Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:11 | 19/02/2024 GMT+7

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới

aa
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các Đại sứ, Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại trong nước để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Triển khai tích cực, chủ động và toàn diện hoạt động đối ngoại của Quốc hội

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại đã có buổi gặp mặt các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2024-2027 vào sáng nay (19/2) tại Hà Nội.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại có buổi gặp mặt các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2024-2027. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

Chúc mừng các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự vừa được bổ nhiệm, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ hết sức to lớn và vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao cho các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027.

Hiện nay, bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mới.

Ở trong nước, sau nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII, nước ta đã vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, tạo nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh trong trung và dài hạn.

Về đối ngoại, trong năm 2023, các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại cấp cao diễn ra sôi động, rộng khắp các châu lục và tại nhiều diễn đàn, cơ chế đa phương quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, bối cảnh trên đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ rất mới cho lực lượng làm công tác đối ngoại nói chung và công tác thông tin đối ngoại nói riêng, đòi hỏi phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để tận dụng tốt thời cơ; truyền tải được thông tin nhanh chóng, kịp thời định hướng tư tưởng của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước; thể hiện được thông điệp tích cực với bạn bè quốc tế; đồng thời, đấu tranh hiệu quả với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Qua đó, góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các Đại sứ, Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm tập trung quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đối ngoại và thông tin đối ngoại; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại trong nước để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới.

Hỗ trợ các cơ quan báo chí trong nước mở rộng hợp tác với các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế, thúc đẩy các phương thức hợp tác truyền thông, chủ động cung cấp, trao đổi thông tin, tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, tiềm năng phát triển của Việt Nam đến bạn bè quốc tế…

Cùng với đó là chủ động nghiên cứu, tham mưu công tác thông tin, tuyên truyền về các vấn đề nóng, được dư luận quan tâm, nhằm ổn định tâm tư, tình cảm, tư tưởng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như giúp bạn bè quốc tế yêu mến, ủng hộ Việt Nam hiểu đúng về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn, các Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; phát huy trách nhiệm nêu gương; phối hợp với cơ quan chức năng sở tại làm tốt công tác bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ kiều bào…

Cảm ơn đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dành thời gian gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trước khi đi làm nhiệm vụ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các Đại sứ, Tổng lãnh sự được bổ nhiệm đều là những người có bề dày kinh nghiệm, chuyên nghiệp trong lĩnh vực đối ngoại, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn tốt.

Việt Nam đã có 95 cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài tại khắp các châu lục. Công tác thông tin đối ngoại luôn được coi là một hoạt động chính, là một trong những chức năng và nhiệm vụ quan trọng của cơ quan đại diện, của Bộ Ngoại giao và là một bộ phận không thể tách rời trong công tác thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại để các hoạt động thông tin đối ngoại của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ngày càng hiệu quả, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Giải thưởng Thông tin đối ngoại lần thứ IX: Lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế Giải thưởng Thông tin đối ngoại lần thứ IX: Lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong triển khai công tác thông tin đối ngoại Chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong triển khai công tác thông tin đối ngoại
Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Tăng sức lan toả hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tăng sức lan toả hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị trong 6 tháng cuối năm 2025, Ban Chỉ đạo và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng

Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng

Mặc dù tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, Hà Nội xác định còn nhiều dư địa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Trong 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung tạo đột phá từ đầu tư công, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Theo báo cáo do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 9/7, trong năm 2025, Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài nhập cảnh để lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc với khoảng 98.000 người, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhóm người nước ngoài lưu trú trên 90 ngày tại quốc gia này.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động