Mở lớp dạy tiếng Khmer, bổ túc văn hóa, lịch sử, pháp luật Campuchia cho người gốc Việt
![]() |
| Lớp học hỗ trợ người gốc Việt có nguyện vọng nhập quốc tịch Campuchia (Ảnh: VOV) |
Lớp học đầu tiên trong chương trình bổ túc tiếng Khmer, kiến thức văn hóa, lịch sử, pháp luật Campuchia cho cộng đồng người Việt tại Campuchia đã được tổ chức tại tỉnh Takeo, cách thủ đô Phnom Penh 75 km.
Tham dự lễ khai giảng được tổ chức tại trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam tỉnh Takeo có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville phụ trách khu vực lãnh sự tỉnh Takeo, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, Chi nhánh hội tỉnh Takeo.
Đây là lớp học thí điểm kéo dài trong 3 tháng, với khoảng 36 học viên, nhằm hỗ trợ người gốc Việt đáp ứng cơ bản các điều kiện và có nguyện vọng xin nhập quốc tịch Campuchia từng bước nâng cao trình độ văn hóa chung trong cộng đồng, hội nhập xã hội tốt hơn. Chương trình bổ túc này dự kiến kéo dài trong 5 năm (2020-2025), với lớp học thứ 2 có thể được tổ chức tại Phnom Penh.
Phát biểu tại lễ khai giảng, Công sứ Lại Xuân Chiến chia sẻ ý nghĩa thiết thực và lâu dài của việc nâng cao trình độ văn hóa chung của cộng đồng; hiểu biết phong tục tập quán và đặc biệt là quy định pháp luật về quản lý ngoại kiều, di trú và quốc tịch là cách thực tế nhất để bà con người gốc Việt hội nhập xã hội Campuchia.
Hoan nghênh việc tổ chức lớp học này, Phó Chủ tịch Hội đồng phường Roka Khnong thuộc huyện Daun Keo tỉnh Takeo, ông Ming Hourn mong muốn cộng đồng người gốc Việt tích cực tham gia khóa học để việc hội nhập vào xã hội nước sở tại được thuận lợi hơn.
![]() |
| Các học viên gốc Việt được bổ túc kiến thức về văn hóa, lịch sử, pháp luật Campuchia (Ảnh: VOV) |
Theo thống kê của Bộ Nội vụ Campuchia, có khoảng trên 160.000 người gốc Việt đang sinh sống tại nước này, tập trung đông nhất ở thủ đô Phnom Penh và 5 tỉnh giáp Biển Hồ, gồm: Kampong Chhnang, Pursat, Battambang, Kampong Thom và Siem Reap.
Nhìn chung, đời sống của bà con ở thành thị thời gian gần đây khá ổn định. Tuy nhiên, các hộ ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là dọc theo sông Mekong và Biển Hồ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Ngày 15/02/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và Hội Phụ nữ Việt Nam tại Áo đã phối hợp tổ chức Lễ khai giảng ... |
Tại Yangon, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ, nói chuyện với đại diện cộng đồng ... |
Các cô dâu Việt ở Hàn khá siêng năng, giỏi giang, chăm chỉ làm việc và việc nhà, đặc biệt là đều quan tâm đến ... |
Tin bài liên quan
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt tại Campuchia
Khám chữa bệnh và tặng quà người gốc Việt và người dân khó khăn tại Campuchia
Duyên lành trên đất Campuchia
Các tin bài khác
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






