Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
14:42 | 25/10/2023 GMT+7

Nam Định xúc tiến đầu tư tại Đức, Ý và Pháp

aa
Từ 22/10-29/10, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Gia Túc, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại một số nước châu Âu: Đức, CH Ý và CH Pháp.
Ngày Việt Nam tại Nga: Góp phần quảng bá, xúc tiến thương mại giữa hai nước
Nhiều nước châu Âu siết chặt an ninh
Nam Định xúc tiến đầu tư tại Đức, Ý và Pháp

Đoàn công tác của tỉnh chụp ảnh lưu niệm với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Cộng hòa Liên bang Đức

(Ảnh: Thành Ủy Nam Định).

Tại CHLB Đức, đoàn công tác đã làm việc với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư của Frankfurt - thành phố lớn nhất bang Hessen và lớn thứ năm của Đức sau Berlin, Hamburg, München (Munich) và Köln (Cologne). Đây là khu vực kinh tế công nghiệp trọng điểm của nước Đức, nổi tiếng với các ngành nghề chính gồm công nghiệp hóa chất, dược phẩm, khoa học đời sống, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin.

Sáng 23/10, đoàn công tác đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Reifenhäuser tại thành phố Bonn; tham quan hệ thống sản xuất màng bọc polymer và nghe giới thiệu tổng thể về quy mô của Tập đoàn trên toàn cầu. Ngày 24/10, đoàn tham gia Hội thảo xúc tiến đầu tư với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức; làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đức.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ CHLB Đức sáng 24/10, ông Andeas John, thành viên Ban Điều hành Hiệp hội đã giới thiệu với Đoàn công tác về cơ cấu Hiệp hội. Không chỉ có quy mô hoạt động lớn nhất CHLB Đức mà Hiệp hội còn lớn nhất trong nhóm 27 Hiệp hội thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Âu. Mỗi năm Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ CHLB Đức tổ chức hơn 2.000 hội thảo, qua đó kết nối, trao đổi thông tin, thiết lập nhiều cơ hội hợp tác sản xuất, kinh doanh với 2,4 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa của châu Âu. Ông Andeas John, thành viên Ban Điều hành Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ CHLB Đức cũng đề nghị sẽ thành lập Văn phòng đại diện tại tỉnh Nam Định để thúc đẩy hoạt động đào tạo nhân lực và kết nối phát triển sản xuất, kinh doanh giữa Nam Định với các doanh nghiệp trong Hiệp hội cũng như trong toàn khối châu Âu.

Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Gia Túc đánh giá cao vị thế, vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ CHLB Đức; hoan nghênh việc Hiệp hội thành lập Văn phòng đại diện tại Nam Định và hỗ trợ Nam Định trong đầu tư nhân lực chất lượng cao tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định cũng đề xuất Hiệp hội tích cực giới thiệu, quảng bá giúp Nam Định ngày càng được nhiều doanh nghiệp của CHLB Đức và của các nước trong khối châu Âu hiểu rõ về tiềm năng, lợi thế của Nam Định, từ đó quan tâm, tìm hiểu, lựa chọn Nam Định là địa điểm đầu tư; đồng thời trân trọng gửi lời mời lãnh đạo Hiệp hội sang thăm và làm việc tại Nam Định.

Nam Định xúc tiến đầu tư tại Đức, Ý và Pháp

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc tặng quà lưu niệm Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức

(Ảnh: Thành Ủy Nam Định).

Trong các buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã giới thiệu khái quát 8 điểm nổi bật để các nhà đầu tư nghiên cứu lựa chọn Nam Định là địa điểm đầu tư như: nguồn nhân lực dồi dào, thủ tục hành chính thông thoáng, hạ tầng giao thông thuận lợi, quỹ đất, hạ tầng Khu kinh tế, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Nằm ở trung tâm của vùng Nam đồng bằng sông Hồng, Nam Định có dân số gần 2 triệu người, nguồn nhân lực trẻ dồi dào với trên 1 triệu người trong độ tuổi lao động (chiếm 60% dân số); trong đó lao động có tay nghề, trình độ cao chiếm tỷ lệ lớn.

Đặc biệt, tỉnh nhiều năm liền trong nhóm dẫn đầu cả nước về giáo dục đào tạo với 4 trường đại học, 7 trường cao đẳng và một số trường chuyên nghiệp, dạy nghề; mỗi năm đào tạo hàng nghìn kỹ sư, công nhân kỹ thuật bậc cao đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các nhà đầu tư. Tỉnh đang quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục rườm rà, đảm bảo thông thông thoáng và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng giao thông thuận lợi, quỹ đất hạ tầng các Khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, hạ tầng điện, nước, viễn thông, internet và các dịch vụ... đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư đồng bộ, kết nối thuận tiện, thông suốt với hệ thống giao thông quốc gia và khu vực, rút ngắn khoảng cách và thời gian đi đến Thủ đô Hà Nội cũng như cảng biển quốc tế Hải Phòng chỉ còn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Các doanh nghiệp đầu tư tại Nam Định sẽ được tỉnh quan tâm hỗ trợ giải quyết thủ tục đầu tư tại một cơ quan đầu mối, thời gian rút ngắn tối đa so với quy định chung; nhà đầu tư không phải nộp bất kỳ chi phí dịch vụ nào ngoài quy định. Nhà đầu tư được hưởng chính sách ưu đãi khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài những quy định chung, những dự án quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển sẽ được chính quyền tỉnh phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu trình Chính phủ cho áp dụng các chính sách ưu đãi đặc thù.

Nam Định xúc tiến đầu tư tại Đức, Ý và Pháp

Đoàn công tác của tỉnh thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức

(Ảnh: Thành Ủy Nam Định).

Đoàn công tác cũng cung cấp thông tin về các ngành nghề - lĩnh vực tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư: Sản xuất lắp ráp điện tử, máy vi tính, sản xuất phần mềm; sản xuất phụ tùng, thiết bị phụ trợ ngành cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo; sản xuất dược phẩm; sản xuất điện gió; các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường; thiết bị phụ trợ ngành dệt may... Đồng thời cam kết tỉnh Nam Định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, tại CH Ý, chiều 25/10, đoàn công tác sẽ tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp trong Liên đoàn giới chủ Ý; ngày 26/10, oàn làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CH Ý. Ngày 27/10, đoàn công tác tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp trong Liên đoàn giới chủ Pháp; ngày 28/10, đoàn làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CH Pháp.

Chuyến công tác xúc tiến đầu tư, kết nối thương mại, du lịch, ngoại giao tại nước ngoài; tăng cường xây dựng mối quan hệ thường xuyên với các tổ chức quốc tế, các Văn phòng Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài là sự đổi mới nhằm nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh tỉnh đang nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu thời kỳ quy hoạch 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đưa Nam Định trở thành một trong những tỉnh khá của cả nước, là cực phát triển quan trọng của vùng Nam Đồng bằng sông Hồng và cả nước; kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế - xã hội lớn của vùng, cả nước, khu vực quốc tế thuộc tiểu vùng Mê Kông, các nước láng giềng và ASEAN. Chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại một số nước châu Âu của các đồng chí lãnh đạo tỉnh hứa hẹn sẽ nâng cao kết quả thu hút đầu tư của tỉnh theo hướng gia tăng đối tác lớn có quy mô, thương hiệu toàn cầu, đầu tư ổn định, lâu dài theo chuỗi giá trị vào Nam Định.

Ngân hàng Nhà nước ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại Thông tư 06

Ngân hàng Nhà nước ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại Thông tư 06

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nghiên cứu, xem xét các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp châu Âu quan tâm đến nhiều lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam

Các doanh nghiệp châu Âu quan tâm đến nhiều lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam

Năng lượng sạch, điện gió, điện mặt trời, lâm nghiệp, nông nghiệp hiện đại, y tế, các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp điện tử… là những lĩnh vực các doanh nghiệp châu Âu đang quan tâm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều doanh nghiệp Đức muốn hợp tác, đầu tư tại Bình Định

Nhiều doanh nghiệp Đức muốn hợp tác, đầu tư tại Bình Định

Ngày 12/4, tại Bình Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Phát triển Kinh tế và Ngoại thương, Cộng hòa liên bang Đức (BWA) do ông Urs Unkauf, Giám đốc Điều hành Liên bang làm trưởng đoàn. Một số doanh nghiệp lớn của Đức cùng tham gia buổi làm việc này.
[Video] Cầu lợp Làng Kênh - cây cầu độc nhất vô nhị ở Việt Nam

[Video] Cầu lợp Làng Kênh - cây cầu độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Cây cầu theo kiến trúc "thượng gia hạ kiều" bắc qua sông Hải Ninh, được xây dựng từ đời Lý cách đây 700 năm. Đến nay, cầu vẫn giữ nguyên được kết cấu và kiến trúc cổ kính, độc đáo.

Các tin bài khác

ANDPAD hoàn thành Dự án Thí điểm tại Việt Nam

ANDPAD hoàn thành Dự án Thí điểm tại Việt Nam

Ngày 6/10/2025 - ANDPAD (Trụ sở: Thành phố Chiyoda, Tokyo; Giám đốc đại diện: Takeo Inada; sau đây gọi là "ANDPAD"), đơn vị vận hành dịch vụ quản lý dự án xây dựng trên nền tảng đám mây, cùng với công ty con tại Việt Nam – CÔNG TY TNHH ANDPAD VIỆT NAM, trân trọng thông báo đã hoàn thành dự án thí điểm phát triển và triển khai hệ thống quản lý dự án xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả vận hành trong ngành xây dựng tại Việt Nam.
Huawei ra mắt Giải pháp Kho vận và Logistics THÔNG MINH, khai mở toàn bộ tiềm năng của trí tuệ số

Huawei ra mắt Giải pháp Kho vận và Logistics THÔNG MINH, khai mở toàn bộ tiềm năng của trí tuệ số

Ngày 28 tháng 9 năm 2025, Huawei đã công bố Giải pháp Kho vận & Logistics THÔNG MINH tại hội nghị thượng đỉnh về giao thông trong khuôn khổ sự kiện HUAWEI CONNECT 2025, với chủ đề "Xây dựng nền tảng số và trí tuệ cho ngành giao thông và logistics toàn diện".
T&T Energy của “Bầu Hiển” được vinh danh Thương hiệu mạnh tăng trưởng xanh 2025

T&T Energy của “Bầu Hiển” được vinh danh Thương hiệu mạnh tăng trưởng xanh 2025

T&T Energy – công ty năng lượng thuộc Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã xuất sắc được vinh danh “Thương hiệu mạnh tăng trưởng xanh 2025”.
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng AI, “siêu cảng” Việt Nam SuperPort™ của T&T Group gây ấn tượng mạnh tại VIIE 2025

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng AI, “siêu cảng” Việt Nam SuperPort™ của T&T Group gây ấn tượng mạnh tại VIIE 2025

“Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc – Việt Nam SuperPortTM tiếp tục gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIIE 2025) khi giới thiệu tới công chúng nhiều giải pháp AI hiện đại bậc nhất thế giới. Kết hợp cùng các giải pháp công nghệ đột phá trước đó, “siêu cảng” hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả hệ thống logistics, đưa Việt Nam trở thành một mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động