Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
11:43 | 02/03/2021 GMT+7

Nga coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong bối cảnh mới

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhân kỷ niệm 20 năm ngày ký Tuyên bố Đối tác chiến lược giữa Liên bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1/3/2001 – 1/3/2021) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova có tuyên bố nhấn mạnh Nga coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong bối cảnh mới.
Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang NgaViệt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga
Ngày 25/2, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cho Chính quyền thành phố Xanh Pê-téc-bua và một số cơ quan, tổ chức cùng đông đảo học giả, nhà nghiên cứu của Liên bang Nga.
Rumani và Việt Nam: phát triển trong cả đối ngoại chính trị và quan hệ hợp tácRumani và Việt Nam: phát triển trong cả đối ngoại chính trị và quan hệ hợp tác
Chiều 1/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức Họp mặt kỷ niệm 102 năm Ngày độc lập Cộng hòa Rumani và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Rumani.
Nga coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong bối cảnh mới
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga là sự xác nhận rõ ràng, hữu hình về nguyện vọng của nhân dân Nga và Việt Nam trong việc tăng cường từng bước quan hệ giữa hai nước dựa trên truyền thống hữu nghị lâu đời và hợp tác cùng có lợi.

“Việc ký kết văn kiện lịch sử này là kết quả hợp lý của nhiều thập kỷ hợp tác hiệu quả giữa các nước chúng ta trên nhiều lĩnh vực và thể hiện quyết tâm mở rộng quan hệ song phương trong điều kiện lịch sử mới” – tuyên bố cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, trong 20 năm qua, quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga đã đạt được những kết quả ấn tượng. Đối thoại chính trị cấp cao và chuyến thăm của lãnh đạo cao nhất của hai nước được duy trì. Hợp tác trong lĩnh vực thương mại và kinh tế, quân sự và kỹ thuật quân sự, khoa học-công nghệ và hợp tác nhân văn được tiếp thêm động lực.

Ngoài ra, trao đổi liên nghị viện, giữa các đảng và các cuộc tiếp xúc giữa các khu vực địa phương của hai nước đã được tăng cường. Các cơ chế hợp tác mới đã được xây dựng cho phép tương tác hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề thời sự của chương trình nghị sự song phương và phối hợp chặt chẽ các hành động trên trường quốc tế. Trên cơ sở đó, năm 2012, hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Bà Zakharova khẳng định tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ lẫn nhau bền vững vốn có trong quan hệ Nga-Việt càng trở nên rõ nét trong bối cảnh chống lại đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Theo đó, Nga và Việt Nam cung cấp cho nhau sự tư vấn, phương pháp luận và sự hỗ trợ cần thiết khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Đồng thời, các tổ chức chuyên môn của hai nước tiến hành đối thoại tích cực về toàn bộ các vấn đề và trao đổi kinh nghiệm chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

“Ngày nay, bất chấp tình hình khu vực và thế giới còn nhiều khó khăn, sóng gió gia tăng và những thay đổi cơ bản trong toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga dựa trên kinh nghiệm hợp tác hiệu quả nhiều năm, vẫn là một yếu tố quan trọng của chính sách đối ngoại của Nga ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương” – người phát ngôn Zakharova nhấn mạnh.

Nhân dịp này, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, nhấn mạnh quan hệ hai nước Việt-Nga đã đạt được thành công lớn trong vòng 20 năm qua.

Theo Đại sứ Vnukov, nhờ những nỗ lực chung, hai nước đã đạt được những thỏa thuận nghiêm túc và đôi khi mang tính đột phá nhằm tăng cường và thúc đẩy quan hệ cùng có lợi trên mọi lĩnh vực.

“Chúng tôi đánh giá cao những thành tựu đạt được trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đặc biệt là sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam có hiệu lực vào năm 2016”, Đại sứ Vnukov cho biết.

Theo ông, Thỏa thuận này đã góp phần tăng thương mại Việt-Nga lên 5,7 tỷ USD vào năm 2020, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đại sứ Vnukov nhấn mạnh sự phát triển thành công của hợp tác song phương trong lĩnh vực dầu khí. Ông cho biết nhiều công ty của Nga, bao gồm Gazprom, Zarubezhneft và Rosneft hợp tác hiệu quả với các đối tác Việt Nam. Trên cơ sở đó, các liên doanh Việt-Nga được thành lập gồm: Vietsovpetro, Rusvietpetro, Gazpromviet và Vietgazprom, mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho cả Việt Nam và Nga.

Trên bình diện quốc tế, Đại sứ Vnukov cho rằng, các điều khoản của Tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga về vấn đề hình thành trật tự thế giới công bằng và bình đẳng vẫn còn nguyên giá trị thời sự. Trong đó, hai nước khẳng định tầm nhìn chung đối với việc cải thiện hoạt động của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, tăng cường hòa bình và ổn định ở khu vực và trên toàn thế giới.

Việt Nam ủng hộ chính thức nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên đối tác chiến lược Việt Nam ủng hộ chính thức nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên đối tác chiến lược
Ngày 1/12, Phó Thủ tướng Bộ trưởng, Ngoại giao Phạm Bình Minh, đại diện cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 23 theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam coi hợp tác thương mại với Hoa Kỳ là trọng tâm, động lực trong phát triển quan hệ hai nước Việt Nam coi hợp tác thương mại với Hoa Kỳ là trọng tâm, động lực trong phát triển quan hệ hai nước
Ngày 21/11/2020, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ đang có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.
Việt Nam luôn coi trọng tình hữu bền vững với Campuchia Việt Nam luôn coi trọng tình hữu bền vững với Campuchia
Báo chí phương Tây nói rằng quan hệ Việt Nam – Campuchia bị ảnh hưởng vì Campuchia xích lại gần Trung Quốc.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Sáng 12/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Các tin bài khác

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.
Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80

Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80

Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư quy mô lớn hơn, sâu hơn tại Việt Nam

Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư quy mô lớn hơn, sâu hơn tại Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Nhà nước Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Hoa Kỳ yên tâm chọn Việt Nam làm điểm đến lâu dài.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động