Nam sinh Cờ Lao, Hà Giang ngày ngày leo 5km đường núi tìm wifi để học online
![]() |
| Hàng ngày, Sú Seo Chung vượt 5km đường núi để ra sườn đồi gần trụ sở xã Túng Sán học online (Ảnh: Baohagiang) |
Sú Seo Chung sinh năm 1998, hiện đang là sinh viên năm thứ 3, Khoa Khoa học Quản lí, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Trong thời gian nghỉ học do dịch COVID-19, Seo Chung đã về quê. Để đảm bảo việc, hàng ngày cậu vẫn vượt núi để đến nơi có sóng internet học online.
Túng Sán là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hoàng Su Phì, xã nằm trên dải Tây Côn Lĩnh có độ cao trên 2.400m. Xã có các dân tộc như Nùng, Mông, Dao, Cờ Lao sinh sống. Vượt lên nhiều khó khăn, Seo Chung đã từng bước thực hiện ước mơ học đại học của mình.
Cô Đỗ Lệ Hằng Thi, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, nơi Chung từng học 3 năm cấp III cho biết, Seo Chung là cậu học trò nghèo có nghị lực, em đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Với sự giúp đỡ, động viên của thầy cô, bè bạn, Seo Chung đã thực hiện được ước mơ đỗ vào đại học.
Ở Sú Seo Chung có một nghị lực vượt khó rất đáng khâm phục. Cách đây 3 năm, Seo Chung là niềm tự hào của cả xã Túng Sán khi em đậu đại học. Xuống thủ đô học, hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm Seo Chung chỉ dám về nhà một lần để… tiết kiệm tiền cho bố mẹ. Mỗi năm, bố mẹ nỗ lực hết mức cũng chỉ cho em từ 4 -5 triệu đồng để chi phí ăn học. May mà Seo Chung là con em dân tộc đặc biệt ít người nên em được miễn học phí. Nhưng để sống và duy trì việc học ở Hà Nội, hàng ngày sau giờ học em phải đi làm thêm những việc như bốc vác thuê, làm thuê cho nhà hàng hoặc ai thuê gì làm nấy. Thu nhập ít ỏi từ việc đi làm và sự chắt chiu hàng ngày giúp Seo Chung duy trì cuộc sống ở Hà Nội suốt 3 năm qua.
Khi dịch COVID-19 xuất hiện, tưởng như việc học phải tạm dừng thì nhà trường đã cho sinh viên học trực tuyến online. Khắc phục khó khăn, Seo Chung nỗ lực duy trì việc học hàng ngày. Mới đây, khi Hà Nội xuất hiện nhiều ca dịch, Chung trở về quê. Trở về từ vùng dịch, Chung tự ý thức thực hiện giãn cách mọi người trong 14 ngày. Tuy nhiên, để việc học được tiếp tục, em phải tìm nơi có sóng internet. Việc này ở Tây Côn Lĩnh quê của Seo Chung là rất khó. Chung đã phải mất nhiều công để dò tìm. Cuối cùng cậu nghĩ ra, chỉ có ở gần trụ sở xã Túng Sán mới có sóng wifi.
Hàng ngày, nắng cũng như mưa, cậu kiên trì vượt 5km đường núi từ thôn Tả Chải ra gần trụ sở xã để ngồi trên đồi học online. Khi được hỏi sao em không vào xin ngồi nhờ trong trụ sở xã để học cho tiện, Seo Chung thật thà nói, không dám vào xã vì em mới về từ Hà Nội-nơi có dịch COVID-19. Sang tuần em sẽ xin vào ngồi trong trụ sở xã.
"Ngồi trên đồi, lúc có mưa em phải trùm áo mưa để học, mưa to quá thì phải về nhà. Tuy có sóng wifi, nhưng học trên đồi nên sóng cũng rất yếu, việc tương tác online với thầy cô cũng khó khăn. Nhưng Seo Chung cho biết, thầy cô cũng thông cảm và động viên em nhiều lắm. Cô giáo còn bảo em cố gắng duy trì việc học, có gì thầy cô sẽ chiếu cố cho" Seo Chung chia sẻ thêm.
![]() |
| Trời mưa, Seo Chung trùm áo mưa để học (Ảnh: Baohagiang) |
Bí thư Đoàn xã Túng Sán, anh Lý Chỉn Kinh cho biết: Sú Seo Chung là một trong những điển hình vượt khó, mặc dù điều kiện gia đình khó khăn, nhưng Chung không cam chịu. Ở địa phương, vượt lên khó khăn để học tập như Chung cũng không nhiều. Thấy Chung ham học, Đoàn xã cũng động viên, bảo Chung vào Văn phòng Đoàn để học cho thuận tiện.
Nói về ước mơ tương lai, Seo Chung cho biết, em sinh ra ở mảnh đất khó khăn này, sau khi ra trường em mong muốn được quay trở về để cống hiến cho quê hương. Em cũng mong muốn dịch COVID-19 nhanh chóng chấm dứt để em sớm hoàn thành việc học.
Điểm trường Tắc Pỏ vẫn luôn vang tiếng ê a học bài của học sinh, và luôn có sự nỗ lực không biết mệt mỏi ... |
Lần đầu tiên Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” được tổ chức với quy mô toàn quốc, ... |
Vừa qua, Tổ chức Children of Peace International (COPI) - Hoa Kỳ đã trao 10.000 quyển tập và 50 suất học bổng “Tiếp sức đến ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
WVIV đầu tư hơn 340 tỷ đồng cho chương trình nước sạch giai đoạn 2026-2030 tại Việt Nam
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk
Nhiều tổ chức quốc tế viện trợ khẩn cấp cho các địa phương Việt Nam bị thiên tai
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







