Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:49 | 14/10/2024 GMT+7

Móng Cái: Đối ngoại nhân dân thúc đẩy hợp tác biên giới Việt - Trung

aa
Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) với vị trí chiến lược là một thành phố biên giới và cửa khẩu quốc tế trọng điểm, đang ngày càng phát huy vai trò tiên phong trong các hoạt động đối ngoại nhân dân. Các hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị chiều sâu, bền vững, mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, xã hội và giữ vững an ninh biên giới.
Thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) thúc đẩy thương mại qua các cặp cửa khẩu, lối mở
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung nhân Quốc khánh 2/9

Mô hình “Đường biên giới bình yên” nâng cao ý thức cộng đồng

Một trong những mô hình tiêu biểu là "Đường biên giới bình yên" được triển khai tại phường Ka Long, phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Sau một năm đi vào hoạt động, mô hình này đã góp phần tạo nên khu dân cư kiểu mẫu “sáng, xanh, sạch, đẹp”, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ an ninh biên giới.

Cán bộ, nhân dân, các tổ chức đoàn thể phường Ka Long (TP Móng Cái) phối hợp với CBCS Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái dọn vệ sinh đường biên giới. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Cán bộ, nhân dân, các tổ chức đoàn thể phường Ka Long (thành phố Móng Cái) phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái dọn vệ sinh đường biên giới. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Trao đổi với báo chí, ông Mạc Văn Phẳng (khu 2, phường Ka Long) cho biết: Là cư dân biên giới, chúng tôi luôn ý thức thường xuyên tham gia dọn vệ sinh môi trường, giữ gìn đường biên giới xanh, sạch đẹp. Nếu phát hiện các đối tượng có dấu hiệu làm ảnh hưởng đến an ninh biên giới, người dân sẽ báo cho các cấp chính quyền, lực lượng chức năng xử lý kịp thời. Đây được xem là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi người dân trên địa bàn.

Thúc đẩy hợp tác Việt - Trung qua giao lưu hữu nghị

Móng Cái, địa phương duy nhất của Việt Nam có cả biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, đóng vai trò đặc biệt trong hợp tác kinh tế, chính trị và quốc phòng giữa hai nước. Những năm qua, thành phố đã không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động giao lưu văn hóa, thương mại với thành phố Đông Hưng (Trung Quốc). Đây không chỉ là “chìa khóa” mở đường cho thương mại mà còn giúp quảng bá thương hiệu quốc gia, lan tỏa “sức mạnh mềm” trong ngoại giao.

Một trong những hoạt động nổi bật là phong trào kết nghĩa “bản với bản”, trong đó thôn Pò Hèn (Việt Nam) và thôn Thán Sản (Trung Quốc) đã tổ chức ký kết nghĩa cụm dân cư từ năm 2014. Sau 10 năm triển khai, hai bên đã thiết lập quan hệ hữu nghị sâu sắc, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chúc mừng nhau trong các dịp Quốc khánh, Tết cổ truyền, lễ hội truyền thống của mỗi nước.

Xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển

Công tác đối thoại, hợp tác với thành phố Đông Hưng được Móng Cái duy trì thường xuyên. Gần đây nhất, vào ngày 13/8/2024, hai bên đã tổ chức hội đàm về nhiều vấn đề quan trọng như: thúc đẩy thương mại qua các cửa khẩu; xây dựng cầu Bắc Luân III để nâng cấp hạ tầng giao thông; mở rộng kết nối đường sắt quốc tế Việt - Trung... Những nỗ lực này không chỉ tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu mà còn giúp phát triển du lịch, giao thương, thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Đoàn đại biểu của Đảng bộ, chính quyền thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đến thăm và chúc mừng thành phố Móng Cái nhân dịp kỷ niệm 79 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam 2/9 (1945-2024). (Ảnh: Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Móng Cái)
Đoàn đại biểu của Đảng bộ, chính quyền thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đến thăm và chúc mừng thành phố Móng Cái nhân dịp kỷ niệm 79 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam 2/9 (1945-2024). (Ảnh: Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Móng Cái)

Các hoạt động đối ngoại nhân dân do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của thành phố Móng Cái đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển. Thành phố không chỉ là điểm đến tin cậy cho các doanh nghiệp và du khách mà còn là mô hình thành công trong việc kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế, quốc phòng, an ninh với công tác đối ngoại.

Những sáng kiến: kết nghĩa đồn - trạm, tuần tra chung, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên biên giới đang ngày càng khẳng định vị thế của Móng Cái trong việc giữ gìn môi trường hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và xã hội hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024 Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024": nhiều hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc
Nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) Nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An: Sáng tạo trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An: Sáng tạo trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An luôn chủ động tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế, khai thác viện trợ phi chính phủ nước ngoài.
Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản với công tác ngoại giao văn hóa, giao lưu nhân dân

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản với công tác ngoại giao văn hóa, giao lưu nhân dân

Những nhịp cầu văn hóa và giao lưu nhân dân luôn là điểm tựa đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Từ những câu chuyện lan tỏa văn hóa, những lễ hội thu hút hàng trăm nghìn người đến các hoạt động kết nối cộng đồng bền bỉ suốt nhiều thập kỷ, công tác ngoại giao văn hóa đã góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và bền chặt hơn.

Các tin bài khác

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động