Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:29 | 16/03/2026 GMT+7

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

aa
Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, yêu cầu hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Quan hệ Việt Nam-Indonesia: Bảy thập kỷ đồng hành
VinFast ký kết mou cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia
Chú thích ảnh
Ông Thái Thanh Long, Trưởng ban liên lạc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: Minh Thái/Phóng viên TTXVN tại Indonesia).

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Indonesia, ông Thái Thanh Long - Trưởng Ban liên lạc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia - đã chia sẻ những đánh giá và kỳ vọng đối với Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp trong nhiệm kỳ tới.

Ông Thái Thanh Long nhận định Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với những thách thức chưa từng có như đại dịch COVID-19, biến động kinh tế toàn cầu và thay đổi nhanh chóng của môi trường chiến lược khu vực. Theo ông, Quốc hội đã thể hiện rõ vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất khi vừa kịp thời hoàn thiện thể chế, vừa tăng cường giám sát tối cao đối với các vấn đề lớn của quốc gia.

Đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động lập pháp, ông Thái Thanh Long nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã tập trung hoàn thiện khung pháp lý cho các lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, cải cách bộ máy hành chính và thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng. Các phiên chất vấn được tổ chức ngày càng thực chất và thẳng thắn hơn; hoạt động giám sát chuyên đề có trọng tâm, tạo chuyển biến rõ nét trong quản trị quốc gia.

Ở cấp địa phương, HĐND các cấp đã nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tiếp xúc cử tri và giải quyết kiến nghị của người dân, nhất là trong các lĩnh vực an sinh xã hội, phát triển hạ tầng và cải cách thủ tục hành chính. Trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, vai trò của HĐND càng được đặt ra với yêu cầu cao hơn cả về chất lượng quyết sách và tính đại diện.

Liên quan đến việc tổ chức bầu cử sớm 2 tháng so với kế hoạch thông thường để kịp thời kiện toàn nhân sự cấp cao, ông Thái Thanh Long cho rằng đây là bước đi thể hiện tính chủ động, đồng bộ và tầm nhìn chiến lược trong công tác tổ chức bộ máy. Theo ông, sau Đại hội XIV với những mục tiêu phát triển cao cho giai đoạn mới, việc sớm hoàn thiện bộ máy nhà nước, trong đó có Quốc hội và HĐND các cấp, sẽ bảo đảm sự thông suốt giữa chủ trương của Đảng và quá trình thể chế hóa thành chính sách, pháp luật cụ thể.

Ông phân tích thêm rằng trong bối cảnh bộ máy hành chính được tinh gọn, phân cấp và phân quyền mạnh hơn cho địa phương, việc kiện toàn nhân sự sớm sẽ giúp các cơ quan dân cử chủ động triển khai chương trình lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng ngay từ đầu nhiệm kỳ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt khi Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng.

Chú thích ảnh
Ông Thái Thanh Long, Trưởng ban liên lạc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: Minh Thái/Phóng viên TTXVN tại Indonesia).

Từ góc nhìn của một công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Indonesia, ông Thái Thành Long bày tỏ kỳ vọng các đại biểu trong nhiệm kỳ tới trước hết phải có năng lực chuyên môn vững vàng và tư duy đổi mới. Quốc hội không chỉ là diễn đàn thảo luận chính sách mà còn là nơi quyết định những vấn đề chiến lược dài hạn của đất nước, vì vậy đại biểu cần có bản lĩnh chính trị, am hiểu lĩnh vực phụ trách và có kỹ năng phản biện chính sách dựa trên dữ liệu và bằng chứng.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh yêu cầu về tinh thần trách nhiệm và sự gắn bó với cử tri. Theo ông Thái Thanh Long, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đòi hỏi đại biểu dân cử phải thực sự là cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và người dân, lắng nghe và chuyển hóa nguyện vọng của cử tri thành các quyết sách cụ thể.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng năng lực hội nhập quốc tế là yếu tố không thể thiếu của các đại biểu Quốc hội trong bối cảnh kinh tế và chính trị toàn cầu biến động nhanh. Các đại biểu cần có tầm nhìn khu vực và quốc tế, hiểu rõ các xu thế mới như chuyển đổi xanh, kinh tế số và trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng luật pháp phù hợp với chuẩn mực toàn cầu nhưng vẫn bảo đảm lợi ích quốc gia.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/nang-cao-chat-luong-quyet-sach-cho-giai-doan-phat-trien-moi-20260316073630107.htm

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Denny Abdi tại Việt Nam, quan hệ Việt Nam - Indonesia tiếp tục được củng cố vững chắc với cột mốc quan trong hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị.
Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia
Ngày 26/11, theo giờ địa phương, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức buổi giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Jakarta, Indonesia.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 19/9/2025 – Dưới sự chứng kiến của Thống đốc tỉnh Nam Sulawesi, Tập đoàn Vingroup ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với doanh nghiệp quốc doanh Indonesia - PT. Sulsel Andalan Energi - tại Nam Sulawesi (Indonesia) về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với trọng tâm là các dự án điện mặt trời quy mô lớn. Đây là bước đi chiến lược trong hành trình mở rộng trụ cột năng lượng xanh của Vingroup, kiến tạo đà phát triển bền vững cho khu vực Đông Nam Á và khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ năng lượng xanh toàn cầu.
Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Chiều 16/4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo một số sở, ngành có buổi tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia đến giới thiệu năng lực và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố Cần Thơ.

Các tin bài khác

Việt Nam và Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Việt Nam và Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Tại Sofia, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt vừa có buổi làm việc với Bộ trưởng Du lịch Bulgaria Ilin Dimitrov nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước trong giai đoạn mới.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Tối 9/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026). Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng đông đảo bạn bè hai nước.
Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga

Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga

Ngày 7/7, tại thành phố Yekaterinburg (Liên bang Nga), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, thu hút đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội và chính quyền địa phương của vùng Ural tham dự. Sự kiện mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai địa phương.
Đại sứ Palestine Saadi Salama nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch"

Đại sứ Palestine Saadi Salama nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch"

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động