Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:06 | 20/01/2022 GMT+7

Nâng cao nhận thức về hòa bình - điểm sáng của Ủy ban Hòa bình Việt Nam 2021

aa
Ngày 18/1, Đoàn chủ tịch UBHB Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai công tác năm 2022. Phát biểu tại Hội nghị, các ý kiến thành viên Đoàn chủ tịch bày tỏ sự ấn tượng với các hoạt động của UBHB Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là sự năng động, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về hòa bình của các địa phương như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh...
Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình
Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng: Duy trì hòa bình và đề cao trật tự khu vực Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng: Duy trì hòa bình và đề cao trật tự khu vực

Những kết quả tích cực

Ngày 18/1, Đoàn chủ tịch UBHB Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai công tác năm 2022. Khai mạc Hội nghị, TS Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHB Việt Nam cho biết: năm 2021, thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị kinh tế xã hội, hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của các nước.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, UBHB Việt Nam với phương châm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả đã triển khai nhiều hoạt động và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với các thành viên của VUFO, UBHB Việt Nam đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân các nước vì hòa bình tiến bộ xã hội và phát triển bền vững, góp phần vào công cuộc xây dựng bảo vệ và phát triển đất nước.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Trong năm 2022, UBHB Việt Nam sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới; tham gia tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ các tổ chức, cơ chế, diễn đàn nhân dân đa phương (Hội nghị thế giới chống bom A&H, Diễn đàn Nhân dân ASEAN, Diễn đàn nhân dân Á – Âu và các cơ chế khác); tăng cường hiệu quả thực chất quan hệ với các tổ chức đối tác truyền thống và đối tác mới; thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ đề án “Giáo dục Hòa bình”; thúc đẩy hiệu quả công tác thông tin – tuyên truyền và giáo dục hòa bình trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên; tăng cường hiệu quả phối hợp các hoạt động của UBHB các địa phương.

Theo ông Trần Đắc Lợi, Phó Chủ tịch thường trực UBHB Việt Nam, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội nhằm triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”. Theo Chỉ thị, Việt Nam chủ động, tích cực tham gia các thiết chế đa phương quan trọng về đối ngoại nhân dân, thúc đẩy đoàn kết quốc tế và phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệp kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

Qua đăng cai tổ chức Đại hội cũng nhằm đóng góp tích cực cho các hoạt động của Hội đồng Hòa bình thế giới nói riêng và phong trào hòa bình thế giới nói chung; nâng cao vai trò, vị trí của UBHB Việt Nam trong phong trào hòa bình thế giới; tăng cường quan hệ hợp tác giữa UBHB Việt Nam với Hội đồng Hòa bình thế giới và các thành viên của Hội đồng. Đồng thời, thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá về Việt Nam và phong trào hòa bình Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của Hội đồng Hòa bình thế giới và các thành viên đối với các vấn đề phù hợp với lợi ích của Việt Nam như Biển Đông, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

“Dự kiến, Đại hội sẽ thảo luận và đánh giá tình hình hòa bình – an ninh thế giới, phong trào hòa bình thế giới; đặc biệt là những diễn biến mới trong các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như các vấn đề mới thách thức môi trường hòa bình, ổn định toàn cầu. Thảo luận về định hướng và kế hoạch hành động của Hội đồng trong nhiệm kỳ 2021-2026...”, ông Trần Đắc Lợi thông tin.

Đổi mới, nâng cao nhận thức về hòa bình

Phát biểu tại Hội nghị, các ý kiến thành viên Đoàn chủ tịch bày tỏ sự ấn tượng với các hoạt động của UBHB Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là sự năng động, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về hòa bình của các địa phương như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... Nổi bật như việc thành lập Câu lạc bộ Hòa bình tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Đây là mô hình đầu tiên trên cả nước triển khai dự án “Chương trình giáo dục hòa bình” của UBHB Việt Nam, để tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về hòa bình, thúc đẩy đoàn kết nhân dân và đoàn kết quốc tế vì hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Theo bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada, thế giới hậu COVID-19 sẽ có một trật tự mới, đòi hỏi phải có sự đổi mới trong nhận thức về vấn đề hòa bình.

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, VUFO đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của UBHB Việt Nam và những hoạt động mà UBHB đóng góp cho công tác đối ngoại nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBHB Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói: “Nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ủy ban Hòa bình (UBHB) Việt Nam trong năm 2022 là đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (Đại hội). Cần sớm có đề án chi tiết, xây dựng kịch bản từng phiên, từng nội dung vấn đề thảo luận cũng như đề xuất, sáng kiến của Việt Nam, tạo dấu ấn của Việt Nam tại diễn đàn này”.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế mới với các thách thức an ninh phi truyền thống đe dọa đến hòa bình, an ninh con người, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, xây dựng hòa bình bền vững phải gắn liền với an ninh, phát triển bền vững. Xây dựng văn hóa hòa bình, xã hội hòa bình cũng là để đóng góp vào phát triển bền vững. Với nhận thức này, cần có những ưu tiên đúng hướng trong các hoạt động của UBHB Việt Nam và VUFO, kết hợp hài hòa giữa lợi ích của ta với lợi ích của cộng đồng quốc tế, vừa đóng góp cho nỗ lực chung của nhân loại bảo vệ hòa bình và thúc đẩy hợp tác phát triển.

Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc
Chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam sẵn sàng cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình Chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam sẵn sàng cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình
Hải An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Các tin bài khác

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hồ Hải, chuyên gia trong lĩnh vực đại số và hình học đại số, đã trở thành nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao Giải thưởng Nghiên cứu Humboldt – một trong những vinh dự cao quý nhất của Đức dành cho các nhà nghiên cứu hàng đầu ở nước ngoài.
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Chiều 22/4, tại Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, Triển lãm giao lưu Mùa sáng tác Văn hóa Nghệ thuật ASEAN 2026 (Việt Nam) với chủ đề “Hòa mỹ đồng hành – Nghệ thuật kết nối Con đường Tơ lụa trên biển” đã diễn ra, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu, nghệ sĩ hai nước.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động