Mỹ - Nga hoàn thành 12 giờ đàm phán tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến Ukraine
![]() |
| Cuộc họp giữa các quan chức Nga và Mỹ về lệnh ngừng bắn một phần ở Ukraine kết thúc sau 12 giờ đàm phán tại Ả Rập Xê Út. (Ảnh: VCG) |
Cuộc đàm phán đã kết thúc với kỳ vọng sẽ công bố một tuyên bố chung vào ngày hôm sau. Điều đáng chú ý là sau cuộc đàm phán với Nga, các quan chức Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục trao đổi với phái đoàn Ukraine.
Đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng, với trọng tâm chính là giải quyết các cuộc tấn công vào các tuyến hàng hải tại Biển Đen. Mục tiêu là tạo ra một lệnh ngừng bắn rộng rãi, chấm dứt cuộc chiến kéo dài ba năm giữa Nga và Ukraine.
Tổng thống Donald Trump thể hiện sự lạc quan khi cho biết ông kỳ vọng sẽ ký kết thỏa thuận chia sẻ doanh thu về các khoáng sản then chốt với Ukraine. Đồng thời, chính quyền của ông đang thảo luận về khả năng các công ty Mỹ sở hữu các nhà máy điện của Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov, người dẫn đầu phái đoàn nước này, đã mô tả các cuộc đàm phán diễn ra "có kết quả" sau khi thảo luận về việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và năng lượng. Ukraine đặc biệt quan tâm đến việc ngừng bắn tại các cảng quan trọng như Odesa, Kherson và Mykolaiv.
Một diễn biến quan trọng khác là việc thảo luận về việc khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen năm 2022. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra để tái lập thỏa thuận này, vốn đã bị Moscow rút lui vào năm 2023 với cáo buộc phương Tây không thực hiện cam kết gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng. Chuyên gia Oleksiy Melnyk từ Trung tâm Razumkov nhận định rằng độ dài của cuộc đàm phán cho thấy phía Nga liên tục đưa ra các yêu sách mới. Ông chỉ ra rằng không hề có sự tin tưởng giữa hai bên và gần như không có khả năng đối thoại trực tiếp giữa Moscow và Kyiv.
Các thông tin chi tiết về đàm phán cho thấy sự phức tạp của cuộc xung đột. Trong khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẵn sàng thảo luận hòa bình, ông đặt điều kiện Ukraine phải từ bỏ hoài bão gia nhập NATO và rút quân khỏi bốn khu vực miền đông và nam mà Nga kiểm soát.
Bên cạnh đàm phán ngoại giao, tình hình chiến sự vẫn diễn biến phức tạp. Nga tiếp tục các cuộc tấn công không kích vào Kyiv, còn Ukraine cáo buộc Nga không tuân thủ lệnh ngừng bắn. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha nhấn mạnh rằng bất kỳ ngoại giao nào với Moscow phải được hỗ trợ bằng sức mạnh quân sự, các biện pháp trừng phạt và áp lực.
Mặc dù vậy, Tổng thống Trump vẫn thể hiện sự lạc quan về tiến trình đàm phán, cho rằng nỗ lực ngăn chặn leo thang xung đột đang được "kiểm soát". Tuy nhiên, các cường quốc châu Âu vẫn hoài nghi về khả năng Tổng thống Nga Putin sẵn sàng nhượng bộ một cách có ý nghĩa.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine
Quan hệ Mỹ - Nga dưới thời Trump 2.0: Từ đối đầu đến đối thoại
Người Việt đi bộ cả tháng để thoát khỏi vùng chiến sự ở Ukraine
Các tin bài khác
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






