Mỹ: Trung Quốc sai lầm khi phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông
![]() |
| Các máy bay bay theo đội hình trên USS Ronald Reagan, tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ |
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea bình luận trên Twitter: “Nếu Trung Quốc nghĩ rằng việc phóng tên lửa đạn đạo bằng cách nào đó có thể để dọa Mỹ và các đồng minh của chúng tôi, thì đó là một sai lầm lớn.”
Bên dưới, ông dẫn lại tin đăng trên tờ South China Morning Post, trong đó nói rằng Trung Quốc đã tiến hành các vụ phóng tên lửa ra phía Biển Đông nhằm mục đích “đe dọa Mỹ”.
Theo South China Morning, vào sáng ngày 26/8 Trung Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra phía Biển Đông, qua đó gửi lời cảnh báo tới Mỹ.
Đó là hai tên tên lửa DF-26B (Dongfeng-26) được phóng từ tỉnh Thanh Hải, và DF-21D (Dongfeng-21) phóng từ tỉnh Chiết Giang ở phía đông. Cả hai tên lửa hạ xuống một khu vực đang đóng cửa do tập trận quân sự.
Báo viết: Vụ phóng tên lửa là “phản ứng của Trung Quốc trước những rủi ro tiềm tàng do sự xuất hiện ngày càng thường xuyên của máy bay và tàu quân sự Mỹ ở Biển Đông”.
Cùng ngày, ông Scott Conn, Chỉ huy Hạm đội 3 của hải quân Mỹ, tuyên bố cuộc tập trận tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ không ngăn cản được hoạt động của Mỹ tại vùng biển này.
Stars and Stripes dẫn lời Phó Đô đốc Conn nói trong một cuộc họp báo qua điện thoại: “Về việc Trung Quốc phóng tên lửa, hải quân Mỹ có 38 tàu đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm cả biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục bay và hoạt động hàng hải tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, thể hiện cam kết đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở, đồng thời trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi.”
Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát thông điệp từ Honolulu: Bắc Kinh đang đặt trật tự thế giới “dưới sức ép” bằng cách coi thường các chuẩn mực quốc tế. Trung Quốc là “mối đe dọa” và là trọng tâm của nhiều kế hoạch và đào tạo trong quân đội Mỹ.
Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên và lãnh thổ ở Biển Đông là “hoàn toàn trái pháp luật”.
Hôm 26/8, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với hơn hai chục công ty và các quan chức ... |
Hơn 80 tổ chức, hội đoàn tại châu Âu, Canada, Australia, Mỹ và Nhật Bản đã gửi thư đến 3 ngoại trưởng của Anh, Nhật ... |
Theo thông tin từ báo South China Morning Post (SCMP) sáng 24-8, Trung Quốc gần đây đã mời các nhà ngoại giao từ 10 nước ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến
Từ thị trấn miền Tây Trung Quốc đến “nhà máy Token” của thế giới
Trung Quốc nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng toàn cầu
Các tin bài khác
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





