Mỹ-Trung "đình chiến", Tổng thống Trump tung "phao cứu sinh" cho Huawei
| Dự luật quốc phòng mới của Mỹ: Đặc biệt quan tâm Nga và Trung Quốc Mỹ muốn tái đàm phán với Trung Quốc nhưng với một điều kiện? Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc |
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque |
Bình luận về tập đoàn viễn thông Huawei, Tổng thống Donald Trump cho biết các công ty Mỹ sẽ có thể bán linh kiện cho nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới này, khi không đụng chạm đến vấn đề an ninh quốc gia.
Thỏa thuận đình chiến này đã khiến cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm có thể được tạm dừng, hai nước đã áp thuế lên hàng tỷ USD hàng nhập khẩu của nhau, phá vỡ các nguồn cung, thị trường toàn cầu và kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.
“Hai bên đã trở lại đúng hướng và hãy cứ chờ xem,” Tổng thống Trump nói với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài 80 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn của Nhóm 20 (G20) tại Osaka, Nhật Bản.
TT Trump cho biết tuy sẽ không dỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại, nhưng đồng thời ngừng việc tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.
“Không tăng thêm thuế và họ (Trung Quốc) sẽ mua sản phẩm nông nghiệp (của Mỹ),” ông nói, tuy không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.
Hi vọng cho Huawei
Về vấn đề liên quan đến Huawei, Tổng thống Trump cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ họp trong vài ngày tới, bàn về việc có nên đưa tập đoàn viễn thông này ra khỏi danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.
Trung Quốc hoan nghênh động thái này.
Nếu Mỹ thực hiện những gì họ nói, thì dĩ nhiên, chúng tôi hoan nghênh điều đó, ông Wang Xiaolong, Giám đốc bộ phận Quan hệ kinh tế quốc tế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chia sẻ.
Các nhà sản xuất vi mạch của Mỹ cũng hoan nghênh bước đi này.
![]() |
| Ông Trump đồng ý để Huawei mua hàng từ công ty Mỹ. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque |
Huawei đã bị kiểm tra gắt gao trong hơn một năm, dẫn đầu bởi các cáo buộc của Mỹ rằng, cửa sau được lắp trong các bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác, cho phép Trung Quốc theo dõi thông tin liên lạc của Mỹ.
Mặc dù Huawei đã phủ nhận các sản phẩm của mình gây ra mối đe dọa an ninh, Mỹ đã ép các đồng minh tránh xa Huawei.
Trong một tuyên bố dài về các cuộc đàm phán hai chiều, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã dẫn lời ông Tập nói với ông Trump rằng ông hy vọng Mỹ có thể đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc.
Về các vấn đề chủ quyền và tôn trọng, tuyên bố trích dẫn lời ông Tập, Trung Quốc phải bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình.
“Trung Quốc rất chân thành về việc tiếp tục đàm phán với Mỹ...nhưng các cuộc đàm phán nên bình đẳng và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao dẫn lời ông Tập.
TT Trump đã đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ nếu đàm phán không mang lại tiến triển nào đối với các yêu cầu cải cách trên diện rộng của Mỹ.
Thị trường tài chính có thể sẽ thở phào nhẹ nhõm trước tin này.
Theo ông Jacob Parker, phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung phụ trách hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc, hai bên trở lại bàn đàm phán là một tin tốt cho cộng đồng doanh nghiệp và rất cần thiết cho mối quan hệ song phương đang xấu đi từ từ.
“Điều khó bây giờ là làm sao để hai bên có thể đi đến đồng thuận về các vấn đề khó nhằn, nhưng với một cam kết từ hai nhà lãnh đạo, chúng tôi hy vọng hai bên sẽ làm ra một giải pháp bền vững”, ông nói.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo giai đoạn đình chiến này có thể không kéo dài. Ngay cả khi một thỏa thuận “ngừng bắn” đạt được vào cuối tuần này, một cuộc đàm phán vẫn có thể bị đổ vỡ và tình hình lại trở lại như cũ./.
Xem thêm
Ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chú ý với hàng loạt cử ... |
Hôm nay 29/6, tỷ giá USD/CNY đã giảm 0,04% trước những căng thẳng bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 với tâm điểm sự chú ... |
Lại một tin không vui vừa ập đến với Tập đoàn Huawei khi mới đây, bồi thẩm đoàn Mỹ tuyên bố Công ty CNEX Labs không ... |
Tin bài liên quan
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






