia, hai bên đều bày tỏ vui mừng trước những kết quả quan hệ hợp tác hữu nghị rất tốt đẹp giữa hai nước.

Trong lĩnh vực đầu tư vào Campuchia, Việt Nam là nhà đầu tư đứng đầu các quốc gia trong khu vực ASEAN và đứng thứ 5 trong các quốc gia trên thế giới. Thời gian tới, lãnh đạo hai nước khẳng định đẩy mạnh hơn nữa, tạo sự đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đề nghị các cơ quan hữu quan tỉnh Kampong Thom có đề án thật cụ thể, trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, được Chính phủ Vương quốc Campuchia phê duyệt và ủng hộ; bên cạnh đó có sự chung tay đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe người dân, đội ngũ công nhân, người lao động ngày càng tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tăng cường hợp tác với địa phương của Việt Nam, khai thác tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác địa phương; đồng thời chú trọng làm tốt công tác giáo dục đối với thế hệ trẻ; vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Sáng cùng ngày, tại Nhà máy chế biến cao su Tân Biên trên địa bàn tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội đã gặp, nói chuyện với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Ban lãnh đạo các công ty cao su Việt Nam tại Campuchia và 300 cán bộ, nhân viên người Việt Nam và người Campuchia làm việc cho các công ty cao su Việt Nam tại tỉnh Kampong Thom.

Thúc đẩy các cơ hội, tiềm năng hợp tác

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thăm chính thức Campuchia và dự AIPA-43, đã có dịp về thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom. Chia sẻ cảm nhận tốt đẹp khi chứng kiến tận mắt sự phát triển của địa phương, đi qua những cánh rừng cao su xanh mát, bạt ngàn của các công ty cao su Tân Biên, Phước Hòa, Bà Rịa. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự tươi tốt ấy là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác gắn bó giữa hai đất nước.

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, công nhân người Việt tại Cụm dự án cao su tỉnh Kampong Thom. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt 9,5 tỷ USD, tăng 8% so năm 2020. Năm nay, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước sẽ đạt khoảng 11 tỷ USD. Nếu so sánh với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gần 36 tỷ USD của Campuchia năm 2021 thì đây là con số rất lớn, minh họa cho nhận xét của Thủ tướng Campuchia, nền kinh tế của 2 nước bổ sung rất tốt cho nhau. Trong bức tranh chung đó, hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam, nhà đầu tư Việt Nam, đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực cao su này đã có những đóng góp rất tích cực vào kim ngạch thương mại 2 nước Việt Nam-Campuchia.

Bày tỏ đặc biệt ấn tượng khi được báo cáo rằng, các Công ty cao su của Việt Nam tại Campuchia nói chung và Cụm 1-Kampong Thom nói riêng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh cũng như kinh tế của đất nước Campuchia; góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con người dân địa phương và người gốc Việt tại Campuchia nói chung, tỉnh Kampong Thom nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, cũng như của Văn phòng đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Campuchia, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Cao su Bà Rịa, Phước Hòa và Tân Biên.

Đặc biệt, trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần đoàn kết sáng tạo, các công ty đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, tăng cường công tác an sinh, văn hóa, xã hội cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những kết quả tốt đẹp đã đạt được, ngoài sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, công nhân viên của các công ty còn phải nói đến sự ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác, tạo điều kiện của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, mà trực tiếp là chính quyền tỉnh Kampong Thom.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và chân thành cảm ơn chính quyền tỉnh, các sở, ngành của nước bạn đã ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các công ty cao su Việt Nam.

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu trồng cây lưu niệm tại Nhà máy chế biến cao su Tân Biên. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương tinh thần vượt khó của Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên các công ty, biểu dương những thành tích to lớn của công ty cao su ở Kampong Thom nói riêng và các công ty cao su của Việt Nam ở Campuchia nói chung; tin tưởng rằng các công ty sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đồng thời, các công ty cần tiếp tục phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ cộng đồng, giúp bà con kiều bào ổn định cuộc sống, một lòng hướng về quê hương, đất nước. Qua đó xây dựng hình ảnh con người và đất nước Việt Nam thân thiện, năng động và sáng tạo.

Với truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp gắn bó giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, các dự án cao su của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Chính phủ Campuchia và chính quyền địa phương các cấp để phát triển ổn định, lâu dài, góp phần tăng cường quan hệ hai nước, tạo “chất keo” gắn kết vững bền tình cảm của nhân dân Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới.

Tại tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chứng kiến METFONE trao tặng hệ thống hội nghị truyền hình cho tỉnh Kampong Thom.

Quan hệ chính trị đóng vai trò nền tảng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia Quan hệ chính trị đóng vai trò nền tảng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Nhân sự kiện Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Campuchia và dự Đại hội Đồng AIPA, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia khẳng định, quan hệ chính trị tiếp tục đóng vai trò nền tảng định hướng tổng thể quan hệ hợp tác hai nước.
Đồng Tháp mong muốn gắn kết mối quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác với Cuba Đồng Tháp mong muốn gắn kết mối quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác với Cuba
Ngày 18/11, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã tiếp và làm việc với bà Ariadne Feo Labrada - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động