Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
08:26 | 18/04/2019 GMT+7

Nam Định: Săn vàng trắng nổi lập ven bờ biển, kiếm chục triệu/ngày

aa
Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh Nam Định lại đổ xô đi giăng bắt con sứa. Mùa giăng lưới bắt sứa nổi lập lờ ngoài biển được ví như mùa “săn vàng trắng“. Nhờ công việc này mà nhiều hộ có thu nhập rất cao, từ vài triệu cho đến cả chục triệu đồng mỗi ngày.
nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay Đi Quan Lạn có gì hay?
nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay Buổi sáng ở chợ phiên Ma Lé
nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay Sản vật vô giá ở miền Trung: Tất cả là của Bà!

Vài năm trở lại đây, nghề săn sứa biển đang mang lại thu nhập chính và ổn định cho nhiều hộ gia đình ở huyện Hải Hậu. Cũng nhờ có con sứa mà nhiều gia đình ở vùng ven biển của huyện Hải Hậu (Nam Định) đã thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Đi săn ban đêm lợi hơn ban ngày

Thậm chí, với nghề vớt sứa biển, nhiều hộ còn có của ăn, của để, xây nhà cao cửa rộng và có tiền nuôi con cái ăn học. Chính vì vậy mà sứa biển được coi là mỏ "vàng trắng" đối với nhiều hộ gia đình nơi đây.

nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay
Sứa biển được xem như là ‘mỏ vàng trắng’ của ngư dân huyện Hải Hậu (Ảnh: Dân Việt).

Theo những ngư dân Hải Hậu, mùa đánh bắt sứa biển thường kéo dài từ sau Tết Nguyên đán đến khoảng cuối tháng 3 âm lịch hằng năm. Thường công việc đánh bắt sứa chỉ diễn ra ở khu vực biển ven bờ và chuyến đi biển cũng chỉ diễn ra trong ngày.

Công việc săn bắt sứa biển diễn ra hầu hết thời gian trong ngày. Tuy nhiên đánh bắt vào ban đêm sẽ được nhiều hơn. Muốn bắt được sứa, phải sử dụng lưới mắt to để giẳng bắt sứa. Công việc đánh bắt sứa cũng rất vất vả bởi sứa rất nặng, để vớt được sứa lên thuyền và đảm bảo sứa còn nguyên vẹn thường mất rất nhiều sức

nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay
Ngư dân Nam Định ra biển đánh bắt sứa trên những chiếc bè mảng được kết bằng luồng và xốp, rộng 2,5 - 3 m, dài 9 - 10 m, chạy máy công suất từ 30 - 120 CV. Mỗi bè đi đánh sứa thường có 2 người (Ảnh: Dân Việt).

Thời gian gần đây, các món ăn làm từ sứa biển được coi là đặc sản ở các nhà hàng nơi thành phố nên nhu cầu của thị trường sứa tươi là rất lớn. Chính vì vậy, sứa tươi ở Hải Hậu được thương lái mua với giá rất cao và nghề săn sứa biển cũng giúp ngư dân kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Chỉ mới tờ mò sáng nhưng tại các điểm thu mua sứa tấp nập và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trên khuôn mặt mọi người ai cũng hiện rõ vẻ mệt mỏi sau một đêm thức trắng đi săn sứa, nhưng kèm thèo đó ai cũng vui mừng kiếm được một số tiền lớn sau một ngày lao động vất vả.

nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay
Sứa được mua theo con với giá từ 15.000- 20.000 đồng/con (Ảnh: Dân Việt).

Anh Nguyễn Văn Thỏa (45 tuổi, ở đội 5, xã Hải Đồng, huyện Hải Hậu) cho hay, bình quân mỗi ngày, bè của anh đánh bắt được khoảng 300 - 800 con sứa, cá biệt có ngày lên tới 1.200 con. Sứa tươi hiện bán với giá trung bình khoảng “15.000- 20.000” đồng/con. Như vậy, bình quân mỗi ngày một bè mảng cũng có thể thu về từ 3 - 9 triệu đồng.

Cũng theo anh Thỏa, sứa biển được ví như "vàng trắng", bởi nó mang lại giá trị kinh tế rất cao và thu nhập chính cho gia đình anh và bà con trong xã.

Săn 3 tháng chơi cả năm

“Nghề săn sứa chỉ diễn ra khoảng 3 tháng, tuy cho thu nhập cao nhưng công việc này cực kì vất vả, nếu ai mà chịu khó làm trong khoảng thời gian này thì đủ tiêu cả năm. Chính vì vậy anh em tôi nói vui với nhau là nghề làm ba tháng chơi cả năm”, anh Thỏa nói.

nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay
Nghề săn bắt sứa đang mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân ở huyện Hải Hậu (Ảnh: Dân Việt).

Ông Nguyễn Văn Thức (52 tuổi, ngụ cùng thôn) cho biết vụ sứa năm ngoái, ông thu về được hơn 200 triệu, sau khi trừ chi phí dầu, thực phẩm, thì lãi khoảng 100 triệu đồng. “Số tiền này tôi dùng để sửa chữa nhà cửa khang trang. Vụ sứa năm nay bố con tôi phấn đấu kiếm tiền để mua sắm vật dụng, phương tiện phục vụ sinh hoạt hằng ngày”, ông Thức nói.

Ông Thức cho hay, mấy năm gần đây, cũng nhờ có con sứa mà nhiều gia đình đã thoát nghèo, nhiều hộ có của ăn, của để, xây nhà cửa khang trang và mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền. Nghề khai thác sứa đang trở thành nghề chính của ngư dân địa phương.

nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay
Ngư dân vào mùa săn 'vàng trắng' có thể kiếm chục triệu mỗi ngày (Ảnh: Dân Việt).

Anh Nam, một thương lái chuyên thu mua sứa ở địa bàn huyện Hải Hậu cho hay, trung bình mỗi ngày cơ sở của anh mua được khoảng 3 vạn con sứa với giá từ 15.000- 20.000 đồng/con tùy theo loại to hay nhỏ. “Nghề đi săn bắt sứa mang lại thu nhập khá cao và ổn định cho bà con trong xã. Trung bình một người có thể kiếm được khoảng 3 triệu/ ngày, nếu trúng mánh thì có thể kiếm được hơn chục triệu/người/ngày”, anh Nam tiết lộ.

nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay
Nhiều năm trở lại đây, sứa biển được thương lái mua với giá rất cao nên nghề săn sứa biển cũng giúp ngư dân thu được tiền triệu mỗi ngày... (Ảnh: Dân Việt).

Nhờ nghề săn bắt sứa biển, cuộc sống của nhiều ngư dân ở huyện Hải Hậu ổn định hơn, cho thu nhập cao để trang trải cho đời sống gia đình. Ngoài ra sứa biển không chỉ mang lại kinh tế cho ngư dân đi đánh bắt mà còn góp phần tạo thêm nhiều công ăn việc làm tại chỗ cho bà con nơi đây. Các xưởng sơ chế sứa thường rất cần nhân công trong mùa săn bắt. Công việc sơ chế sứa như: cắt nhỏ sứa, cho vào bồn ngâm muối, thái.... mỗi ngày cũng mang lại thu nhập từ 200.000 - 3000.000 đồng/người.

nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay
Công việc đoạn sơ chế sứa cũng mang lại việc làm cho nhiều người với mức thu nhập từ 200.000 - 3000.000 đồng/ngày (Ảnh: Dân Việt).
nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay
Nhờ có con sứa mà nhiều gia đình đã thoát nghèo, nhiều hộ có của ăn, của để, xây nhà cửa khang trang và mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền (Ảnh: Dân Việt).
Việc nghiên cứu sứa ăn liền đã giúp cho người dân Nam Định tự tạo ra cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.Tại Nam Định, sứa là loại hải sản có thu hoạch hàng năm với số lượng rất lớn nhưng việc xuất bản chỉ ở dạng thô với giá trị kinh tế thấp. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân đã áp dụng công nghệ để chế biến sản phẩm sứa thành loại khác mang giá trị sản phẩm cao hơn.

Không chỉ đóng gói các loại sứa mặn như trước, việc nghiên cứu tạo ra một loại sứa khác – sứa ăn liền đã giúp cho những người dân nơi đây tự tạo ra hướng đi mới cho ngành chế biến sứa.
nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay “Tịnh Tâm Kim Cổ” ở Huế là gì?
nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay Những nghề chỉ ở vùng giáp biên mới có
nam dinh san vang trang noi lap ven bo bien kiem chuc trieungay Nghề "vớt vàng trắng" trên biển thu nhập cao hơn đánh bắt cá

Theo Dân Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Các tin bài khác

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể".
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động