Trang chủ Quốc tế
15:03 | 15/03/2025 GMT+7

Mối đe dọa thuế quan của Mỹ làm gia tăng khủng hoảng kinh tế châu Âu

aa
Chính quyền mới của Mỹ đang liên tục gia tăng áp lực thuế quan lên các đối tác thương mại, gây lo ngại sâu sắc trong nhiều quốc gia châu Âu. Chính sách này có thể làm gián đoạn thị trường, suy giảm đầu tư và trầm trọng thêm khó khăn kinh tế châu Âu.
Nga sắp sửa vận hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Tác động mới của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với kinh tế châu Âu

Sau khi áp thuế 25% đối với toàn bộ thép và nhôm nhập khẩu, Washington tiếp tục yêu cầu xác định mức thuế quan đối ứng với từng đối tác thương mại. Sau đó, liên tiếp đưa ra thông tin sẽ áp thuế khoảng 25% đối với ô tô, chip, dược phẩm, gỗ và các sản phẩm lâm nghiệp nhập khẩu, gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia châu Âu.

Giới phân tích nhận định, các biện pháp thuế quan của Mỹ có thể giáng đòn mạnh vào các ngành công nghiệp chủ chốt của châu Âu, gây xáo trộn thị trường, suy giảm niềm tin đầu tư và làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế tại khu vực này.

Ngành thép và ô tô chịu tác động nặng nề

Việc Mỹ áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu được đánh giá sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu của ngành thép châu Âu. Theo Hiệp hội Thép châu Âu, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của ngành sản xuất thép EU, chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu thép năm 2024.

 Ảnh minh hoạ: xe buýt chạy bằng hydro được chụp tại triển lãm Tuần lễ Hydrogen Châu Âu ở Brussels, Bỉ, vào ngày 18/11/2024
Xe buýt chạy bằng hydro được chụp tại triển lãm Tuần lễ Hydrogen Châu Âu ở Brussels, Bỉ, vào ngày 18/11/2024. (Ảnh minh họa).

Chủ tịch Hiệp hội Thép châu Âu, Henrik Adam cho biết, dưới tác động của các biện pháp thuế quan của Mỹ, EU sẽ bị giảm sản lượng xuất khẩu thép sang Mỹ lên đến 3,7 triệu tấn mỗi năm và phần lớn trong số này không thể bù đắp bằng cách tìm kiếm thị trường thay thế. Ông nhấn mạnh, điều này sẽ gây ra tác động tàn phá đối với ngành thép châu Âu.

Ngành công nghiệp ô tô châu Âu cũng đang phải đối mặt với những thách thức sống còn. Nếu Mỹ áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, sức cạnh tranh của xe châu Âu tại thị trường Mỹ sẽ suy giảm đáng kể, ảnh hưởng đến chiến lược phát triển dài hạn của các nhà sản xuất. Theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's, khoảng 50% ô tô thương hiệu châu Âu bán tại Mỹ được nhập khẩu. Các thương hiệu ô tô châu Âu có thị phần nhập khẩu và doanh số bán hàng lớn tại Mỹ như Volkswagen của Đức, Volvo của Thụy Điển sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bởi thuế quan.

Đức là quốc gia EU xuất khẩu ô tô sang Mỹ nhiều nhất. Hiệp hội ngành công nghiệp ô tô Đức phản đối mạnh mẽ các biện pháp thuế quan của Mỹ. Hiệp hội này chỉ ra rằng, việc áp thuế cao hơn đối với ô tô EU sẽ gây tổn hại đến lợi ích của cả EU và Mỹ, chủ nghĩa biệt lập sẽ chỉ dẫn đến thua thiệt cho cả hai bên. Xung đột thương mại toàn cầu gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế thế giới, tác động của thuế quan đối với ngành công nghiệp ô tô sẽ lan rộng khắp chuỗi cung ứng, gây thêm gánh nặng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Sự bất ổn của thị trường tài chính và đầu tư gia tăng

Tác động của các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế châu Âu không chỉ giới hạn ở thương mại mà còn gây ra biến động lớn cho thị trường chứng khoán và ngoại hối của châu Âu. Gần đây, các tin tức liên quan đến thuế quan của Mỹ đã nhiều lần gây chấn động thị trường châu Âu. Vào ngày 3/2, ngày giao dịch đầu tiên sau khi Trump tuyên bố áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Canada, Mexico và các quốc gia khác, cổ phiếu ô tô Châu Âu biến động rõ rệt. Thước đo hiệu suất chung của thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ đầu năm 2025. Vào ngày 10/2, sau khi Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, giá cổ phiếu của các ngành liên quan ở Châu Âu đã giảm mạnh.

Ông Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại công ty Zaye Capital Markets (Anh) chỉ ra rằng, nền kinh tế châu Âu có mối liên hệ chặt chẽ với chính sách thương mại của Mỹ. Sự thay đổi chính sách thương mại khiến các nhà đầu tư lo ngại sâu sắc hơn về triển vọng tương lai. Đây là nguyên nhân chính khiến các chỉ số chứng khoán châu Âu giảm.

lá cờ Liên minh Châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban Châu Âu ở Brussels, Bỉ.
Lá cờ Liên minh Châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban Châu Âu ở Brussels, Bỉ.

Trên thị trường ngoại hối, các biện pháp thuế quan của Mỹ đã thúc đẩy đồng USD mạnh lên, trong khi đồng EUR giảm giá. Mặc dù đồng EUR yếu có thể tạm thời hỗ trợ xuất khẩu, nhưng mức thuế cao của Mỹ lại triệt tiêu phần lớn lợi thế này. Đồng thời, giá năng lượng và nguyên liệu nhập khẩu – vốn được định giá bằng USD – cũng leo thang, tạo áp lực lạm phát lên nền kinh tế khu vực đồng euro.

Viện nghiên cứu kinh tế Oxford của Anh cho rằng, việc gia tăng ma sát thương mại giữa EU và Mỹ sẽ ảnh hưởng đến đầu tư của châu Âu. Cơ quan này dự đoán, đến cuối năm 2027, mức đầu tư tư nhân ở khu vực đồng euro sẽ giảm gần 2 điểm phần trăm do ma sát thương mại.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế châu Âu ảm đạm

Giới chuyên gia lo ngại, các biện pháp thuế quan của Mỹ có thể khiến một số doanh nghiệp châu Âu cân nhắc di dời dây chuyền sản xuất sang Mỹ nhằm tránh bị áp thuế cao. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo, tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu và rào cản pháp lý ngày càng gia tăng đang kéo lùi tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro.

Để đối phó với cú sốc thuế quan, một số doanh nghiệp châu Âu cho biết họ đang xem xét tăng cường đầu tư vào Mỹ. Có những phân tích chỉ ra rằng, thuế quan đối với ngành công nghiệp ô tô sẽ thúc đẩy các hãng xe Đức Porsche và Audi xây dựng nhà máy tại Mỹ.

Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis gần đây đã phát biểu tại cuộc họp báo của Eurogroup rằng, sự không chắc chắn do chính sách thương mại của Mỹ mang lại đã tăng lên đáng kể và có tác động tiêu cực đến những người tham gia kinh tế toàn cầu, bao gồm cả EU. Theo ông, tình trạng này không chỉ làm giảm dòng vốn đầu tư mà còn đẩy giá năng lượng tăng cao, cản trở quá trình phục hồi kinh tế của châu Âu.

Trong một bài viết trên trang web của ING (tập đoàn tài chính và ngân hàng đa quốc gia có trụ sở chính tại Hà Lan), các chuyên gia kinh tế Ruben Dewitte và Inga Fechner nhận định rằng chủ nghĩa bảo hộ thường không có lợi cho tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Họ cảnh báo rằng ngay cả trước khi các mức thuế mới có hiệu lực, những bất ổn liên quan đến chính sách thương mại bảo hộ cũng có thể tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Bài viết nhấn mạnh: “Bước vào nhiệm kỳ thứ hai, chính sách của Tổng thống Trump có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nữa đối với nền kinh tế châu Âu so với nhiệm kỳ đầu tiên.”

Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh phản đòn với chiến thuật mới Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh phản đòn với chiến thuật mới
Khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh lập tức có động thái đáp trả mạnh mẽ nhưng vẫn giữ thế cân bằng. Không còn bị bất ngờ như năm 2018, Trung Quốc lần này áp dụng chiến lược linh hoạt, giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ và gia tăng sức mạnh nội tại.
Doanh nghiệp Mỹ trong cơn bão thuế quan Doanh nghiệp Mỹ trong cơn bão thuế quan
Bối rối trước những thay đổi liên tục trong chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, một số doanh nghiệp Mỹ đã giảm đơn đặt hàng hoặc tạm hoãn kế hoạch đầu tư.
Mai Thùy (Theo Tân Hoa xã)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Các tin bài khác

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)

CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)

Ngày 11/11 (giờ địa phương), tại Johannesburg (Nam Phi), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức hoạt động truyền thông mang tên “Quản trị toàn cầu – Hành động thanh niên”.
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

Ngày 10/11, Trại nghiên cứu, học tập mang tên “Tiếp lửa truyền thống” trong khuôn khổ chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã khởi động tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động