Nâng cao nhận thức - khâu đột phá thúc đẩy chất lượng công tác nhân quyền trong tình hình mới
![]() |
| Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Công an, Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền phát biểu khai mạc Hội nghị. |
Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 đại biểu của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Công an, Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền chủ trì Hội nghị. Về phía tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND Tỉnh đã tới dự và phát biểu.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao thành tích của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền các địa phương thời gian qua trong thực hiện các chương trình, kế hoạch, chính sách đảm bảo quyền con người và đấu tranh với hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền chống phá đất nước. Khẳng định việc nâng cao nhận thức về nhân quyền là một nhiệm vụ quan trọng, khâu đột phá trong nâng cao chất lượng công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định Hội nghị tập huấn sẽ cập nhật thông tin, tình hình thực tiễn, trang bị kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến vấn đề dân chủ, nhân quyền, đồng thời là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm thực hiện công tác nhân quyền tại cơ sở.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết với vị trí chiến lược quan trọng trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bạc Liêu đã và đang thực hiện tốt các chính sách phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống người dân, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo và phát huy quyền con người. Hội nghị là dịp tốt để Ban Chỉ đạo Nhân quyền các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có Bạc Liêu trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác nhân quyền.
![]() |
| Toàn cảnh Hội nghị. |
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu dự đã được nghe báo cáo viên từ Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tôn giáo Chính phủ, Uỷ ban Dân tộc trình bày các chuyên đề về một số vấn đề nóng hiện nay như: dân chủ và nhân quyền trong quan hệ quốc tế và công tác đối ngoại; bảo đảm và đấu tranh với hoạt động lợi dụng quyền con người trên không gian mạng; quyền của đồng bào dân tộc thiểu số; công tác quản lý nhà nước đối với hiện tượng tôn giáo mới trong giai đoạn hiện nay.
Đại diện Văn phòng Thường trực về Nhân quyền đã trình bày chuyên đề về tình hình nhân quyền trong tình hình mới, cập nhật những diễn biến mới về hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền thời gian gần đây; đồng thời nêu một số định hướng, giải pháp để cần tập trung triển khai thời gian tới trên cả hai mặt bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền.
Ngoài các bài trình bày, Hội nghị cung cấp thêm thông tin, tài liệu về quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta quyền con người; bảo đảm, đấu tranh về nhân quyền trong trường hợp hạn chế quyền; đối ngoại nhân dân về nhân quyền; cam kết về lao động của Việt Nam trong Hiệp định CPTPP và EVFTA…
Tại Hội nghị, đại biểu của một số Ban Chỉ đạo Nhân quyền như: TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương… đã trao đổi về kinh nghiệm trong bảo đảm, thúc đẩy quyền con người, giải quyết nhu cầu của người dân và đấu tranh, xử lý các vấn đề, vụ việc nhạy cảm, những điểm nóng tại cơ sở liên quan đến vấn đề dân chủ, nhân quyền.
Đại biểu tham dự Hội nghị khẳng định việc tổ chức tập huấn công tác nhân quyền hằng năm là việc làm cấp thiết, thiết thực cho các Ban Chỉ đạo về Nhân quyền địa phương.
![]() |
| Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị. |
Bế mạc Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn hy vọng Ban Chỉ đạo Nhân quyền các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam sẽ vận dụng hiệu quả các kiến thức, thông tin cũng như các kinh nghiệm thực tiễn trong nâng cao chất lượng công tác nhân quyền. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo về Nhân quyền các địa phường tiếp tục quán triệt thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng trong hoàn thiện pháp luật chính sách về quyền con người; khắc phục sơ hở thiếu sót trong bảo đảm quyền con nguời, quyền công dân; tăng cường công tác tuyên truyền về thành tựu quyền con người và đấu tranh, phản bác thông tin xuyên tạc. Trên cơ sở Hội nghị lần này, Ban Chỉ đạo Nhân quyền các địa phương cần tập huấn cho đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã để tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong triển khai công tác nhân quyền đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Tin bài liên quan
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc
Các tin bài khác
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









