Mỹ xem xét thử nghiệm vũ khí hạt nhân trở lại sau nhiều thập kỷ
![]() |
| Một vụ thử tên lửa hành trình tầm trung của quân đội Mỹ (Ảnh: DPA) |
Washington Post dẫn lời quan chức cấp cao của Mỹ, cho biết các quan chức cấp cao nước này vừa thảo luận về các chương trình an ninh quốc gia hôm 15/5. Tại cuộc họp, vấn đề tái khởi động thử nghiệm vũ khí hạt nhân đã được đưa ra.
Nội dung này được đưa ra bàn bạc sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ ngầm dưới đất. Cả Moscow và Bắc Kinh đều đã phủ nhận thông tin này.
Một nguồn tin cho biết thêm, cuộc họp ngày 15/5 không đi đến kết luận về khả năng tái thử hạt nhân. Có nhiều bất đồng sâu sắc đối với ý tưởng này được đưa ra, trong đó có ý kiến từ Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân quốc gia (NNSA).
Tuy vậy, một quan chức cấp cao khẳng định đề xuất này "là vấn đề đang được thảo luận". Cũng có nguồn tin cho rằng quyết định cuối cùng được đưa ra là sử dụng các biện pháp khác để đáp trả mối đe doạ từ Nga và Trung Quốc.
Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại, động thái trên của Mỹ có thể gửi tín hiệu tiêu cực tới những quốc gia như Triều Tiên và dấy lên sự hoài nghi về tính cần thiết phải tuân thủ các lệnh cấm thử vũ khí nguyên tử.
Mỹ chấm dứt thử nghiệm nổ hạt nhân từ tháng 9/1992. Mỹ cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới từng triển khai vũ khí hạt nhân trong thời chiến vào năm 1945.
Từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, ít nhất 8 quốc gia đã tiến hành tổng cộng hơn 2.000 vụ thử hạt nhân. Trong đó, Mỹ là nước thử nghiệm hạt nhân nhiều nhất với hơn 1.000 vụ.
Năm 1996, Hiệp định Cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân toàn diện ra đời với sự tham gia của 184 quốc gia. Tuy nhiên, hiệp định chưa đi vào hiệu lực do chưa được một số quốc gia chủ chốt phê chuẩn, trong đó có Mỹ.
Tin tức thế giới hôm nay: Tướng Mỹ tin tưởng ông Kim Jong-un vẫn đang kiểm soát toàn phần quân đội và hạt nhân; máy ... |
Vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có phiên thảo luận về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân nhân ... |
Ngày 25/12 vừa qua, Quân đội Nga đã cho hạ thủy loại tàu ngầu hạt nhân thế hệ mới, tại nhà máy đóng tàu Sevmash ... |
Tin bài liên quan
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Các tin bài khác
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028
Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công
Hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ hai chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG
Đọc nhiều
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






