Mỹ bắt đầu truy quét hơn 10 triệu người nhập cư trái phép
![]() |
| Người dân tại Philadelphia, Pennsylvania biểu tình phản đối làn sóng truy quét và trục xuất người nhập cư. Ảnh: Reuters |
Làn sóng truy quét này dự kiến sẽ nhắm vào hàng trăm gia đình ở 10 thành phố gần đây đã bị một tòa án di trú ra lệnh trục xuất nhưng chưa rời khỏi đất nước.
Tổng thống Trump tiết lộ hoạt động trên Twitter vào tháng trước và sau đó nó hoãn lại. Việc chính phủ tuyên bố trục xuất trước thời hạn là điều bất thường.
“Người dân đến đất nước này bất hợp pháp, chúng tôi đang đưa họ một cách hợp pháp,” ông Trump nói với các phóng viên vào 12/7, gọi đó là một hoạt động lớn tập trung vào việc loại bỏ tội phạm.
Thông thường, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ hàng ngàn người nhập cư đang ở trong nước bất hợp pháp, theo dữ liệu của chính phủ. Hầu hết các vụ bắt giữ được thực hiện mà không hề được trước.
Tổng thống Trump, nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng 12/7, cho biết ông không lo ngại thông báo trước có thể giúp người nhập cư trốn thoát.
Kể từ lần đầu tiên TT Trump nói về kế hoạch này, một số thị trưởng thành phố, gần như tất cả đảng Dân chủ, đã lặp lại chính sách lâu dài của họ là không hợp tác với các quan chức ICE liên quan đến lệnh trục xuất và đã lập ra các đường dây nóng “giúp đỡ” có thể người nhập cư có thể gọi đến và tìm hiểu về quyền của mình.
Các nhà lập pháp thuộc Đảng dân chủ khác, cũng đã tìm cách thông báo cho người nhập cư về quyền của họ, nói với họ rằng đừng mở cửa cho ICE trừ khi các lệnh bắt giữ của tòa án được đưa ra và không nói hoặc ký bất cứ vào bất cứ thứ gì trước khi nói chuyện với luật sư.
Hiện có khoảng 10,5 triệu người nhập cư trái phép đang sống ở Mỹ. Quốc hội nước này đã ủy quyền cho ICE giữ 40.000 người di cư, nhiều người khác được đưa tới các cơ sở giam giữ đang quá tải trên toàn quốc./.
Xem thêm
Ngày 15/6, tổ chức Plan International Việt Nam cùng Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh, Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật ... |
TĐO - Chính phủ liên minh của Áo vừa tiết lộ kế hoạch cắt giảm trợ cấp đối với những người nhập cư, bao gồm ... |
TĐO - Theo số liệu của chính phủ Canada công bố ngày 19/4, trong tháng 3, nước này đã bắt giữ 887 người nhập cư ... |
Tin bài liên quan
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





