Nga giành lại tàu sân bay Kuznetsov theo cách "vô tiền khoáng hậu"
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov lẽ ra đã thuộc về Hải quân Ukraine nếu không có 'cuộc giải thoát' vô tiền khoáng hậu khi đó.
Tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay (tàu sân bay) Dự án 1143.5 mang tên "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov" chính thức hoạt động vào ngày 20/1/1991 trong Hạm đội Phương Bắc.
Con tàu được khai sinh bởi các chuyên gia thuộc Phòng thiết kế Nevsky. Chiến hạm từng mang nhiều tên gọi, lúc đầu là "Liên Xô", khi khởi đóng là "Riga", khi hạ thủy trở thành "Leonid Brezhnev", trong quá trình thử nghiệm đổi sang "Tbilisi". Và ngày 4/10/1990, nó chính thức được đặt tên để vinh danh Đô đốc huyền thoại - Anh hùng Liên Xô Nikolai Gerasimovich Kuznetsov.
Con tàu được đóng tại xưởng đóng tàu Nikolaev bên bờ Biển Đen, nó được thiết kế chở chiến đấu cơ Su-27, Su-25 và MiG-29 trên boong.
![]() |
| Nga giành lại tàu sân bay Kuznetsov một cách đầy ngoạn mục. Nguồn: RIA Novosti |
Trong tháng 11/1991, con tàu vẫn ở tại cảng Sevastopol. Khi đó, Ukraine đã tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô. Và Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) - ông Leonid Kravchuk thông báo trong một bức điện rằng con tàu là tài sản của nước này.
Tuy nhiên vào thời điểm đó, Thuyền trưởng hạng nhất (Đại tá - sau này là Phó Đô đốc) Viktor Yarygin - chỉ huy đầu tiên của tàu, cho rằng, cuộc trưng cầu về nền độc lập chưa diễn ra theo đúng quy cách và chưa có phân chia tài sản rõ ràng. Ông quyết định tuân theo mệnh lệnh từ chỉ huy Hạm đội Phương Bắc, khi đó là Chuẩn Đô đốc Yuri Ustimenko. Sau đó, không chiếu đèn định vị, trong bóng tối, "Đô đốc Kuznetsov" bắt đầu rời Sevastopol và hướng đến Severodvinsk.
“Đó là khoảng thời gian khủng khiếp. Lúc đó 'Đô đốc Kuznetsov' đang ở Sevastopol. Chỉ còn vài giờ nữa là Liên Xô tan rã. Mọi người đều hiểu rằng thời gian không còn nhiều. Rõ ràng nếu con tàu không rời đi thì đã chấm dứt sự phát triển của hàng không hải quân Nga" - chuyên gia quân sự, Thuyền trưởng cấp 1 dự bị Vasily Dandykin đã chia sẻ với RIA Novosti.
"Vào thời điểm đó, Trung đoàn tiêm kích hạm 100 thuộc Trung tâm Hàng không hải quân đóng tại Saki dưới sự chỉ huy của phi công Timur Apakidze - người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản tàu tuần dương chở máy bay 'Đô đốc Kuznetsov' như một phần của Hải quân Nga" - chuyên gia cho biết thêm.
"Khi 'Đô đốc Kuznetsov' rời Crimea, các phi công đã có hy vọng. Sau đó hầu hết bọn họ phục vụ trong Hạm đội Phương Bắc, tuy nhiên một số người còn lại thề trung thành với Ukraine. Nhưng số phận của họ trở nên bi thảm khi phải nghỉ việc sau đó ít lâu”, ông Dandykin nói.
Các gia cho rằng, nếu "Đô đốc Kuznetsov" ở lại Ukraine, nó sẽ phải chịu đựng số phận của các tàu tuần dương cùng lớp là "Kiev" và "Varyag", khi bị bán cho Trung Quốc hoặc tháo dỡ làm sắt vụn.
“Công lao to lớn của việc giành lại tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov nên coi là một kỳ tích mà các thủy thủ và quân nhân Nga đã làm được vào năm 1991. Nhiều chỉ huy từng phục vụ vào thời điểm đó sau này đã lên các vị trí cao hơn".
"Năm nay kỳ tích của quân đội ta tròn 30 tuổi. Đây là một trong những thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử của Hải quân Nga. Chúng ta cần nói chuyện và nhắc nhở nhau về điều này"- ông Dandykin nhấn mạnh.
Tin bài liên quan
Từng là bảo bối, Su-33 dần bị lu mờ trên tàu sân bay Nga
Nga tuyên bố tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng quân sự ở Bắc Cực và Bắc Băng Dương
Vị khách bất ngờ suýt làm hỏng cuộc thao diễn của Hải quân Nga
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





