Nam sinh châu Phi tại Đại học Bách khoa Hà Nội và vai diễn trong "Đào, phở và piano"
Ngày 20/2, khoảnh khắc Oraiden Manuel Sabonete (tên tiếng Việt là Đức) tham gia bộ phim "Đào, phở và piano" được chia sẻ rầm rộ và nhận nhiều sự yêu mến của khán giả Việt Nam trên mạng xã hội.
Chia sẻ với báo chí, Oraiden Manuel Sabonete cho biết, anh tham gia bộ phim này vào khoảng năm 2022-2023. Dù chỉ đóng một vai nhỏ trong phim, không có nhiều câu thoại song anh thấy vui và hài lòng.
"Sau một đêm thức dậy có rất nhiều người đã kết bạn, nhắn tin, gọi điện thoại chúc mừng tôi, có người nói 'chị không đặt được vé, cháy vé, làm sao để đặt được vé đây?'… Khi lên lớp thì các bạn ồ lên: 'Đức đen, Đức đen nổi tiếng rồi!'.
![]() |
| Oraiden Manuel Sabonete (bìa phải) trong một cảnh phim. (Ảnh: FBNV). |
Nhận được sự quan tâm và dành tình cảm tốt đẹp của nhiều người Việt Nam, tôi rất vui và tự hào. Tự hào vì tôi là một người châu Phi, người Mozambique da đen được xuất hiện trong bộ phim lịch sử của Việt Nam, qua đó lan tỏa hình ảnh người Mozambique đến bạn bè thế giới", Oraiden kể lại.
Trước khi sang Việt Nam, Oraiden là sinh viên năm 2 ngành Máy tính, Trường ĐH Lurio University - Faculty of Engineering and Natural Sciences – một trường đại học về khoa học kỹ thuật và khoa học tự nhiên, xếp top đầu ở Mozambique.
Bố Oraiden là kỹ sư, mẹ là y tá. Bố mẹ Oraiden ly hôn nên ngay từ nhỏ Oraiden đã tự lập. Anh rất yêu và chăm sóc các em, còn tự đặt trách nhiệm sau này đi làm có tiền, giúp các em có điều kiện phát triển hơn mình.
Gia đình không có đủ tài chính để cung cấp cho anh đi học nên với Oraiden, được đến trường là may mắn. Biết thông tin có Học bổng chính phủ du học Việt Nam, Oraiden đăng ký ngay và là một trong 10 sinh viên được lựa chọn đi học trao đổi tại Việt Nam.
Sang Việt Nam, Oraiden học tiếng Việt 1 năm tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Dù vẫn còn bị nhầm hai dấu huyền sắc, Oraiden vẫn hào hứng “khăn gói” đến Đại học Bách khoa Hà Nội học tập. Vượt qua kỳ thi ngôn ngữ với 10 điểm nói, Oraiden chọn ngành Kỹ thuật điện vì những kiến thức học được tại đây rất cần thiết để xây dựng nền công nghiệp năng lượng ở Mozambique.
Những buổi học đầu tiên thật sự căng thẳng với Oraiden. Hạn chế về ngôn ngữ vốn chỉ đủ để giao tiếp khiến anh không hiểu những gì thầy cô giảng. Vì vậy, với các môn chuyên ngành nhiều từ khó, Oraiden thường phải nhờ thầy cô hoặc bạn học giải thích giúp. Anh thường tự học 3-4 tiếng/ngày để có thể theo kịp các bạn.
“Khi thấy nản, tôi gọi điện thoại cho bố. Bố tôi nói đơn giản: Học kỹ thuật là thế. Con cố lên”. Mỗi lần cảm thấy mình sắp “buông”, tôi lại lên facebook, thấy những người bạn ở quê hương tỏ ý khâm phục mình, muốn noi gương tôi để vươn lên, tôi lại quyết tâm theo học Đại học Bách khoa Hà Nội. Học để có tương lai. Tôi không muốn bản thân mình, người thân và mọi người thất vọng”, Oraiden kể.
Bên cạnh những môn học “khó nhằn”, Oraiden tìm được niềm hứng khởi với các môn học khác tại Bách khoa Hà Nội. Được miễn học ngoại ngữ, anh nhiệt tình giúp các bạn học tiếng Anh. Vượt qua rào cản về ngôn ngữ, anh còn có một số môn đạt điểm tuyệt đối, như môn Kinh tế chính trị Mác – Lênin.
![]() |
| Oraiden cùng hai bạn người Lào và Campuchia - du học sinh Đại học Bách khoa Hà Nội - tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam. (Ảnh: hust.edu.vn) |
Năm học thứ hai, Oraiden cùng nhóm bạn tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài “Quan hệ kinh tế Việt Nam – Mozambique từ chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng Cộng sản Việt Nam”, giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp đại học. Đề tài có hai bài báo được công bố trên tạp chí khoa học và được Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam xác nhận về tính ứng dụng.
Cũng từ nghiên cứu đó, Oraiden tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa của khoa Lý luận chính trị và Câu lạc bộ Lý luận trẻ. Cô Nguyễn Thị Phương Dung, giảng viên khoa Lý luận Chính trị nhận xét nam sinh người Mozambique có tinh thần trách nhiệm cao, tích cực sử dụng công cụ số hóa để tạo ra những sản phẩm tốt.
Năm 2023, Oraiden cùng cô Dung thực hiện hai tác phẩm hưởng ứng cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đạt giải nhất thể loại tạp chí và giải nhì thể loại video của Thành ủy Hà Nội. Bài tạp chí sau đó đạt giải triển vọng tại vòng chung khảo toàn quốc.
Tháng 10/2023, Oraiden cùng hai bạn người Lào và Campuchia tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam, đạt giải Khuyến khích.
Sau 3 năm học tập tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Oraiden nhận thấy kiến thức chuyên môn mình được cải thiện nhiều, có thể tự tin trao đổi cùng bạn bè và thầy cô. Anh thấy yêu Việt Nam và yêu cái tên được thầy cô đặt cho là Đức, gắn bó hơn với đất nước hình chữ S.
Tin bài liên quan
Gắn kết sinh viên quốc tế qua trải nghiệm văn hóa
21 học sinh, nghiên cứu sinh Đại học Bách khoa Hà Nội nhận học bổng của Hội Khuyến học Thương gia Đài Loan
Lưu học sinh Sri Lanka: Vẻ đẹp các hang động ở Việt Nam khó tìm thấy ở nơi nào khác
Các tin bài khác
Chronofragment: Nơi ký ức đồng hiện trong cùng một không gian nhận thức
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2026: Kết nối quan hệ hữu nghị qua nghệ thuật
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam






