Trang chủ Chuyện ngoại giao
16:04 | 22/09/2023 GMT+7

Món quà đặc biệt của Hoàng thái tử Fumihito Akishino tặng Việt Nam

aa
Tháng 8/2012, Hoàng thái tử Fumihito Akishino khi ấy là Hoàng tử thực hiện chuyến công du Việt Nam lần thứ 2. Trong khuôn khổ chuyến công du, Hoàng thái tử Fumihito Akishino đã thăm và làm việc tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và tặng Bảo tàng Sinh học của trường 1 tiêu bản gà đuôi dài Onagadori, giống gà quý của Nhật Bản để trưng bày và phục vụ nghiên cứu khoa học.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì Lễ đón và hội đàm với Hoàng Thái tử Nhật Bản
Việt Nam - Nhật Bản “tay trong tay” bước tiếp chặng đường tương lai, hợp tác bền chặt
Món quà đặc biệt của Hoàng thái tử Fumihito Akishino tặng Việt Nam
Ngày 17/7/2012, Hoàng thái tử Fumihito Akishino khi ấy là Hoàng tử đã thăm và làm việc tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và tặng Bảo tàng Sinh học của trường 1 tiêu bản gà đuôi dài Onagadori.

Giống gà Onagadori, hay còn gọi là gà đuôi dài Nhật Bản được xem là "quốc sản", được bảo vệ bởi chính quyền Nhật Bản trong nhiều năm. Onagadori là giống gà đặc biệt nhất trong số hơn 20 giống gà nội địa Nhật Bản với đuôi mọc dài liên tục trong suốt cuộc đời, đạt đến trên 7 mét. Đây cũng được xem là giống lạ lùng nhất trong số gần 10 ngàn loài lông vũ được biết cho đến nay.

Theo âm Hán Việt, chúng có tên gọi là Vĩ trường kê (gà đuôi dài), được xếp hạng nhất trong top 10 giống gà đẹp nhất thế giới.

Được biết cách đây khoảng 200 năm, vào thời Minh Hòa, một thợ cắt tóc tên là Riemon ở Nankoku đã lai tạo thành công con gà đuôi dài đầu tiên. Từ đó gà Onagadori được nhân giống và lưu truyền đến ngày nay.

Gà Onagadori có một đặc điểm đó là lông phụng, lông măng hay lông mã đều phát triển suốt đời. Tuy nhiên, tùy con mà gà Onagadori sẽ phân thành những cấp độ khác nhau, và cấp cao nhất sẽ là những con có 2-3 cặp lông phụng và 60-70% lông đuôi không thay. Bộ lông sẽ phát triển theo tuổi thọ của từng con gà.

Món quà đặc biệt của Hoàng thái tử Fumihito Akishino tặng Việt Nam
Tiêu bản gà đuôi dài Onagadori được trưng bày tại Bảo tàng Sinh học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên. (Ảnh: CAND)

Hoàng thái tử Fumihito Akishino là người đam mê về “Điểu học”. Từ những năm 1993, 1994 ông đã tham gia nghiên cứu thực địa tại Indonesia và Vân Nam (Trung Quốc) về các loại gà rừng. Năm 1996, Hoàng Thái tử Fumihito Akishino nhận bằng Tiến sĩ với luận án về các loài gà.

Tiêu bản gà quý không chỉ là món quà mà còn thể hiện mong muốn mở ra những triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu về sinh học với Việt Nam đặc biệt là lĩnh vực “điểu học”.

Cũng trong chuyến công du, ông Fumihito Akishino đã đến thăm làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên), gặp gỡ một số gia đình có truyền thống nuôi gà lâu đời; nghe các hộ dân giới thiệu những đặc tính cơ bản của gà Đông Tảo và vấn đề bảo tồn giống vật nuôi quí hiếm này. Khi đó, ông Fumihito Akishino cho biết đang muốn nghiên cứu về gà Đông Tảo và quan tâm tới việc nhân rộng giống gà này tại Nhật Bản.

Hoàng Thái tử Fumihito Akishino là con trai thứ hai của Thượng Hoàng Akihito với Thượng Hoàng hậu Michiko và là em trai của Nhà vua Naruhito. Ông hiện là người đứng thứ nhất trong danh sách kế thừa hoàng vị trong Hoàng gia Nhật Bản.

Năm nay 58 tuổi, Hoàng Thái tử Fumihito Akishino là một người cẩn thận, chỉn chu. Việc gì ông cũng làm rất tỉ mẩn, chu đáo, vẹn toàn. Ngay từ nhỏ, dù là Hoàng tử nhưng ông Fumihito Akishino cùng với các anh chị em trong gia đình đã được nuôi dưỡng trong môi trường hòa nhập thiên nhiên, bình dị. Và cũng giống như Thượng Hoàng và Thượng Hoàng hậu, Hoàng Thái tử Fumihito Akishino rất say mê tìm hiểu, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là sinh học.

Với niềm đam mê sinh vật học, từ những nghiên cứu của mình, Hoàng Thái tử chú ý hơn tới các quốc gia ở Đông Nam Á, nơi mà ông nhận thấy có khí hậu nhiệt đới gió mùa, phong phú về thực vật và động vật. Ông tham gia và trở thành thành viên của nhiều hiệp hội liên quan đến động vật và là nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Đại học thuộc Đại học Tokyo. Hoàng Thái tử Fumihito Akishino còn là Chủ tịch Viện Điểu học Yamashina và Hiệp hội vườn thú & thủy cung Nhật Bản; Chủ tịch danh dự của Quỹ Bảo vệ thiên nhiên thế giới Nhật Bản.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố, phát triển toàn diện Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố, phát triển toàn diện
Thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản Thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản
Ngọc Châu (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.
UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

Ngày 12/2 tại Hà Nội, UNESCO và Chính phủ Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận triển khai dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam về cảnh báo sớm, giảm thiểu rủi ro thiên tai và đảm bảo môi trường học tập an toàn”, nhằm nâng cao khả năng cảnh báo sớm, sẵn sàng ứng phó và phục hồi sau thiên tai tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Mốc son mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Mốc son mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4/2026.
Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Ngày 10/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Mai Phan Dũng đã có cuộc gặp với bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Pakistan

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Pakistan

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan vừa khai trương Gian hàng xúc tiến Thương mại - Du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế tại Islamabad, nhằm tạo cơ hội hợp tác kinh tế, thúc đẩy giao lưu văn hóa; thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế và người dân sở tại.
Giao hữu bóng đá quốc tế với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam

Giao hữu bóng đá quốc tế với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 10/4, Bộ Công an tổ chức giải bóng đá giao hữu quốc tế với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên được Bộ Công an tổ chức trong nhiều năm qua, nhằm tạo sân chơi thể thao lành mạnh, bổ ích và giàu ý nghĩa, đồng thời tăng cường giao lưu giữa lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam với đại diện các Đại sứ quán, cơ quan cảnh sát, thực thi pháp luật nước ngoài tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động