Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:30 | 15/09/2019 GMT+7

Mỏ dầu Ả Rập Saudi bị tấn công, giá dầu sẽ tăng mạnh?

aa
Lực lượng Houthi tại Yemen cho biết họ đã tấn công hai nhà máy tại trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ Ả Rập Saudi vào 14/9, khiến sản lượng khai thác dầu mỏ của nước này giảm khoảng một nửa, trong một động thái dự kiến ​​sẽ khiến giá dầu tăng vọt và gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.
Số phận 23 thuỷ thủ trên tàu chở dầu Anh vừa bị Iran bắt giữ Mỹ: Cường quốc dầu mỏ mới của thế giới? Dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Ai Cập
mo dau a rap saudi bi tan cong gia dau the gioi tang vot
Khói bốc lên trong vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco ở thành phố Abqaiq, Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters

Các cuộc tấn công sẽ khiến sản lượng dầu thô giảm 5,7 triệu thùng/ngày, theo tuyên bố từ công ty dầu mỏ Aramco, tương đương hơn 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Theo Reuters, vụ tấn công này diễn ra sau các cuộc tấn công xuyên biên giới trước đó vào các cơ sở khai thác dầu của Ả Rập Saudi và các tàu chở dầu ở vùng Vịnh, nhưng đây là những vụ trơ trẽn nhất, tạm thời làm tê liệt phần lớn năng lực sản xuất của quốc gia. Ả Rập Saudi là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, vận chuyển hơn 7 triệu thùng dầu đến các điểm đến toàn cầu mỗi ngày và trong nhiều năm đã đóng vai trò là nhà cung cấp chính cho thị trường thế giới.

Trong khi lực lượng Houthi nhận trách nhiệm về vụ tấn công, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đổ lỗi cho Iran, viết trên trang Twitter cá nhân rằng không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công đến từ Yemen.

“Trong bối cảnh tất cả các bên kêu gọi giảm căng thăng, Iran hiện đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới,” ông viết.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump qua điện thoại rằng Riyadh có ý chí và khả năng để đối đầu và đối phó với sự xâm lược của khủng bố này, theo hãng thông tấn SPA của Ả Rập Saudi.

Mỹ lên án các vụ tấn công và ông Trump nhấn mạnh với Thái tử Ả Rập Saudi rằng Washington sẵn sàng hợp tác với nước này để đảm bảo an ninh, theo Nhà Trắng. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cũng cho biết đã sẵn sàng mở kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược SPR nếu cần thiết. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cũng cho biết bộ của ông sẽ làm việc với Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nơi điều phối các chính sách năng lượng của các quốc gia công nghiệp.

Trước đó cùng ngày, lực lượng Houthi thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy của Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia.

Theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi, lực lượng này đã mở một chiến dịch quy mô lớn với 10 máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ này.

Đại diện Houthi cảnh báo các cuộc tấn công sẽ khiến tình hình tại Saudi Arabia tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công nhằm vào Houthi tại Yemen.

Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết vụ tấn công không gây ra thương vong về người.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết Aramco sẽ có thêm thông tin trong vòng 48 giờ, và họ sẽ mở kho dầu để bù đắp cho tổn thất.

Dù vậy, giới chuyên gia đánh giá vụ tấn công có thể gây ra một cú sốc đối với thị trường năng lượng thế giới.

Cơ sở dầu mỏ tại thành phố Abqaiq có lẽ là cơ sở cung cấp dầu quan trọng nhất trên thế giới, Reuters trích lời ông Jason Bordoff, người điều hành Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu tại Đại học Columbia và phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama. Nguy cơ căng thẳng leo thang tại khu vực với những vụ tấn công ăn miếng trả miếng như thế này sẽ khiến giá dầu tăng lên đáng kể, ông nhấn mạnh./.

Xem thêm

mo dau a rap saudi bi tan cong gia dau the gioi tang vot Xung đột Libya, bất ổn Venezuela khiến giá dầu tăng cao

Sản lượng dầu của Iran và Venezuela sụt giảm cộng thêm xung đột ở Libya là những nhân tố khiến các nhà đầu tư tin ...

mo dau a rap saudi bi tan cong gia dau the gioi tang vot Tương lai nào cho giá dầu?

Nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang với các động thái trừng phạt mới giữa hai bên, giá dầu sẽ trở thành một ...

mo dau a rap saudi bi tan cong gia dau the gioi tang vot Giá dầu thế giới tăng do lo ngại thiếu nguồn cung

TĐO - Chốt phiên ngày 7/8, giá dầu thế giới đi lên sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên hàng hoá ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Theo Financial Times, gián đoạn nguồn cung naphtha từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều quốc gia châu Á vào tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất nhựa, kéo theo nguy cơ gia tăng lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng trong các ngành thực phẩm, y tế và hàng tiêu dùng.
Giá xăng trong nước sắp giảm mạnh tới 3.000 đồng/lít?

Giá xăng trong nước sắp giảm mạnh tới 3.000 đồng/lít?

Theo các chuyên gia, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (11/7) được dự báo có thể giảm mạnh tới 3.000 đồng/lít. Nguyên nhân giá xăng trong nước giảm là do giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt, cộng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường.
Ngư dân khốn đốn vì giá dầu tăng kỷ lục

Ngư dân khốn đốn vì giá dầu tăng kỷ lục

Giá xăng dầu liên tục “leo thang” khiến nhiều ngư dân Đà Nẵng vô cùng lo lắng vì tăng thêm chi phí, trong khi nghề biển nhiều bấp bênh, nhiều tàu cá đành chấp nhận nằm bờ.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động