“Món tủ” của phu nhân Đại sứ và bí quyết chinh phục thực khách
Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại, Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Nem rán, phở bò là hai “món tủ” bếp sứ quán chọn thiết đãi khách và quảng bá ẩm thực Việt. Vợ ông và các chị em khác trong sứ quán sẽ trực tiếp chuẩn bị các món ăn.
Thời gian ở Pháp, bà Nguyệt cùng cấp dưỡng sẽ đến khu thương mại của người Việt nằm ở quận 13 phía đông nam Paris để chọn nguyên liệu. Ở đây có đủ nguyên liệu làm món nem rán từ: vỏ bánh đa nem đến miến, mộc nhĩ, nấm hương, các loại củ quả... Còn khi ở Campuchia, đầu bếp thiếu nguyên liệu nào đều có thể nhờ mọi người ở Việt Nam gửi sang.
![]() |
| Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng và người bạn đời, bà Vũ Thị Nguyệt (Ảnh: FBNV). |
Theo Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng, vợ ông thường khoác chiếc tạp dề màu đỏ, đầu chít chiếc khăn lụa cũng màu đỏ, vào bếp băm hành, băm thịt làm nhân nem, gói nem, rán nem rồi lại pha nước chấm.
"Nếu có khách là người Hồi giáo, bà Nguyệt sẽ dùng nhân tôm, thịt gà để thay thế cho nhân thịt lợn. Bà cũng dặn mọi người không bày quá 3 chiếc nem trên một đĩa để khách ăn thòm thèm mới thấy ngon, nhớ lâu và cũng là để còn thưởng thức nhiều món khác. Mãn tiệc, những suất nem nóng gói trong giấy bạc sẽ được gửi đến các phu nhân khách làm quà mang về. Đây là ứng xử ngoại giao giao thân tình và tinh tế”, ông Thắng kể.
Cùng với món nem rán, Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng cùng phu nhân còn giới thiệu món phở đuôi bò nấu theo vị Bắc đến cán bộ ngoại giao các nước.
Nồi nước dùng được phu nhân Đại sứ canh giữ chắt lọc suốt 8 tiếng để cho ra một thứ nước phở sóng sánh mà trong veo, thơm ngậy mà không béo. Vị xương bò hòa quyện với các loại gia vị thảo mộc như hành tây, hoa hồi, quế chi làm cho nước dùng thật đặc biệt phở Bắc. Rau thơm ăn kèm chỉ có mấy nhánh hành hoa và mấy sợi rau mùi mà không pha trộn húng quế mùi tàu với giá đỗ như nhiều địa phương miền Nam vẫn làm.
Những chuyện "bếp núc" này đã được Đại sứ Thắng kể lại trong cuốn sách "Chuyện kể của một đại sứ" ra mắt vào tháng 6/2023.
Trong sách có đoạn viết: "Để trao đổi tin tức và công việc, tôi thường mời khách thân tình ăn sáng, vừa chuyện trò vừa đợi bà phu nhân Đại sứ tận tay bưng lên mời khách tô phở nóng hổi thơm phức, đích thân đứng lại vài phút giới thiệu thế nào là phở Bắc và cách chuẩn bị nồi nước dùng. Thực khách coi đấy là một cử chỉ thân thiện, một vinh dự đặc biệt dành cho mình, có phần ngưỡng mộ vị phu nhân trong khi Đại sứ thì rất đắc ý coi đấy là một nét chấm phá tinh tế, đặc sắc đáng yêu trong hoạt động ngoại giao".
Theo Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng, ẩm thực là cách thức ngoại giao dễ đi vào lòng người nhất. Mỗi lần mời cơm bạn bè quốc tế không chỉ là dịp để giới thiệu món ăn, cách thức nấu món ăn đó mà còn cả văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam.
| Ông Nguyễn Chiến Thắng từng 3 lần được Chủ tịch nước bổ nhiệm Đại sứ (lần thứ nhất tại Algeria kiêm nhiệm Mali và Sahraoui Dân chủ, lần thứ hai tại Pháp kiêm nhiệm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, lần thứ ba tại Vương quốc Campuchia). Cuốn sách "Chuyện kể của một đại sứ" vừa được ông Nguyễn Chiến Thắng ra mắt vào cuối tháng 6/2023, ghi lại những câu chuyện mà ông gặp và ghi nhớ trong những năm tháng làm Đại sứ ở các nước. |
Tin bài liên quan
Chuyện người thầy được học trò ngoại quốc lập miếu
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba
Thủ tướng Việt Nam, Singapore và hai Phu nhân giao lưu, cùng ăn trưa với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội
Các tin bài khác
Truyền thông Indonesia đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





