Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:54 | 25/06/2017 GMT+7

Nếu biết mẹ bầu Tây cả thai kì chỉ siêu âm chừng này lần, chắc mẹ Việt sẽ bất ngờ

aa
Nhiều mẹ cho biết, đôi lúc, họ như bị “nghiện” được đi siêu âm, vừa được nhìn thấy con, vừa xác định tình trạng sức khỏe con. Thế nên mỗi khi đi khám thai, nhiều mẹ vẫn hay đề nghị được siêu âm theo dõi con.

Siêu âm là một trong những việc cần làm để theo dõi sự phát triển của thai nhi, về chiều dài, cân nặng, cũng như tầm soát, phát hiện những vấn đề về sức khỏe nhằm can thiệp điều trị kịp thời hay xác định ngày dự sinh của mẹ, vị trí thai ngôi mông hay ngôi đầu, dây rốn có quấn cổ thai nhi hay không. Đó là với bác sĩ.

Còn với bố mẹ, siêu âm là một cách để họ có thể gần gũi con, cảm nhận được sự tồn tại của con. Hầu hết các mẹ đều có chung cảm nhận rằng nhìn thấy con trên màn hình siêu âm, nghe tiếng tim thai đập những nhịp khỏe mạnh, họ đều rưng rưng một cảm giác khó tả. Nhiều mẹ cho biết, đôi lúc, họ như bị “nghiện” được đi siêu âm, vừa được nhìn thấy con, vừa xác định tình trạng sức khỏe con. Thế nên mỗi khi đi khám thai, nhiều mẹ vẫn hay đề nghị được siêu âm theo dõi con.

neu biet me bau tay ca thai ki chi sieu am chung nay lan chac me viet se bat ngo

Siêu âm là một trong những việc cần làm để theo dõi sự phát triển của thai nhi (Ảnh: Internet)

Nhưng liệu có cần thiết phải siêu âm nhiều đến thế hay không. Thực tế tại Mỹ, các mẹ bầu chỉ siêu âm khoảng 3 đến 4 lần trong suốt thai kì mà thôi. Đó là những cột mốc quan trọng để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Từ 6 đến 8 tuần

Đây là lần đầu tiên mẹ sẽ được siêu âm để kiểm tra. Thông thường, ở giai đoạn này, mẹ bầu sẽ được yêu cầu uống nước thật nhiều, để cho bàng quang căng lên bởi sóng siêu âm sẽ hoạt động tốt hơn khi xuyên qua chất lỏng. Cách siêu âm các bác sĩ hay dùng cho mẹ bầu trong giai đoạn này của thai kì là siêu âm đầu dò, đi qua âm đạo và theo dõi tử cung.

Đây sẽ là lúc các bác sĩ nghe nhịp tim thai, ước lượng tuổi thai bằng cách đo chiều dài từ đầu đến chân. Từ bài kiểm tra này, các bác sĩ sẽ xác định chính xác hơn ngày dự sinh và theo dõi những cột mốc suốt thai kì của bạn. Đây cũng là lúc các bác sĩ xác định xem mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không.

Từ 11 đến 13 tuần

Giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tiến hành cho mẹ bầu làm xét nghiệm máu, siêu âm độ mờ da gáy để xác định xem thai nhi có mắc phải hội chứng Down hay không hay khuyết tật nào đó về tim. Các bác sĩ có thể siêu âm qua thành bụng chứ không bằng đầu dò qua âm đạo nữa.

neu biet me bau tay ca thai ki chi sieu am chung nay lan chac me viet se bat ngo

Giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tiến hành cho mẹ bầu làm xét nghiệm máu, siêu âm độ mờ da gáy để xác định xem thai nhi có mắc phải hội chứng Down hay không hay khuyết tật nào đó về tim (Ảnh: Internet)

Ở những bệnh viện có công nghệ cao, các bác sĩ sẽ áp dụng siêu âm 3D để cung cấp hình ảnh chính xác hơn về thai nhi, đánh giá sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi, cũng như dị tật trên gương mặt hay khuyết tật ống thần kinh.

Tuần 18 đến tuần 20

Lần siêu âm này được các bác sĩ dùng thuật ngữ chuyên môn là “chụp giải phẫu”, sẽ kéo dài từ 20 đến 45 phút nếu bạn chỉ mang đơn thai, dài hơn nếu đa thai. Đây là lúc để các bác sĩ đánh giá toàn diện trước khi em bé chào đời về sự phát triển của thai nhi và đảm bảo thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường.

Bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim, tìm những bất thường trong não, tim, thận và gan. Họ cũng sẽ đếm ngón chân, ngón tay, kiểm tra khuyết tật bẩm sinh, nhau thai, do lượng nước ối. Giai đoạn này sẽ có vài bệnh viện công nghệ cao cho siêu âm 3D, cho bạn cái nhìn rõ hơn về mũi, cấu trúc xương của thai nhi.

Từ 20 tuần trở đi

Với nhiều phụ nữ mang thai, lần siêu âm cuối cùng của họ là vào tuần thứ 20 thai kì. Nhưng với những người mẹ trên 35 tuổi, các bác sĩ sẽ muốn siêu âm trong tam cá nguyệt thứ 3 để theo dõi sự tăng trưởng của thai nhi, kiểm tra lượng nước ối, có chảy máu hay không, hay có co thắt sớm hay không. Ngoài ra, những bà mẹ có những vấn đề trong các lần kiểm tra trước đó sẽ được cho siêu âm vào giai đoạn này.

neu biet me bau tay ca thai ki chi sieu am chung nay lan chac me viet se bat ngo

Với những người mẹ trên 35 tuổi, các bác sĩ sẽ muốn siêu âm trong tam cá nguyệt thứ 3 để theo dõi sự tăng trưởng của thai nhi, kiểm tra lượng nước ối, có chảy máu hay không, hay có co thắt sớm hay không (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kì, các bác sĩ sẽ chỉ định cho siêu âm Doppler ở những tuần cuối thai kì để đo lưu lượng máu và huyết áp, xác định xem bé có đủ lượng máu trong cơ thể hay không.

(Nguồn: parents)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ngày 9/6 tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động