Mỹ phủ nhận cáo buộc giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp
Liên quan đến vụ việc Mỹ bị cáo buộc giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp, hôm 2/4, một quan chức cấp cao của Mỹ đã phủ nhận thông tin này, theo AFP.
Tại Washington, một quan chức chính quyền cấp cao nói với AFP rằng "chính phủ Mỹ đã không mua bất kỳ khẩu trang nào Trung Quốc dự định giao cho Pháp".
"Các tin tức ngược lại là hoàn toàn sai," quan chức giấu tên này nói.
![]() |
| Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. |
Trước đó, lãnh đạo của khu vực Ile-de-France, bao gồm Paris, đã cáo buộc Mỹ bỏ tiền vào phút cuối để giành các lô hàng được hứa bán cho Pháp.
Người đứng đầu khu vực đông dân nhất nước Pháp - bà Valerie Pecresse, nói: "Chúng tôi đã mất một đơn đặt hàng khẩu trang vì người Mỹ trả giá cao hơn. Lô hàng này đã được hứa bán cho chúng tôi”.
Bà Pecresse cũng nói thêm rằng những nguồn cung cấp như vậy rất quan trọng trong bối cảnh toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.
Một cáo buộc tương tự đã được đưa ra bởi ông Jean Rottner, lãnh đạo của vùng Grand Est ở đông bắc nước Pháp hôm 1/4.
“Ngay trên đường băng, người Mỹ đã rút tiền mặt và trả giá gấp 3 hay 4 lần cho số khẩu trang chúng tôi đặt hàng, vậy nên chúng tôi thực sự đã phải chiến đấu”, ông Rottner nói với RTL.
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận thêm hơn 28.000 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số người mắc lên 242.182, trong đó 5.850 người đã chết và 8.991 người hồi phục.
Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca mắc Covid-19 nhiều hơn cả Italy và Tây Ban Nha, hai vùng dịch lớn tiếp theo, cộng lại.
Thành phố New York chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 49.707 ca nhiễm nCoV, tăng hơn 4.000 trường hợp trong vòng một ngày và 1.562 người chết, theo website của chính quyền thành phố.
Mỹ đang rất cần các loại vật tư, thiết bị y tế để đối phó dịch, trong bối cảnh nhiều bang đang khẩn thiết yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, máy thở, đồ bảo hộ để ứng phó với làn sóng bệnh nhân đổ xô đến bệnh viện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thừa nhận biết trước mối nguy hiểm của Covid-19 nhưng tỏ ra xem thường vì "không muốn làm người tiêu cực". "Thật dễ dàng để nói những điều tiêu cực, nhưng tôi muốn mang đến hy vọng cho người dân. Các bạn biết tôi là hoạt náo viên của đất nước, chúng ta đang trải qua thời điểm tồi tệ nhất lịch sử", ông nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.
Hôm 2/4, Tổng thống Mỹ thông báo đã xét nghiệm Covid-19 lần hai tại Nhà Trắng và kết quả tiếp tục cho thấy ông âm tính với nCoV.
3 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, nhiều lần liên tiếp ... |
Việt Hương hỗ trợ 5 tấn gạo cho người nghèo mùa dịch nCoV, Lâm Khánh Chi phát cơm miễn phí cho người nghèo bán vé ... |
Bắt đầu từ 0h ngày 3/4, Thái Bình sẽ dừng việc đi lại của người dân, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, từ ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Đọc nhiều
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp





