Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
10:43 | 13/03/2020 GMT+7

Mức xử phạt lợi dụng dịch bệnh đầu cơ khẩu trang phòng dịch COVID-19

aa
Đối tượng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, đầu cơ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… là vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
muc xu phat loi dung dich benh dau co khau trang moi nhat nam 2020 Việt Nam nhập khẩu gần 66.000 tấn thịt chỉ trong 2 tháng đầu 2020

Bộ Công thương vừa báo cáo số liệu thống kê về tình hình nhập khẩu thịt từ thị trường quốc tế phục vụ nhu cầu ...

muc xu phat loi dung dich benh dau co khau trang moi nhat nam 2020 Covid-19: Chính phủ Hàn Quốc khuyên dân tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần gây tranh cãi

Việc sửa đổi bản hướng dẫn của chính phủ Hàn Quốc trong việc khuyên người dân nên tái sử dụng khẩu trang để phòng chống ...

muc xu phat loi dung dich benh dau co khau trang moi nhat nam 2020
Đầu cơ khẩu trang có thể bị phạt tiện hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khẩu trang y tế, các mặt hàng nước rửa tay sát khuẩn không thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá. Tuy nhiên, các loại hàng hóa trên có niêm yết giá được thể hiện bằng cách tổ chức, cá nhân sản xuất, cung ứng in, dán, ghi giá trên bao bì của hàng hóa.

Hành vi bán cao hơn giá niêm yết của hàng hóa là vi phạm Khoản 3, Điều 12, Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn.

1-Điều 12: Hành vi vi phạm quy định về công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc Khoản 5 Điều này.

Hành vi đầu cơ khẩu trang trong tình trạng có dịch bệnh là vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 46 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15-11-2013 của Chính phủ: Quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng:

2-Điều 46: Hành vi đầu cơ hàng hóa

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng nhằm bán lại thu lợi bất chính thuộc một trong các trường hợp sau đây mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, chiến tranh hoặc diễn biến bất thường khác.

Bên cạnh đó, người bị xử phạt còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả lại cho khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được. Trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, người có hành vi đầu cơ, nếu xét thấy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh thì sẽ bị xử lý hình sự về tội Đầu cơ theo điều 196 Bộ Luật Hình sự hiện hành với mức phạt cao nhất lên đến 9 tỷ đồng hoặc 15 năm tù (Khoản 3, Điểm c; Khoản 5, Điều 196):

3-Điều 196: Tội đầu cơ

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1 tỷ 500 triệu đồng đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Hàng hóa trị giá 3 tỷ đồng trở lên;

b) Thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

4- Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị xử phạt như sau

Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 4 tỷ đồng đến 9 tỷ đồng.

muc xu phat loi dung dich benh dau co khau trang moi nhat nam 2020 Covid-19: Chính phủ Hàn Quốc khuyên dân tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần gây tranh cãi

Việc sửa đổi bản hướng dẫn của chính phủ Hàn Quốc trong việc khuyên người dân nên tái sử dụng khẩu trang để phòng chống ...

muc xu phat loi dung dich benh dau co khau trang moi nhat nam 2020 Xuất khẩu khẩu trang y tế phải có giấy phép

Nghị quyết 20/NQ-CP nêu rõ, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế ...

muc xu phat loi dung dich benh dau co khau trang moi nhat nam 2020 Mức xử phạt kinh doanh không đúng ngành nghề mới nhất năm 2020

Mức xử phạt kinh doanh không đúng ngành nghề mới nhất năm 2020 có nhiều điểm đáng lưu ý.

Cường Phạm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Singapore bỏ quy định đeo khẩu trang lần đầu tiên sau hơn 2 năm

Singapore bỏ quy định đeo khẩu trang lần đầu tiên sau hơn 2 năm

Bộ Y tế Singapore ngày 23/8 cho biết nước này sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín từ ngày 29/8 tới, do tình hình dịch COVID-19 trên cả nước đã ổn định hơn.
Nhật Bản: phát triển khẩu trang có thể phát hiện COVID-19

Nhật Bản: phát triển khẩu trang có thể phát hiện COVID-19

Loại khẩu trang mới này có khả năng phát sáng trong bóng tối khi phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh3 COVID-19 tồn tại trong hơi thở hoặc nước bọt của một người. Đây là sản phẩm đang được các nhà nghiên cứu Đại học Kyoto (Nhật Bản) phát triển.
Đại sứ quán Israel tặng 10.000 khẩu trang y tế cho bệnh viện Đức Giang (Hà Nội)

Đại sứ quán Israel tặng 10.000 khẩu trang y tế cho bệnh viện Đức Giang (Hà Nội)

Ngày 11/11, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã trao tặng 10.000 chiếc khẩu trang y tế của Israel cho bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Các tin bài khác

Lần đầu tiên, Vinamilk được xếp hạng sức mạnh thương hiệu xuất sắc, vượt trội toàn cầu

Lần đầu tiên, Vinamilk được xếp hạng sức mạnh thương hiệu xuất sắc, vượt trội toàn cầu

Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
HR Asia Awards 2025 vinh danh Vietjet là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á”  lần thứ 5 liên tiếp

HR Asia Awards 2025 vinh danh Vietjet là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” lần thứ 5 liên tiếp

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” tại giải thưởng HR Asia Awards 2025.
Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Rạng sáng ngày 18/8, trên Fanpage chính thức của Diana Vietnam đã đưa ra phản hồi liên quan đến vụ việc bị cư dân mạng phản ứng liên quan đến thương hiệu.
Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Theo báo chí Ấn Độ, VinFast đang tăng tốc chiến lược dài hơi để chinh phục thị trường quốc gia Nam Á, nơi thương hiệu Việt Nam được kỳ vọng sẽ “định hình diện mạo” ngành xe điện.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động