Mỹ gây sức ép lên Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, dự kiến "nó sẽ như một đường ống chết"
Theo báo DW của Đức ngày 21/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Joe Biden có rất ít điểm chung, song với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 lại khác, bởi nó như 'cái gai' trong mắt lưỡng đảng ở Mỹ và hiện sức ép trừng phạt đối với các công ty tham dự án ngày càng gia tăng.
![]() |
| Mỹ gia tăng sức ép với Dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Nguồn: DW |
Trả lời phỏng vấn hãng tin Đức DPA, một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ ở Washington nói về Dự án Dòng chảy phương Bắc 2: "Dự án đường ống này sẽ không thể vận hành. Nó sẽ như một đường ống chết".
Quan chức này cho biết, các đối tượng liên quan hiện đang được liên lạc để thông báo về các biện pháp trừng phạt có thể được áp đặt.
"Mỹ không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt các doanh nghiệp châu Âu. Chúng tôi thông báo với họ như vậy để cảnh báo họ và cho họ thời gian để rút lui" - quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh.
Theo vị quan chức Mỹ, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án "địa chính trị mà Nga sẽ lợi dụng để tống tiền các nước châu Âu".
Quan chức đại diện Chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh rằng những người ủng hộ dự án không nên nuôi hy vọng về sự thay đổi chính phủ ở Washington, bởi "các biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện bất kể ai ngồi ở Phòng Bầu dục".
Phản ứng về các thông tin này, Phó Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng đoàn Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Achim Post cảnh báo những lời đe dọa trừng phạt của Mỹ là "hoàn toàn không phù hợp".
Theo ông Post, nguồn cung cấp năng lượng của Đức và châu Âu không phải được quyết định ở Washington hay Moskva, mà là ở Berlin và Brussels.
Ông cũng cho rằng điều quan trọng hiện nay là phải nhanh chóng trao đổi với chính quyền mới của Mỹ, không để căng thẳng leo thang.
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







