Mỹ bắt cựu sĩ quan đặc nhiệm vì tình nghi làm gián điệp cho Nga
RIA trích dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một cựu sĩ quan đặc nhiệm Mỹ đã bị bắt vì tình nghi làm việc cho Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) và phải đối mặt với các cáo buộc chuyển giao thông tin bí mật về công việc của lực lượng đặc biệt cho các cơ quan đặc nhiệm Nga.
Được biết, cựu chiến binh của lực lượng Mũ nồi xanh đã bị bắt vào thứ Sáu (21/8). Cựu lính đặc nhiệm Mỹ phải đối mặt với án tù chung thân.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Theo tài liệu của tòa án, Peter Rafael Dzibinski Debbins, 45 tuổi, bị cáo buộc hợp tác với tình báo Nga từ tháng 12/1996 đến tháng 1/2011. Trong thời gian này, ông thường xuyên đến thăm Nga, nơi ông gặp gỡ các đại diện của các lực lượng đặc biệt.
Giới chức Mỹ cho rằng vào năm 1997, ông đã được đặt một mật danh và ký các tài liệu mà ông muốn phục vụ Nga.
Từ năm 1998 đến 2005, Debbins là sĩ quan trong lực lượng hóa học của quân đội Mỹ, sau đó ông được chuyển sang lực lượng đặc biệt với quân hàm đại úy. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng ông đã thay đổi nhiệm vụ trước sự “yêu cầu” của tình báo Nga.
“Debbins đã chuyển cho các nhân viên tình báo Nga thông tin mà ông có được khi phục vụ trong lực lượng đặc biệt, bao gồm dữ liệu về đơn vị hóa học và sau đó về lực lượng đặc biệt. Năm 2008, khi từ chức, Debbins đã tiết lộ thông tin tuyệt mật về các hoạt động của mình cho tình báo Nga. Ngoài ra, Debbins cũng cung cấp cho phía Nga tên và thông tin của một số đồng nghiệp để các nhân viên tình báo Nga có thể đánh giá mức độ sẵn sàng hợp tác của họ với các cơ quan đặc nhiệm Nga”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.
Cũng theo tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, Debbins đã đến thăm Nga nhiều lần, lần đầu tiên vào năm 1994, lần cuối cùng vào năm 2010. Trong lần đến thăm đầu tiên, Debbins đã gặp người vợ tương lai của mình ở Chelyabinsk, nơi họ kết hôn vào năm 1997. Vào tháng 7/2010, người vợ Nga của ông đã nhận được quốc tịch Hoa Kỳ. Đồng thời, trong các tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ có nói rằng Debbins trong các cuộc trò chuyện với đại diện của các cơ quan đặc biệt của Nga ông tự xưng là “người con của nước Nga” và muốn phục vụ Nga.
Tin bài liên quan
Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11
Toàn cảnh vụ việc CSGT truy bắt tài xế xe container 'ngáo đá' gây náo loạn Sóc Trăng
Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga?
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





