Mỹ đã đưa hệ thống tên lửa chống tăng “cổ" tới Ukraine?
Theo thông báo, phương tiện tác chiến này được lên kế hoạch sử dụng tại một trong những địa điểm thử nghiệm phía Nam trong giai đoạn tích cực của cuộc tập trận chung Sea Breeze 2021.
![]() |
| Tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành LAV-AT. Ảnh minh họa |
Được biết, những hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) tự hành này được phát triển từ cuối những năm 1980 trên cơ sở xe chiến đấu bộ binh bánh lốp LAV-25. Ban đầu chúng được trang bị tên lửa dẫn đường TOW. Sau đó được hiện đại hóa và điều chỉnh để mang loại TOW-2 tiên tiến hơn.
Tên lửa mới có đầu đạn song song với khả năng xuyên giáp được cải thiện và đủ khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 3.750 mét. Hệ thống quan sát với kính ngắm ảnh nhiệt cho phép sử dụng vũ khí vào ban đêm một cách tin cậy.
Theo thiết kế, kíp chiến đấu của LAV-AT bao gồm 4 người: chỉ huy, xạ thủ - vận hành, lái xe và nạp đạn. Một khẩu súng máy 7,62 mm với cơ số đạn 1.000 viên được sử dụng làm vũ khí bổ sung. Ngoài ra còn có hai ống phóng đạn khói ngụy trang.
Tổng trọng lượng chiến đấu của xe thiết giáp chống tăng LAV-AT ở mức 12.260 kg, trang bị động cơ diesel công suất 275 mã lực, cốc độ tối đa là 100 km/h. Dự trữ năng lượng cung cấp tầm hoạt động 660 km.
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Nga, LAV-AT ở thời điểm hiện tại bị coi là phương tiện tác chiến khá lạc hậu, chúng chưa đủ khả năng bảo vệ cho nhân lực bên trong, đặc biệt là trước tác động của bom mìn. Tuy nhiên sau khi xe tăng M1 Abrams ngừng hoạt động hoàn toàn và bị loại khỏi đội hình, Thủy quân lục chiến Mỹ không còn phương tiện mặt đất tự hành nào có khả năng chống lại xe bọc thép, ngoại trừ những tổ hợp ATGM này.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%
Hoa Kỳ vừa ra loại bom 'khủng', Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng
Hoa Kỳ quyết định bán lô trực thăng tấn công cho Australia với giá hơn 1 tỷ USD
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







