Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
12:18 | 14/07/2019 GMT+7

Một Lý Sơn thu nhỏ trên đất liền

aa
Có một ngôi làng nhỏ nằm ven bờ biển, nơi những bãi cát mịn tích tụ, nơi cư dân vừa làm nghề trồng hành, tỏi, vừa làm ngư nghiệp. Ngôi làng nhỏ xinh xắn ấy được ví như một Lý Sơn thu nhỏ trên đất liền ở thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Khách không tham quan đảo Lý Sơn sẽ không bị thu phí Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế Lý Sơn có đặc sản gì gây thương nhớ du khách?

mot ly son thu nho tren dat lien

Vẻ đẹp địa chất kiến tạo Gành Yến, thôn Thanh Thủy

Ngôi làng bên chân sóng

Hiếm có làng biển nào đẹp như thôn Thanh Thủy (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Nằm cạnh khu đô thị Vạn Tường, với tuổi đời hàng trăm năm, nơi những cánh đồng hành tỏi xanh bát ngát, rạn san hô bên gành đá nhô ra biển. Nước biển nơi đây trong xanh như chính tên Thanh Thủy. Khí hậu ở làng quanh năm mát lạnh gió biển. Phía chân Gành Yến, gió rít hơi lạnh, từ đó hướng tầm mắt sẽ thấy đảo Lý Sơn.

Những ngư dân làng chài nói rằng, mùa này, gió Tây nổi nên những con thuyền “cuốn theo chiều gió” đến đảo Lý Sơn nhanh nhất. Cũng vì thế, khi đến đây, không gì thú vị hơn là được nghe những chuyện xưa, tích cũ khai phá vùng đất này để thấy mối liên hệ gần gũi của cư dân Thanh Thủy và đảo Lý Sơn.

Cụ Võ Vận (86 tuổi, Trưởng vạn làng Thanh Thủy) kể, dòng họ Võ của ông gốc từ đảo Lý Sơn, đến năm 1920, cha của cụ chèo ghe vào làng Thanh Thủy sinh sống, mở đất làm kinh tế. Những cư dân đến làng Thanh Thủy đầu tiên khi Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi, có dòng họ Nguyễn, Huỳnh, Tiêu, Thái…

Ngày xưa, cư dân làng biển hành nghề trên những ghe bầu có 1 đến 3 buồm, dong ra đảo Lý Sơn để khai thác cá, tôm. Qua trao đổi, gặp gỡ, nhiều cư dân đảo Lý Sơn đưa người thân theo thuyền đến làng Thanh Thủy định cư, trong đó có cha cụ Vận.

Làng Thanh Thủy xưa kia là những ngọn núi, cánh rừng kéo ra tới biển. Cư dân chủ yếu trồng hành lá. Đến năm 1954, dân làng chuyển qua trồng hành củ giống như người dân trên đảo Lý Sơn. Rồi nhiều người dân Thanh Thủy ra đảo Lý Sơn làm thuê (trồng hành tỏi, gánh cát thuê, xếp đá bậc thang), khi dần biết nghề, quen việc thì quay về Thanh Thủy cũng xếp đá, làm hành tỏi.

Thiên nhiên ưu đãi cho làng Thanh Thủy, trong 2km từ gành Lăng Thanh Thủy đến mũi Phước Thiện (thôn Phước Thiện, xã Bình Hải) có bãi cát trắng. Cát ở đây khác với cát biển nhiều vùng lân cận, hạt to hơn, tuy không lớn như cát ở Lý Sơn, nhưng đủ để phủ đồng ruộng làm hành, tỏi.

Mỗi 3 năm/lần, chính quyền xã mới cho người dân đến lấy cát về thay ruộng. Trong thời gian này, cát lại tự bồi lên lấp hết những hố sâu do vết khai thác để lại.

Người dân sống lâu năm, không cho ai đến lấy cát khi chưa đủ thời hạn, mọi người cùng ra sức bảo vệ 2km cát biển quý giá này.

“Hiện nay có hơn 80% hộ dân thôn Thanh Thủy sống bằng nghề trồng hành. Hàng năm, diện tích gieo trồng hành tím ở đây khoảng 180ha, sản xuất 3 vụ, sản lượng đạt trên 1.800 tấn, thu nhập 70-100 triệu đồng/năm nhờ nghề này”, cụ Vận khoe. Nơi đây, trở thành thủ phủ trồng hành tím lớn thứ 2 tại Quảng Ngãi, chỉ sau Lý Sơn.

Thôn Thanh Thủy có 4 xóm, trong đó có 3 xóm chuyên làm hành tím là xóm Hải Thạnh, Hải Yến, Hải Thuận. Còn xóm Hải Hòa chuyên nghề biển. Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khu dân cư Hải Hòa, cho biết, nằm ở bãi ngang ven biển nên ngư dân không sắm thuyền to, máy lớn để đi Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng với tinh thần bám biển, phát triển kinh tế, nhiều ngư dân hành nghề câu đi thúng. Xóm có 50 thúng máy, 6 chiếc ghe và 120 thúng bơi, chủ yếu đánh bắt quanh đảo Lý Sơn.

Tiếng vọng của biển

Giống như đảo Lý Sơn, làng Thanh Thủy có Gành Yến nhô ra biển được cấu tạo từ những trầm tích núi đá, dung nham núi lửa. Theo TS Nguyễn Xuân Nam (Viện Khoa học địa chất và khoáng sản), người tham gia nghiên cứu lập hồ sơ công nhận Công viên địa chất tỉnh Ninh Bình, Cao Bằng, Lý Sơn - Sa Huỳnh, Đắk Nông, chỉ ra rằng, thềm biển mài mòn vào đá núi lửa ở bãi biển Thanh Thủy được hình thành do sóng biển phá vỡ những tầng đá núi lửa có độ gắn kết yếu hơn, các thềm này thường lộ ra khi thủy triều rút. Những vách đá dựng đứng ở Gành Yến được hình thành trên đá núi lửa bazan có tuổi khoảng 1 triệu năm do tác động ngoại sinh, tạo nên cảnh quan đẹp.

Bản thân của Gành Yến chỉ là vịnh nhỏ, trông như cái “bể bơi” lớn, nước trong vắt, sóng êm. Thế nhưng, bãi biển này thật độc đáo, lộ ra toàn cuội sỏi đủ kích cỡ, nhưng thành phần duy nhất chỉ từ đá bazan. Suốt dọc bờ biển Việt Nam chủ yếu chỉ là bãi cát, một phần là vách đá, vì vậy sự có mặt của bãi biển cuội sỏi là hiếm thấy. Dân làng nhặt cuội sỏi làm tường chắn, đổ cát, sạn san hô làm thửa ruộng bậc thang trồng hành tỏi...

Bên những trầm tích địa chất, Thanh Thủy còn mang trong lòng dấu ấn văn hóa đậm nét, từ thời khai thiên lập địa. Tên Thanh Thủy có lẽ bắt nguồn từ một giếng Vương. Từ thời Chăm cổ, giếng Vương được xây dựng bằng những tảng đá ong vuông vức (đến nay vẫn tồn tại).

Cụ Võ Vận kể, đây là giếng nước đầu tiên ở làng. Những cư dân đời kế tiếp lại đào giếng. Đáng quý là khi đào xuống thì gặp tầng đất sét, lại có đá ong nổi nên nước mặn không xâm nhập, hình thành vùng quê trù phú. Giếng Vương ở Thanh Thủy và giếng Xó La ở đảo Lý Sơn là hai trong số những giếng nước do người Chăm để lại trên dọc dài mảnh đất miền Trung.

Thanh Thủy mới được nhiều người biết đến gần đây, khi những họa sĩ trẻ vẽ những bức tranh cổ động bảo tồn biển, đầy màu sắc trên mảng tường nhà, đã kéo du khách về ngày một đông. Làng Thanh Thủy vốn rất nhỏ nên chỉ đi dạo quanh khoảng vài giờ là hết, rồi lại gói ghém những thức quà từ biển như hành, tỏi, tôm cá mang về.

Hiện nay, làng Thanh Thủy, Gành Yến, nằm trong tuyến tham quan du lịch phía Bắc của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh với tên “Tiếng vọng của biển”, nơi những vách đá chơi vơi, tạo tác từ quá trình hoạt động núi lửa.

Xem thêm

mot ly son thu nho tren dat lien Một ngày thương nhớ với cù lao

Trải qua biết bao biến thiên của lịch sử, của đời người, bay giờ cuộc sống trên đảo đã có nhiều đổi thay đến ngỡ ...

mot ly son thu nho tren dat lien Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế

Sáng qua 22/6, huyện Lý Sơn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, Hội dù lượn Hà Nội ...

mot ly son thu nho tren dat lien Lý Sơn: Mộ gió, Âm linh tự và "thiên đường du lịch mới" ở Việt Nam

Chẳng ai có thể ngờ được ánh sáng điện lưới quốc gia đã khiến hòn đảo tiền tiêu Lý Sơn thay da đổi thịt nhanh ...

Theo Nguyễn Trang/Sài Gòn Giải Phóng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn

Ngày 2/5, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT, Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ngãi gặp gỡ, tuyên truyền, vận động ngư dân huyện đảo Lý Sơn phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về biển đảo

Trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về biển đảo

Chiều 23/4, tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi), Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Lý Sơn tổ chức triển lãm di sản văn hóa biển, đảo.
Nước ngọt cho đảo Lý Sơn

Nước ngọt cho đảo Lý Sơn

Thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nguồn nước bị nhiễm mặn là nỗi lo thường trực của người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mỗi khi vào mùa nắng nóng. Trước thực trạng nêu trên, các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.

Các tin bài khác

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động