Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
07:24 | 13/09/2022 GMT+7

Nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam

aa
Được triển khai từ tháng 6/2022, đến nay Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam với chủ đề “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022 (gọi tắt là Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng”) đã và đang thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo Nhân dân cả nước. Đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Quốc gia.
Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Nhật Bản Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Nhật Bản
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu
Nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” được triển khai từ tháng 6 - 10/2022 (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ).

Tại Phú Thọ, để Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” được triển khai hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong toàn tỉnh, ngay sau khi nhận được kế hoạch của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tổ chức cuộc thi, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành văn bản đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, vận động, khuyến khích, hướng dẫn cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia cuộc thi.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Sở đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về cuộc thi, nhất là tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và hệ thống thông tin cơ sở. Từ đó, tạo sự quan tâm hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn cơ quan tham gia cuộc thi với tinh thần trách nhiệm cao.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông tham gia Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ).

“Tôi thấy hình thức tổ chức cuộc thi rất mới lạ, sáng tạo với bản đồ câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến kết hợp với hình ảnh đồ họa ấn tượng và âm thanh sống động, thu hút và lôi cuốn người tham gia. Thông qua cuộc thi, tôi có thêm kiến thức về biển, đảo quê hương cũng như khám phá được thêm những địa danh nổi tiếng của đất nước” - anh Ngô Ngọc Kiên - cán bộ Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Là một trong những đơn vị tích cực triển khai cuộc thi, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì đã chỉ đạo 100% các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố tổ chức tuyên truyền, phát động cuộc thi bằng các hình thức phù hợp.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam

Học sinh Trường Tiểu học Gia Cẩm tham gia Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ).

Bà Bùi Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Cẩm (thành phố Việt Trì) cho biết: Hiện nay, do các em học sinh vẫn đang trong thời gian nghỉ hè nên nhà trường đã phổ biến, quán triệt về cuộc thi và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thông tin đến phụ huynh học sinh để hỗ trợ, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi ngay tại nhà. Cuộc thi được phát động trong toàn trường với mong muốn khuyến khích tinh thần tìm hiểu, học tập trong mỗi học sinh; giúp các em thấy yêu hơn biển, đảo của quê hương, đất nước, từ đó có những hành động thiết thực để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Thông qua cuộc thi, các giáo viên cũng có thêm tư liệu, kiến thức mới để vận dụng vào các bài giảng liên quan đến chủ quyền Q uốc gia về biên giới, biển đảo, quốc phòng và an ninh , góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Với hình thức tổ chức dưới dạng game online, ứng dụng công nghệ số trong từng phần thi, hiện nay Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Có thể thấy, đây không chỉ đơn thuần là cuộc thi tìm hiểu kiến thức mà còn là một sân chơi mới lạ, hấp dẫn, thôi thúc sự tìm tòi, khám phá của mỗi người dân; đồng thời là một trong những kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả về biển, đảo Việt Nam, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và đoàn thể tổ chức; diễn ra từ tháng 6 - 10/2022. Cuộc thi gồm 3 vòng thi: Thi tuần, bán kết và chung kết. Trong đó, ở vòng thi tuần và bán kết, người tham gia cuộc thi đăng ký tài khoản và trả lời câu hỏi để mở bản đồ thông tin về một số địa danh biển, đảo Việt Nam. 15 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết toàn quốc, chia thành 3 đội dự thi theo hình thức đối kháng trực tiếp trên sân khấu.

World Vision Việt Nam tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em, ứng phó biến đổi khí hậu World Vision Việt Nam tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em, ứng phó biến đổi khí hậu
Bắc Giang nâng cao nhận thức về quyền trẻ em Bắc Giang nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
Theo Cổng thông tin điện tử Phú Thọ
Nguồn: phutho.gov.vn

Tin bài liên quan

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển cả năm.
Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Quảng Trị, một tỉnh miền Trung có thuận lợi hạ tầng là sân bay, cảng biển. Phú Thọ, một tỉnh trung du phía Bắc với địa hình trải rộng nhờ đó tích hợp được nhiều lợi thế so sánh và Lào Cai với đường biên và đường sắt quốc tế đang triển khai…Tất cả đang được chờ đón cất cánh sau khi ba địa phương này có một diện mạo mới sau sáp nhập.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.

Các tin bài khác

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động