Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:00 | 15/03/2025 GMT+7

Nâng cao sự hiện diện của tiếng Việt trong hệ sinh thái AI toàn cầu

aa
Với chủ đề: "Xây dựng nền tảng cho AI tại Việt Nam với dữ liệu tiếng Việt mã nguồn mở", Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 đã chính thức được khởi động vào ngày 14/3 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).
Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở
"Đột phá của đột phá" giúp ngành bán dẫn và AI phát triển

Chương trình năm nay tập trung vào Dự án ViGen, một sáng kiến hợp tác giữa NIC, Meta và tổ chức AI for Vietnam, hướng tới việc tạo lập bộ dữ liệu tiếng Việt quy mô lớn, phục vụ đào tạo và đánh giá các mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs). Trong đó, NIC đóng vai trò là đơn vị chủ quản, điều phối, bảo đảm dự án phù hợp với các mục tiêu quốc gia của Việt Nam.

Với sự tham gia của các đối tác chiến lược như NVIDIA, Viettel và Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, ViGen đặt mục tiêu không chỉ mở rộng phạm vi sử dụng tiếng Việt trong AI mà còn đảm bảo tính chính xác, phản ánh đúng ngữ cảnh, văn hóa và cách diễn đạt của người Việt. Dự án ViGen được kỳ vọng sẽ nâng cao sự hiện diện của tiếng Việt trong hệ sinh thái AI toàn cầu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số phát triển bền vững.

Nâng cao sự hiện diện của tiếng Việt trong hệ sinh thái AI toàn cầu
Lễ khởi động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo 2025.

Theo ông Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập & CEO của AI for Vietnam, dự án này phù hợp với Sáng kiến Dữ liệu Mở và Tin cậy (OTDI) của Liên minh AI toàn cầu, góp phần khắc phục tình trạng tiếng Việt chưa được đại diện mạnh mẽ trong lĩnh vực AI quốc tế. ViGen sẽ xây dựng các bộ dữ liệu tiếng Việt nguồn mở với quy mô lớn và chất lượng cao để đào tạo và đánh giá khả năng của các mô hình AI, đảm bảo AI có thể xử lý và hiểu ngôn ngữ tiếng Việt một cách tự nhiên và toàn diện. Dự án ViGen cũng đóng góp vào việc đảm bảo sự phát triển của AI phù hợp với giá trị văn hoá và tiêu chuẩn đạo đức ở Việt Nam.

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC, nhấn mạnh rằng AI đang thay đổi thế giới, và nếu Việt Nam muốn tận dụng tối đa tiềm năng của AI, thì việc có một nguồn dữ liệu chính xác, quy mô lớn và phản ánh đúng văn hóa Việt Nam là điều kiện tiên quyết. Việc xây dựng bộ dữ liệu tiếng Việt mã nguồn mở đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển của AI tại Việt Nam. Dữ liệu này không chỉ giúp nâng cao chất lượng mô hình AI mà còn đảm bảo chúng có thể ứng dụng hiệu quả trong các lĩnh vực quan trọng như hành chính công, giáo dục, y tế và pháp luật.

"Dự án ViGen phù hợp với Nghị quyết 57/NQ-TW của Bộ Chính trị nhằm thúc đẩy đột phá trong khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Dự án ViGen đòi hỏi nỗ lực chung từ các nhà hoạch định chính sách, nhóm nghiên cứu, nhà nghiên cứu, nhà phát triển, chuyên gia và người dùng. Cùng nhau, chúng ta sẽ biến AI thành một công cụ mạnh mẽ cho mọi người Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành cường quốc AI toàn cầu…", ông Võ Xuân Hoài nói.

Tuy nhiên, một thách thức lớn hiện nay là làm thế nào để đảm bảo tính chính xác, bảo mật và tránh sai lệch thông tin trong quá trình xây dựng dữ liệu. Nhằm hỗ trợ dự án, Meta đã cam kết đóng góp các bộ dữ liệu mã nguồn mở từ chương trình AI và Dữ liệu vì Lợi ích Cộng đồng, bao gồm những thông tin chi tiết về di chuyển, kết nối xã hội và dữ liệu đào tạo từ bản đồ dân số có sự hỗ trợ của AI. Đây sẽ là nguồn tài nguyên quan trọng giúp phát triển AI Việt Nam theo hướng hiệu quả và bền vững.

GS. Yann LeCun, Phó chủ tịch, Kiến trúc sư trưởng về Trí tuệ nhân tạo của Tập đoàn Meta cho biết: "Dự án ViGen và Chương trình Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam không chỉ nhằm thúc đẩy công nghệ, mà còn hướng tới xây dựng một tương lai AI toàn diện, tôn vinh và tích hợp di sản văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của Việt Nam."

Cũng tại chương trình, với trọng tâm nâng cao sự hiện diện của tiếng Việt trong phát triển AI thông qua các bộ dữ liệu mã nguồn mở, Meta và Deloitte cũng công bố cuốn cẩm nang dành cho khu vực công mang tên "Đổi mới sáng tạo trong khu vực công ở Châu Á - Thái Bình Dương với AI mã nguồn mở: Khai phá tiềm năng đột phá cùng Llama".

Cẩm nang này cung cấp các phương pháp tối ưu trong việc ứng dụng AI mã nguồn mở và đánh giá các ứng dụng thực tiễn của mô hình Llama trong các lĩnh vực quan trọng của khu vực công, bao gồm: tương tác với người dân, quản lý hành chính công, tuân thủ chính sách, giáo dục, y tế, và an ninh công cộng.

Đặc biệt, cẩm nang giới thiệu 2 ứng dụng thực tiễn của mô hình Llama tại Việt Nam: Bộ Khoa học và Công nghệ đã hợp tác cùng MISA để thử nghiệm một trợ lý ảo, giúp giảm 98% thời gian tra cứu thông tin cho cán bộ, qua đó tăng hiệu suất làm việc và tiết kiệm thời gian. Trong dự án với Bộ Tư pháp, Viettel đã tận dụng Llama để triển khai trợ lý pháp lý ảo, giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu văn bản pháp luật khoảng 30%.

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo 2025 đánh dấu năm triển khai thứ 3 của chương trình với mục tiêu thúc đẩy phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Từ năm 2022, mỗi năm chương trình thu hút hơn 750 giải pháp từ trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia.

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Việt Nam năm 2023, Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam được Cổng thông tin Nhà Trắng, Hoa Kỳ đánh giá là điểm nhấn về hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở
Các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Bắc Kinh sẽ đưa khóa học trí tuệ nhân tạo (AI) vào chương trình giảng dạy bắt đầu từ tháng 9, để nuôi dưỡng tài năng trẻ và thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực đang phát triển này.
"Đột phá của đột phá" giúp ngành bán dẫn và AI phát triển
Ngày 14/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn chính sách “Việt Nam chủ động phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới” do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Tài chính phối hợp với Aitomatic (Hoa Kỳ) tổ chức.
Phương Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng tầm vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng tầm vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Nhân sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV - dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về vai trò của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong việc trở thành động lực trung tâm cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.

Các tin bài khác

Ứng dụng dữ liệu dân cư và VNeID nâng cao hiệu quả tổ chức bầu cử

Ứng dụng dữ liệu dân cư và VNeID nâng cao hiệu quả tổ chức bầu cử

Việc khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và ứng dụng định danh điện tử VNeID đang được triển khai đồng bộ trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các giải pháp số góp phần nâng cao độ chính xác trong lập danh sách cử tri, tăng cường minh bạch và bảo đảm tiến độ tổ chức cuộc bầu cử trên phạm vi cả nước.
Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ và quy định

Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ và quy định

Ngày 26/2, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được triển khai toàn diện, bài bản, đúng tiến độ, đồng thời yêu cầu thành phố tiếp tục bám sát kế hoạch, bảo đảm tổ chức thành công ngày hội lớn của nhân dân.
Đà Nẵng - Attapeu tập trung đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Đà Nẵng - Attapeu tập trung đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Ngày 26/02, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp đoàn công tác tỉnh Attapeu (Lào) đến thăm, chúc Tết cổ truyền Việt Nam và chúc mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là dịp để Đà Nẵng và Attapeu tập trung đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhằm giúp gắn kết chiến lược giữa địa phương trong thời gian tới.
Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI

Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM vừa xác lập hai kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Châu Á về ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive phẫu thuật u não, u tủy, cấp cứu đột quỵ, thoát vị đĩa đệm… thành công nhiều nhất Việt Nam và châu Á - 208 ca trong giai đoạn 2023-2025.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động