Moscow nói lời đắng với Kiev
Hôm 11/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow nhận thấy thỏa thuận hòa bình Minsk không được thực hiện ở Donbass và Ukraine đang đẩy mạnh các hành động khiêu khích.
Đồng thời phía Nga phát đi tín hiệu cho thấy dường như Kiev đang tự tin thái quá về những gì họ sẽ nhận được từ những người mà Kiev tin là đồng minh ở châu Âu và NATO.
![]() |
| Ukraine luôn tin sẽ nhận được ủng hộ từ các nước đối địch Nga nếu bị tấn công nhưng Điện Kremlin đang khiến họ băn khoăn. Ảnh minh họa |
Cụ thể, ông Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm gần đây đã đề cập đến tình hình ở biên giới Ukraine, việc Nga gia tăng lực lượng quân sự ở biên giới nhưng phía Berlin sau khi nghe phía Nga giải thích đã không đề nghị phía Nga giảm quy mô hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine.
Trả lời câu hỏi liệu Merkel có kêu gọi Moscow giảm quy mô hiện diện quân sự gần miền đông Ukraine hay không, ông Peskov nói: "Không. Bà Merkel nói rằng, châu Âu lo ngại về sự tập trung của các lực lượng Nga gần biên giới. Bà ấy nói rằng mối quan tâm này cần được bày tỏ với phía Nga."
Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Putin sau đó đã đưa ra lời giải thích về việc chuyển quân của Nga.
Diễn biến liên quan, trái với những giọng điệu quen thuộc mà Kiev thường thấy ở các nước Mỹ, Anh, Pháp thì lời nhận xét của Đức lại cho thấy rõ những quan điểm của một trong số các quốc gia lãnh đạo tại EU.
Trong những tuyên bố gần đây, Berlin và Paris cùng cho thấy họ phản đối hành động gia tăng biên giới Nga. Những tuyên bố này vẫn được cho là mang tính chất ngoại giao này không thực sự mang lại giá trị nào cho Ukraine một khi họ xác định sẽ nổ súng.
Tin bài liên quan
Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine
Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






