Mô hình tái chế nước thải của Israel có thể ứng dụng tại Việt Nam
Đây là phát biểu của Đại sứ, Đặc phái viên về Biến đổi khí hậu và bền vững của Israel Gideon Behar khi trao đổi bên lề Diễn đàn kinh tế TP.HCM về vấn đề quản lý nguồn nước của Việt Nam và mô hình tiết kiệm nước của Israel.
Là quốc gia có nguồn nước hạn chế và người dân phải trả tiền để mua các loại nước với giá bằng nhau, Israel có cơ sở hạ tầng sản xuất nước bảo đảm và không bị thất thoát quá nhiều. Chỉ khoảng 3% lượng nước ở Israel bị thất thoát. Đây là con số kỷ lục thế giới.
![]() |
| Nhà máy Shafdan xử lý nước thải từ Tel Aviv để biến thành nước phục vụ nông nghiệp ở miền nam Israel. (Ảnh: Mekorot) |
Đại sứ Gideon Behar cho biết, mô hình quản lý nước của Israel dựa trên trạm xử lý bốn chiều. Trạm đầu tiên là khu vực khử muối. Israel khử 70% lượng muối trong nguồn nước uống lấy từ biển. Sau khi khử muối, nước được chuyển tới các thành phố và trộn với nước khoáng, nước ngầm nhằm cải thiện chất lượng và cuối cùng, sẽ được người dân sử dụng.
Đặc biệt, Israel tái chế nước sau khi sử dụng. Quốc gia này hiện xử lý và tinh lọc 95% tổng lượng nước thải. Lượng nước tái chế này được dùng để tưới tiêu nông nghiệp. Nước thải được tinh lọc với tiêu chuẩn rất cao cùng quy định nghiêm ngặt và hệ thống đường ống chặt chẽ.
"Việt Nam có thể ứng dụng mô hình tái chế nước thải của Israel. Việc xử lý và tái chế nước thải rất quan trọng. Chúng ta không nên đổ nước thải ra môi trường tự nhiên, sông suối, ao hồ hay biển. Nước thải không phải là rác, Israel coi nước thải như nguồn tài nguyên! Vì vậy, nó có thể sử dụng để phục vụ lợi ích cho con người", Đại sứ Gideon Behar nói.
Bên cạnh đó, để giảm thất thoát nước, ông khuyến nghị Việt Nam có thể giảm áp lực nước vào đêm khuya, khi người dân không sử dụng nước nhiều. Việt Nam cũng có thể áp dụng hệ thống và phương pháp để phát hiện thất thoát nước. Đơn cử như lắp đặt cảm biến trong đường ống, hoặc dùng vệ tinh, máy bay không người lái để phát hiện rò rỉ và thất thoát nước của hệ thống.
Ngoài ra, trồng lúa bằng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel cũng là gợi ý cho Việt Nam. Phương pháp trồng lúa bằng công nghệ tưới nhỏ giọt giúp Việt Nam tiết kiệm một lượng lớn nước, đồng thời hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải khí methane khi trồng lúa, từ đó, giúp đất nước đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
| Israel là quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới, mặc dù hơn 60% diện tích nước này là sa mạc và chỉ khoảng 20% là diện tích mặt nước. Không chỉ cung cấp đầy đủ cây trái và rau củ cho thị trường trong nước và xuất khẩu, Israel còn chia sẻ nguồn nước cho các quốc gia láng giềng, chuyển giao công nghệ nước cho khoảng 150 quốc gia và đào tạo các chuyên gia về nước cho hơn 100 quốc gia trên thế giới. Báo Thế giới và Việt Nam dẫn lời Đại sứ Gideon Behar cho biết: Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo trực tiếp và trực tuyến cho doanh nghiệp hai nước để học hỏi lẫn nhau và ứng dụng công nghệ Israel tại Việt Nam. Hiện tại, có nhiều công ty Israel làm việc ở Việt Nam và chuyển giao bí quyết, công nghệ. Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Israel (MASHAV) cũng hoạt động rất tích cực ở Việt Nam. Trong khi đó, có nhiều chuyên gia Việt Nam đã tới Israel để đào tạo hoặc tham quan thực địa nhằm xem xét lợi ích mà mô hình nước của Israel đem lại. Việt Nam và Israel đã thông qua Hiệp định thương mại tự do (VIFTA), tạo điều kiện cho Israel đầu tư vào Việt Nam và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, kinh doanh và thương mại giữa hai nước. |
Tin cùng chủ đề: 30 năm hữu nghị Việt Nam - Israel
Tin bài liên quan
Việt Nam ứng dụng công nghệ thoát hạn của Israel
Các tin bài khác
Bỏ xe xăng sang Limo Green, tài xế công nghệ tiết kiệm 120 triệu đồng mỗi năm
"Created for Ease": Chiến dịch thương hiệu ECOVACS tôn vinh vai trò của người chăm sóc trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






