Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
17:34 | 17/01/2026 GMT+7

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

aa
Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

- Bà sinh sống và làm việc lâu năm tại Trung Quốc. Theo bà, kinh nghiệm nào Việt Nam có thể tham khảo trong phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo?

Tôi sinh sống và làm việc tại Trung Quốc gần 20 năm. Có một số kinh nghiệm Việt Nam có thể tham khảo. Thứ nhất, về thể chế và quản trị, Trung Quốc kiên định cách tiếp cận “thử nghiệm – đánh giá – nhân rộng”, triển khai mạnh mẽ tại các khu công nghệ cao và khu thương mại tự do. Chính sách được kiểm chứng qua thực tiễn trước khi áp dụng trên diện rộng, giảm rủi ro và tăng hiệu quả điều hành.

Việt Nam là có thể nghiên cứu thí điểm các cơ chế, chính sách mới phù hợp với từng địa phương, ngành nghề và cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo chiến lược dài hạn, trong khi để thị trường giữ vai trò quyết định trong phân bổ nguồn lực, đặc biệt ở các lĩnh vực sản xuất và công nghệ.

Thứ hai, Trung Quốc duy trì mức đầu tư rất lớn cho nghiên cứu và phát triển khoa học – công nghệ, AI, robot. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, năm 2024 nước này chi khoảng 3,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ (2,68% GDP) cho nghiên cứu và phát triển, phần lớn được triển khai theo mô hình liên kết chặt chẽ giữa “viện nghiên cứu – trường đại học – doanh nghiệp – chính quyền địa phương”, với cách tiếp cận “ứng dụng đi trước, luật pháp theo sau”, qua đó tạo dư địa rộng lớn cho đổi mới sáng tạo.

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài
Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: NVCC)

Thứ ba, Trung Quốc xác định nhân tài là tài nguyên chiến lược và xây dựng hệ thống chính sách thu hút, đãi ngộ mang tính đặc thù dành cho cá nhân nhân tài và cả vợ/chồng, con cái của họ. Cách tiếp cận này tạo điều kiện để nhân tài yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài và phát huy tối đa năng lực.

Việt Nam có thể nghiên cứu các cơ chế đặc thù, đủ sức cạnh tranh để trọng dụng và thu hút đội ngũ trí thức, chuyên gia kiều bào, nhất là trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ cao, qua đó bổ sung nguồn lực chất lượng cho phát triển bền vững.

- Theo bà, để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần chú trọng điều gì trong thời gian tới?

Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện môi trường phát triển ổn định hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, thông qua các chính sách minh bạch, thủ tục đơn giản, đồng bộ.

Khuyến khích hình thành các doanh nghiệp tư nhân có năng lực “như cánh chim đầu đàn” dẫn dắt trong các lĩnh vực ngành sản xuất, công nghệ, logistics và năng lượng mới.

Việc tăng cường kết nối với thị trường quốc tế, trong đó có Trung Quốc là một trong những địa bàn có hệ sinh thái sản xuất và công nghệ phát triển – sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

- Cần có những cơ chế, chính sách gì để gắn kết hiệu quả hơn giữa trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài?

Điều quan trọng là cơ chế phối hợp tốt, phù hợp với pháp luật của cả hai nước. Thứ nhất, thiết lập các đầu mối phối hợp giữa các bộ/ngành, các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề và địa phương trong nước với các hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài. Điều này giúp việc trao đổi thông tin, nhu cầu hợp tác được thông suốt, tránh trùng lặp và hiệu quả cao hơn cho công tác hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ hai, việc xây dựng một kênh thông tin chung, mang tính tham khảo và kết nối về nhu cầu đầu tư, công nghệ, đối tác hay chuỗi cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường tốt hơn, trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng và tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam và nước sở tại.

Ví dụ, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc luôn xác định vai trò cầu nối hỗ trợ của mình với doanh nghiệp trong nước, chia sẻ nhiều thư ngỏ mua (LOI) nông sản về Việt Nam, sẵn sàng phối hợp với địa phương, với hiệp hội trong nước để kết nối thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thị trường, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Ngay thời điểm này chúng tôi đã gửi về trong nước một đơn hàng mua gỗ cao su rất lớn từ mua 3.245 m3 gỗ cao su/ tháng (tương đương 54 container 40’ hoặc 110 container 20’) cho các doanh nghiệp cập nhật sớm cơ hội giao thương.

- Bà kỳ vọng điều gì ở chặng đường phát triển mới của Việt Nam sau Đại hội XIV?

Tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ có đột phá thực chất trong chính sách trọng dụng nhân tài, đặc biệt là nhân tài người Việt Nam ở nước ngoài. Nhân tài được coi là “tài nguyên chiến lược quốc gia”, việc “giữ chân nhân tài” không chỉ là vấn đề nghề nghiệp, mà là vấn đề “hệ sinh thái sống và cống hiến”.

Tôi mong Việt Nam xây dựng cơ chế linh hoạt hơn nữa, mở rộng và thực tế hơn nữa để phát huy trí thức kiều bào, không chỉ theo hướng “về nước lâu dài”, mà có thể đóng góp từ xa theo dự án, theo tiềm năng kết nối và tài nguyên để phát triển kinh tế, gắn với các mục tiêu phát triển cụ thể của đất nước. Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học – công nghệ, phải đi cùng nhân tài. Nhân tài không tự đến, càng không tự ở lại, nếu không có môi trường phù hợp.

- Trân trọng cảm ơn bà!

Lưu học sinh Việt tại Trung Quốc trao quà tết cho học sinh Nam Trà My Lưu học sinh Việt tại Trung Quốc trao quà tết cho học sinh Nam Trà My
Tiến sĩ Trà My: Hội DN Việt Nam tại TQ sẽ chia sẻ sớm nhất cơ hội kinh doanh Tiến sĩ Trà My: Hội DN Việt Nam tại TQ sẽ chia sẻ sớm nhất cơ hội kinh doanh
Phạm Lý (thực hiện)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Liên bang Nga chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng kiều bào nơi xứ sở Bạch Dương. Theo ông, dù ở xa Tổ quốc, bà con luôn dõi theo từng bước chuyển mình của đất nước, đồng lòng hướng về quê hương và quyết tâm đóng góp thiết thực cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Liên bang Nga và Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết trang trọng, ấm áp, thu hút đông đảo kiều bào tham dự
Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động