Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
22:05 | 26/10/2014 GMT+7

Năng suất lao động và tư duy lãnh đạo

aa
TĐO - Sau một thời gian dài, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng ngưỡng mộ trong khu vực và trên thế giới, nền kinh tế chúng ta hiện đang lình sình, chậm nhịp từ mấy năm nay. Ấy thế mà khi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động của Việt Nam năm 2013 thuộc nhóm thấp nhất Châu Á - Thái Bình Dương thì thông tin này đã gây sốc cho dư luận.

nang suat lao dong va tu duy lanh dao


Năng suất lao động của nước ta thấp hơn Singapore, Nhật và Hàn Quốc lần lượt là 15 lần, 11 lần và 10 lần.

Ở nhiều cơ quan, đơn vị của nhà nước cho tới tư nhân, không ít lần những người lãnh đạo đã thủng thẳng nhắc nhở, thậm chí lớn tiếng đe dọa với nhân viên, cấp dưới của mình về những con số cho thấy rằng, người lao động đang làm việc chỉ bằng 1/10, 1/15 so với những nơi khác. Trong các nghiên cứu nhằm nâng cao năng suất lao động, thu hẹp khoảng cách rất lớn giữa Việt Nam và các nước nói trên, người ta nhắc nhiều đến giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và coi đó là giải pháp trọng tâm.

Bản thân ngành giáo dục hiện nay cũng đang trong nỗ lực cải cách nền giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao, làm động lực chính phát triển đất nước. Nhưng câu chuyện của ngành giáo dục đang hé lộ một yêu cầu còn cấp bách hơn bao giờ hết. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, người đã có nhiều đóng góp cho cuộc cải cách giáo dục hiện nay trên các phương tiện truyền thông, đã ngụ ý rằng, không thể cải cách giáo dục bằng lối tư duy cũ. Vâng, điều đó hoàn toàn đúng. Những con người đang ngày đêm thao thức, trăn trở, lo lắng tìm kiếm các phương án cải cách cho ngành giáo dục thử hỏi, có mấy người có tư duy mới? Hay nói một cách khác, phần lớn trong số họ không phải là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cái mà ngành giáo dục cần cũng giống như nền kinh tế cả nước đang cần chính là nguồn nhân lực lãnh đạo chất lượng cao. Đòi hỏi này là thỏa đáng vì, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là người định ra luật chơi, đưa ra các quy tắc, phương pháp lao động hiệu quả hay không hiệu quả. Họ là người có quyền lực nhiều nhất để thực hiện luật chơi đó, chứ không phải là nhân viên và người lao động. Một đội ngũ lãnh đạo tài giỏi, tư duy linh hoạt, thích ứng với hoàn cảnh, tìm được giải pháp đúng, tìm được đường ra trong những khó khăn, bế tắc thì nhân viên, người lao động chính là lực lượng thực thi và triển khai những giải pháp mới đó đến thành công.

Không thể có một cuộc cải cách, một cuộc cách mạng mà những người có vai trò dẫn dắt lại nằm trong nhóm có chất lượng nhân lực thấp, lạc hậu, cũ mòn. Cũng giống như không thể đem lại những giải pháp cho một nền giáo dục nếu những người có trách nhiệm cứ loanh quanh trong lối tư duy cũ, với một mớ những giải pháp đã cũ.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, để hỗ trợ cho mọi hoạt động tư duy, lãnh đạo, lao động, sản xuất thì công cụ và công nghệ đóng vai trò rất quan trọng nhưng nó không bao giờ vượt quá vai trò hỗ trợ. Yếu tố quyết định vẫn là khả năng tư duy sáng tạo, dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo. Họ sẽ đào tạo ra lực lượng lao động thực thi có chất lượng cao, năng suất cao. Cũng chính họ là người quyết định lựa chọn công cụ, hệ thống công nghệ, dây chuyền nào cho lĩnh vực của mình, chứ không phải lối tư duy ngược đời là công cụ, dây chuyền, công nghệ quyết định cuộc chơi.

Vì thế, nhìn vào năng suất lao động, hiệu quả của hệ thống không phải chỉ dừng lại ở vai trò, trách nhiệm của lực lượng nhân viên, người lao động, nguồn nhân lực chung chung mà điều tiên quyết chính là đòi hỏi ở đội ngũ lãnh đạo.

Hoàng Đình
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động