Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:14 | 31/03/2017 GMT+7

Newsweek: Putin từng hướng tới một thỏa thuận về Ukraine, nhưng đã tính toán nhầm

aa
Tháng 4/2017 đánh dấu ba năm kể từ khi xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine. Cho đến nay, khi đã có hơn 10.000 người Ukraine thiệt mạng và giao tranh vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Bài phân tích được đăng tải trên tờ Newsweek (Mỹ) mới đây cho rằng, có lẽ phải mất nhiều thập kỷ nữa những ảnh hưởng và biến chuyển mà cuộc xung đột này trút lên phía Ukraine mới hiện hữu một cách rõ nét.

Tuy nhiên, Newsweek nhận định, cuộc khủng hoảng ở Ukraine không mang lại nhiều giá trị thực cho Nga, trong khi Moscow cũng phải hứng chịu nhiều tổn hại.

Mâu thuẫn với chính phủ Ukraine đã khiến nền kinh tế Nga chịu thiệt hại lớn, cô lập Nga với những nước lớn trên thế giới, vô tình thắt chặt liên minh NATO và đẩy Kremlin vào vị trí bất lợi trong thế đối đầu căng thẳng với phương Tây.

Mặc dù vậy, không có dấu hiệu gì cho thấy Moscow đang có ý định rút khỏi xung đột này. Trái lại, Moscow gần đây đã khẳng định quan điểm cứng rắn qua quyết định chấp nhận giấy tờ tùy thân do chính quyền ly khai ở miền đông Ukraine cấp.

Newsweek đặt câu hỏi, tại sao Nga lại sẵn sàng tiếp nhận cái giá ngày càng cao của chính sách đối với Ukraine?

Khi thỏa thuận Minsk được ký kết vào tháng 9/2014, và Minsk "2.0" vào tháng 2/2015, giới phân tích cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu thương thuyết hướng tới một thỏa thuận có lợi cho các bên. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa xảy ra.

newsweek putin tung huong toi mot thoa thuan ve ukraine nhung da tinh toan nham

Lực lượng hành pháp giữ trật tự trong cuộc tuần hành của những người Ukraine ủng hộ Kiev cắt đứt giao thông với các tỉnh miền Đông vào tháng 3/2017. Ảnh: Reuters

Thay vào đó, Nga duy trì thái độ cứng rắn, có thể vì Moscow cho rằng phương Tây sẽ mất dần sự quan tâm đối với vấn đề này, hoặc bản thân Kiev sẽ tự sụp đổ trước áp lực chia rẽ trong nội bộ quốc gia đè nặng.

Cả hai dự định này đều không trở thành sự thật. Lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh tiếp tục giữ nguyên, trong khi Ukraine bày tỏ quyết tâm cao độ đối mặt với Nga, mặc dù Kiev vẫn vật lộn với tình hình chính trị bất ổn.

Ngay cả những "cơn địa chấn" như Brexit và Tổng thống Trump đắc cử cũng không thể thay đổi bố cục bức tranh toàn cảnh, khiến Kremlin vẫn phải tiếp tục tìm kiếm hướng đi đột phá.

Việc phương Tây giữ nguyên hướng tiếp cận cứng rắn lẽ ra đã có thể tạo tiền đề cho hướng giải quyết bằng ngoại giao, nhưng tình hình ở miền Đông Ukraine đang đi theo chiều hướng trái ngược.

Khả năng cao là xung đột này sẽ bị đóng băng trong thời gian tới, khiến cả Nga và phương Tây mắc kẹt trong cuộc đối đầu dài hơi, trong khi Kiev mắc kẹt ở giữa.

Theo Newsweek, cách duy nhất để cả Nga, Ukraine và phương Tây phá vỡ tảng băng xung đột này là nếu các nước phương Tây, chủ yếu là từ Liên minh châu Âu (EU) quyết định tăng mạnh hỗ trợ tài chính, ngoại giao và quân sự đối với Kiev, bao gồm việc xem xét thúc đẩy lộ trình xin gia nhập EU của Ukraine.

Việc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga vẫn nằm ngoài sức tưởng tượng, nhưng các lãnh đạo phương Tây cần phải tỏ ra quyết đoán nếu muốn chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine trong những năm tới.

Linh Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng tây tây bắc với tốc độ 15 - 20km/h và khả năng mạnh thêm. Chiều nay hình thái này ở trên khu vực biển đặc khu Hoàng Sa với sức gió cấp 7, giật cấp 9.
Bão số 5 (Kajiki) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục gây mưa to

Bão số 5 (Kajiki) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục gây mưa to

Dù đã suy yếu nhưng hoàn lưu bão số 5 vẫn gây mưa to cho thời tiết nước ta, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc.

Đọc nhiều

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.
Lãnh đạo Liên hợp quốc và học giả quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam

Lãnh đạo Liên hợp quốc và học giả quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam

Lãnh đạo Liên hợp quốc tự hào trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong 80 năm qua, khi từ một quốc gia cần được viện trợ đã vươn lên trở thành một nước ngày càng phát triển.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động