Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
14:12 | 17/05/2019 GMT+7

Na Uy trong tim "đả nữ" số 1 màn ảnh Việt Ngô Thanh Vân

aa
Trong cuốn sách vừa ra mắt mang tên "Alpha Woman: Thành công ngoài vùng an toàn", "đả nữ" số 1 màn ảnh Việt Ngô Thanh Vân đã ôn lại nhiều ký ức đẹp trong 10 năm gắn bó với xứ tuyết Na Uy...
Ngô Thanh Vân: Sau "Hai Phượng" chắc chắn là ế hoàn toàn! “Hai Phượng” của Ngô Thanh Vân có doanh thu vượt 200 tỉ đồng Ngô Thanh Vân nền nã trong tà áo dài truyền thống tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội
na uy trong tim da nu viet mien tuyet lanh chan chua yeu thuong

Ngô Thanh Vân khi còn là cô bé tuổi teen ở xứ tuyết Na Uy.

Rời Việt Nam tới Na Uy định cư ở tuổi lên 10, sống giữa miền tuyết trắng xa lạ, không người thân bên cạnh, cô gái nhỏ Ngô Thanh Vân khi ấy đã phải chịu đựng cảm giác lạnh lẽo cả về thể xác lẫn tâm hồn.

“Một cô bé ốm nhom như tôi thì việc đầu tiên phải làm quen là thở dưới thời tiết mới. Tập quen cả những con đường, cảnh vật rộng đến trống trải..." cô kể.

Khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa khiến cô bé người Việt càng khép mình, ngại giao tiếp. Nhưng chính giữa những tháng ngày cô đơn đó, ở đất khách, cô lại tìm được những người thân, không chung dòng máu, nhưng thương yêu mình như ruột thịt.

na uy trong tim da nu viet mien tuyet lanh chan chua yeu thuong
Ngô Thanh Vân và cháu gái nuôi tại Na Uy.

Ba nuôi của Ngô Thanh Vân, ông Trygve Andersen, chính là giáo viên tiếng Na Uy của cô. Với sự nhạy cảm và trái tim yêu thương, "không chỉ của một người thầy, mà còn của một người cha", ông đã dang tay đón cô gái nhỏ "tóc đen, da vàng" bước vào gia đình mình, đem đến cho cô một mái ấm đúng nghĩa.

na uy trong tim da nu viet mien tuyet lanh chan chua yeu thuong
Ngô Thanh Vân bên ba nuôi (trái) và anh nuôi trong một lần thăm lại Na Uy.

Cuộc sống của cô bé Ngô Thanh Vân ở xứ tuyết bỗng trở nên ấm áp hẳn, với những bữa ăn gia đình có ba mẹ, anh trai bên lò sưởi đỏ lửa, những ngày Giáng sinh cùng mẹ nuôi trang hoàng nhà cửa, nướng bánh, được tặng và nhận quà, mà hơn hết là trao đi và nhận lại những yêu thương thiếu vắng lâu nay.

Trong mắt Ngô Thanh Vân, mẹ nuôi cô là "biểu tượng của sự logic, lý trí, các quy tắc", còn "ba nuôi trong mắt tôi là hiện thân của nghệ thuật, tinh tế, tình cảm và đầy thấu hiểu".

Không chỉ cùng vợ dạy dỗ cô con gái từ lời ăn tiếng nói, cách cư xử trong đời sống, ông Trygve Andersen còn chính là người đã phát hiện và nuôi dưỡng tố chất nghệ thuật của Ngô Thanh Vân. Trong cuốn sách của mình, "đả nữ" tiết lộ, chính ba nuôi là người tạo điều kiện cho cô tham gia rất nhiều những lớp học nghệ thuật, góp phần định hình nên sự nghiệp sau này.

"Những điều tốt nhất, cần thiết nhất cho một cô gái nhỏ tôi đều được ba mẹ nuôi bồi đắp", cô chia sẻ.

na uy trong tim da nu viet mien tuyet lanh chan chua yeu thuong

Ngô Thanh Vân bên ba nuôi, ông Trygve Andersen.

Trong những năm tháng mới lớn nhiều bỡ ngỡ, xáo động, ba nuôi chính là người luôn lắng nghe, thấu hiểu Ngô Thanh Vân. Tình yêu thương của người cha được thể hiện qua từng cử chỉ nhỏ. Đó là đĩa bánh, trái cây đặt trước phòng ngủ của con gái mỗi tối, là mảnh giấy ghi thông điệp về sự lạc quan, mạnh mẽ, là bước chân âm thầm đi theo, để che chở, vỗ về khi trái tim cô gái nhỏ bị tổn thương bởi mối tình đầu...

Dù ba nuôi đã đi xa cách đây hai năm, song trong trái tim Ngô Thanh Vân, hình ảnh ông luôn hiện hữu, như một thứ ánh sáng dịu dàng, chan chứa yêu thương, truyền cho cô sức mạnh để vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Những tình cảm ấy cũng là những tình cảm mà Ngô Thanh Vân dành cho quê hương thứ hai của mình, dù đã xa Na Uy 20 năm:

"...Dù không sống bằng quá khứ nhưng chúng ta đừng nên lãng quên kỷ niệm vì đó là hành trang tốt nhất để ta trưởng thành như ngày hôm nay. Gia đình thứ hai của tôi ở Na Uy là những người cho tôi cảm giác hạnh phúc vẫn luôn tồn tại xung quanh chúng ta".

na uy trong tim da nu viet mien tuyet lanh chan chua yeu thuong Điều tuyệt vời trong lần đầu đón Tết cổ truyền Việt của Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

“Tôi cũng mua một cành đào cắm ở nhà và cùng nhân viên Sứ quán trang trí ngày Tết. Nhưng kỷ niệm tuyệt vời nhất ...

na uy trong tim da nu viet mien tuyet lanh chan chua yeu thuong Trái với các nước giàu ở châu Âu, thế hệ trẻ ở Na Uy đang giàu có hơn cha mẹ họ

Những người Na Uy trẻ tuổi đang được hưởng mức tăng 13% trong thu nhập hộ gia đình sau thuế, ngược với xu hướng đi ...

na uy trong tim da nu viet mien tuyet lanh chan chua yeu thuong Nhiều phát triển tốt trong quan hệ hữu nghị Na Uy và Việt Nam

TĐO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4

Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4

Ngày 17/4, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan có buổi tiếp Đoàn công tác của nhóm G4 gồm Đại sứ quán các nước: Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ đến thăm và làm việc tại Cần Thơ.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.
Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Na Uy

Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Na Uy

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, quan hệ Việt Nam - Na Uy tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp trên nhiều kênh và lĩnh vực, phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động