Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:51 | 24/01/2022 GMT+7

Năm 2021: Bình Dương thu hút gần 2,7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

aa
Năm 2021, mặc dù chịu nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch COVID-19, tỉnh Bình Dương vẫn thu hút được gần 2,7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với năm 2020).
Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà cho công nhân lao động Bình Dương Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà cho công nhân lao động Bình Dương
Khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ngày 23/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An Ninh Lê Tấn Tới; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; đại diện các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, GRDP của tỉnh đã tăng trưởng 7,23%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. Từ tháng 6 đến tháng 10/2021, toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh bước vào giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị tạm ngưng hoặc hạn chế, nên các chỉ tiêu trong tháng 7 và tháng 8/2021 đều giảm và không đạt kế hoạch đề ra. Đến giữa tháng 9/2021, Bình Dương đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội thích ứng, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. Cuối năm 2021, tình hình kinh tế có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực: Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2021 ước tăng 2,62%, GRDP bình quân đầu người đạt 152 triệu đồng/người/năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 58 tỷ USD, tăng 17,8%; duy trì thặng dư thương mại ở mức 7 tỷ USD.

Tỉnh thu ngân sách ước đạt 66.788 tỷ đồng, đạt 114% dự toán Thủ tướng Chính phủ. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài gần 2,7 tỷ USD (vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với năm 2020). Thu hút đầu tư trong nước đạt 87.500 tỷ đồng (tăng 12% so với năm 2020)…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Bình Dương đã nỗ lực vượt qua trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch COVID-19, đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021, tạo tiền đề cho tỉnh tiếp tục phát triển không chỉ cho năm 2022, mà cho cả nhiệm kỳ.

Đánh giá về công tác chăm lo chuẩn bị đón Tết Nguyên đán tại Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận tỉnh tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện chế độ, chính sách cho người có công, người nghèo và hỗ trợ các đối tượng khó khăn, công nhân lao động, nhất là trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch COVID-19; dự kiến tổng ngân sách chi tiền Tết 2022 là khoảng 230 tỷ đồng (tăng 7% so với thực hiện năm 2021).

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, dự kiến Tết năm nay số lượng người lao động không về quê, ở lại Bình Dương đón Tết sẽ cao hơn Tết năm 2021, khoảng 500.000 công nhân/23.950 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn nhưng đa số các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì thưởng Tết cho người lao động với mức bình quân 1 tháng lương, khoảng 8 triệu đồng/người (cao hơn 300.000 đồng so với năm 2021).

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể chính trị-xã hội các cấp đã tổ chức nhiều chương trình thăm tặng hàng trăm nghìn phần quà cho đối tượng nghèo, khó khăn, trong đó có công nhân lao động... UBND tỉnh hỗ trợ tặng quà cho hàng chục nghìn người. Các cấp công đoàn trích tài chính công đoàn dự kiến chi hỗ trợ 639.013 đoàn viên, người lao động…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc và chúc Tết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bình Dương cũng như những đóng góp của tỉnh không chỉ cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mà còn cho cả nước. Thời gian tới, nhất trí với những nội dung được trình bày, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc quan trọng nhất cho hiện nay và thời gian tới, chính là định hướng chiến lược về phát triển, thể hiện trong quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh Bình Dương, trong đó có quy hoạch huyện theo Luật Quy hoạch; đề nghị tỉnh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đẩy nhanh càng sớm càng tốt, trên tinh thần quy hoạch phải đi trước một bước. Qua thử thách khó khăn vừa qua, tỉnh rà soát lại xem những nội dung gì mà trong Nghị quyết Đại hội đề cập rồi, và trong thời gian khó khăn vừa qua bộc lộ ra ví dụ như trong hiện đại hóa ngành y tế, y tế cơ sở, y tế dự phòng như thế nào; quy hoạch như thế nào; rà soát để từ đó bổ sung điều chỉnh.

Nhấn mạnh “trong nguy có cơ”, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, vậy trong đại dịch COVID-19 vừa qua, tại Bình Dương có thể thấy những cơ hội gì, chẳng hạn như về chuyển đổi số, kinh tế số…, từ đó tỉnh cần đẩy nhanh hơn. Cùng với đó tỉnh phối hợp với Trung ương sớm ban hành quy hoạch đất đai.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây Chính phủ ban hành chương trình phòng, chống dịch COVID-19, chương trình hành động triển khai Nghị quyết của Quốc hội về gói hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, do đó tỉnh cần chuẩn bị để cụ thể hóa khi văn bản trên được ban hành chính thức nhằm tổ chức cho thống nhất, đúng quy định, tạo đà cho tăng trưởng và an sinh xã hội của địa phương.

Ngày 18/1, khai mạc phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV Ngày 18/1, khai mạc phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội từ ngày 18-19/1/2022.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV
Chiều 11/1, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã bế mạc. Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên bế mạc.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Chiều ngày 16/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai sớm, đồng bộ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, bảo đảm để nhân dân đón Tết an toàn, văn minh và ấm áp.
Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam dự kiến triển khai theo mô hình tổ chức mới, thời gian chuẩn bị rút ngắn so với các nhiệm kỳ trước, đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực cao từ các bộ phận tham mưu.
Hàng nghìn đoàn viên Đồng Nai được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết

Hàng nghìn đoàn viên Đồng Nai được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết

Chương trình “Chuyến xe Tết đoàn viên - Xuân 2026” của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai kết hợp vé tàu, máy bay và xe đưa đón, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho công nhân, người lao động khó khăn về quê sum họp dịp cuối năm.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động