Trang chủ Kinh tế Công nghệ
08:00 | 01/05/2020 GMT+7

NASA đẩy mạnh phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng

aa
SpaceX, Blue Origin và Dynetics là ba ứng viên mới của NASA để phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng. Một trong ba công ty này có thể mang hai phi hành gia lên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2024.
nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Công ty ở Mỹ dùng máy bay không người lái để giao vật tư y tế để tránh COVID-19
nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Apple hoãn sản xuất iPhone 12 do COVID-19?

SpaceX đã đề xuất NASA sử dụng tàu vũ trụ Starship mà công ty này đang phát triển để thám hiểm không gian. Một đơn vị hàng đầu khác là Blue Origin cũng đã đề xuất tương tự. Nhóm nghiên cứu của NASA cũng nhận sự giúp đỡ từ các công ty hàng không vũ trụ kế thừa Lockheed Martin, Northrop Grumman và nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Draper.

nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang
Tàu vũ trụ Starship đến từ công ty SpaceX.

Đối tác thứ ba được NASA trao cho Dynetics, một công ty 46 tuổi có trụ sở tại Alabama (Mỹ) để phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng của mình.

Quản trị viên NASA Jim Bridenstine cho biết cơ quan vũ trụ sẽ đánh giá xem đề xuất nào trong số ba đề xuất trên có thể mang lại cho NASA xác suất thành công cao nhất và rủi ro thấp nhất trong việc đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024.

NASA cho biết sẽ cấp tiền cho các công ty để tồn tại trong vòng 10 tháng tới. Blue Origin là công ty mà NASA đánh giá lâu dài nhất trong quá trình phát triển tàu đổ bộ mặt trăng sẽ nhận được 579 triệu USD. Dynetics sẽ nhận được 253 triệu USD và SpaceX sẽ nhận được 135 triệu USD.

Phát ngôn viên của NASA cho biết số tiền mà các công ty được trao dựa trên những gì công ty đó yêu cầu.

Tàu đổ bộ Mặt Trăng là một phần quan trọng của chương trình Artemis mà NASA cho biết sẽ đưa hai phi hành gia (một nam và một nữ) lên Mặt Trăng. Nó sẽ đánh dấu lần đầu tiên con người đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng kể từ chuyến bay không gian Apollo 11 đã hạ cánh cùng con người đầu tiên đáp xuống Mặt Trăng năm 1969.

Tàu đổ bộ này sẽ mang các phi hành gia của NASA trên đoạn đường cuối cùng của nhiệm vụ: Sau khi đến quỹ đạo Mặt Trăng trên tàu vũ trụ Orion, các phi hành gia sẽ chuyển đến tàu đổ bộ Mặt Trăng đi xuống bề mặt. Tàu đổ bộ cũng sẽ đưa các phi hành gia ra khỏi bề mặt Mặt Trăng và đưa họ trở lại tàu vũ trụ Orion để quay về Trái Đất.

NASA cũng đã cam kết rằng sứ mệnh của họ là sẽ mang nữ phi hành gia đầu tiên hạ cánh trên mặt trăng. Trước đó, cơ quan vũ trụ này còn kêu gọi các nhà đầu tư đệ trình các đề xuất cho việc thiết kế một tàu đổ bộ Mặt Trăng của con người.

Trong một hội nghị vào tháng 10/2019, Bezos (CEO Amazon) nói rằng Blue Origin đã quyết định hợp tác với Lockheed, Northrop và Draper để biến tàu đổ bộ Mặt Trăng thành hiện thực và sẽ cùng nhau họ gửi một hợp đồng cho NASA.

SpaceX cũng đã bắt đầu đầu tư mạnh vào việc phát triển hệ thống Starship của mình vào năm ngoái. CEO Elon Musk đã quảng cáo từ lâu là công nghệ này có thể đưa con người định cư trên sao Hỏa.

Việc NASA chọn Starship làm lựa chọn cho việc hạ cánh trên Mặt Trăng là điều đáng ngạc nhiên. Chiếc tàu bay này giống như một tàu vũ trụ được thiết kế để đưa con người khỏi bề mặt Trái Đất, đến tận bề mặt của Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa và quay trở lại.

Jim Bridenstine nói rằng NASA và SpaceX đang hợp tác chặt chẽ để chuẩn bị cho một nhiệm vụ vũ trụ lịch sử vào tháng 5. SpaceX có kế hoạch phóng hai phi hành gia NASA lên Trạm Vũ trụ Quốc tế trên tàu vũ trụ của công ty.

Kế hoạch NASA sẽ hạ cánh con người lên mặt trăng vào năm 2024 đã bị chỉ trích rộng rãi là không thực tế. Cũng không rõ liệu Quốc hội Mỹ có cấp đủ kinh phí cho NASA thực hiện tham vọng Mặt Trăng của mình hay không nhưng cơ quan vũ trụ này sẽ không được nhận đủ 100% kinh phí cho chương trình Artemis.

Bridenstine chia sẻ rằng chương trình Artemis đã thu hút được sự ủng hộ của lưỡng đảng giữa các nhà lập pháp. Người đứng đầu ngành hàng không vũ trụ của NASA, Doug Loverro cho biết ông không mong đợi bất kỳ tác động nào đến ngân sách của NASA do đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Người dân Anh sử dụng robot mua sắm giữa đại dịch COVID-19

Các robot mua sắm đang được sử dụng tại các cửa hàng, siêu thị ở thị trấn Milton Keynes (Anh) khi cư dân bị hạn ...

nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Facebook tung biểu tượng cảm xúc mới cổ vũ tinh thần chống dịch COVID-19

Như đã thông báo vào tuần trước, Facebook và Messenger sẽ cập nhật biểu tượng cảm xúc mới nhằm cổ vũ tinh thần mọi người ...

nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Facebook sẽ chặn nội dung chống chính phủ tại Việt Nam

Mới đây, cơ quan này đã đồng ý tăng kiểm duyệt đối với các bài đăng chống phá nhà nước từ chính người dùng Facebook ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vụ phi hành gia "mắc kẹt" trên ISS: Cơ thể con người biến đổi thế nào trong không gian?

Vụ phi hành gia "mắc kẹt" trên ISS: Cơ thể con người biến đổi thế nào trong không gian?

Phi hành gia Nasa Frank Rubio vừa trở về sau kỷ lục 371 ngày trên trạm ISS, nhưng chuyến đi có thể đã làm thay đổi cơ, não và thậm chí cả vi khuẩn sống trong ruột của anh
Con người sẽ sớm trồng cây xanh trên Mặt trăng

Con người sẽ sớm trồng cây xanh trên Mặt trăng

Con người sẽ sớm trồng cây xanh trên Mặt trăng, mở đường cho sứ mệnh tìm kiếm môi trường sống mới cho con người trong tương lai.
Phi hành đoàn của NASA trở về Trái đất an toàn sau 6 tháng trên ISS

Phi hành đoàn của NASA trở về Trái đất an toàn sau 6 tháng trên ISS

Sáng 15/10 (giờ Việt Nam), 3 nhà du hành vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và 1 nhà du hành người Ý thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã trở về Trái đất an toàn, kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng.

Các tin bài khác

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.
Chuyên gia quốc tế cảnh báo về mối đe dọa từ ô nhiễm hữu cơ tại Việt Nam

Chuyên gia quốc tế cảnh báo về mối đe dọa từ ô nhiễm hữu cơ tại Việt Nam

Tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các chất gây rối loạn nội tiết (EDCs) tại Việt Nam là vấn đề được các chuyên gia hàng đầu về môi trường cảnh báo trong Toạ đàm "Tác động của các chất ô nhiễm hữu cơ đến môi trường và sức khỏe con người: Thách thức và giải pháp".
Sôi động Ngày hội công nghệ thực phẩm nước Ý tại Cần Thơ

Sôi động Ngày hội công nghệ thực phẩm nước Ý tại Cần Thơ

Sáng ngày 23/3, tại Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Trường Đại học Cần Thơ diễn ra “Ngày hội công nghệ thực phẩm nước Ý”, do Tổng lãnh sự quán Ý tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Tim Corp và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, thu hút hàng ngàn sinh viên hứng khởi tham gia.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động