Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ bạo loạn Đồi Capitol
Lần đầu tiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc, trong đó cho rằng những kẻ cực đoan có thể sẽ gây ra bạo loạn trong vài tuần sắp tới.
Cụ thể, trong nội dung cảnh báo đưa ra trong bản tin Hệ thống Tư vấn chống Khủng bố Quốc gia ngày 27/1, bộ này cho biết những kẻ cực đoan chống đối chính phủ và chống lại việc chuyển giao quyền lực tổng thống có thể tiếp tục xúi giục đám đông gây bạo loạn, dù Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa phát hiện được âm mưu cụ thể nào tính đến thời điểm đưa ra cảnh báo.
![]() |
| Vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: AP |
Thông tin cảnh báo nhấn mạnh, những kẻ cực đoan dễ bị kích động do hàng loạt các vấn đề, trong đó có việc hạn chế các hoạt động kinh tế vì đại dịch COVID-19, kết quả bầu cử tổng thống vừa qua và tình trạng cảnh sát sử dụng bạo lực với dân chúng và cả tâm lý chống nhập cư, đây cũng chính là một yếu tố dẫn đến vụ một kẻ da trắng phân biệt chủng tộc đã giết hại 23 người ở El Paso, Texas hồi năm 2019.
Bộ này bày tỏ lo ngại những động cơ gây bạo loạn kiểu như vậy sẽ còn tiếp diễn trong năm 2021 và những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ tấn công tòa nhà Quốc hội xảy ra ngày 6/1 vừa qua để tiến hành thêm các hành động chống phá.
Được biết, về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã bắt giữ hơn 150 đối tượng, đồng thời đang điều tra hàng trăm người khác.
Quyền Trưởng công tố thủ đô Washington, ông Michael Sherwin cho biết trong số này, 3 đối tượng có liên hệ với các nhóm cực đoan như Proud Boys và Oath Keepers đã bị buộc tội có liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, FBI đang truy lùng những đối tượng đã đặt 2 bom ống ở gần Đồi Capitol vào ngày 6/1, đồng thời treo thưởng 75.000 USD cho người cung cấp thông tin về vụ việc này.
Tin bài liên quan
Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn
Cảnh sát Mỹ rớt nước mắt kể lại vụ bạo loạn kinh hoàng tại Điện Capitol
Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







