Nga khẳng định không cân nhắc kế hoạch rút các tên lửa khỏi Kaliningrad
![]() |
| Nga khẳng định không cân nhắc kế hoạch rút các tên lửa khỏi khu vực Kaliningrad. Nguồn: Sputnik |
Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin CNN, khi được hỏi về tình hình đàm phán an ninh giữa Nga, Hoa Kỳ và NATO, và liệu Moscow có tính chuyện rút các tên lửa Iskander ra khỏi Kaliningrad như một phần của một nỗ lực xoa dịu căng thẳng hay không, ông Peskov đã trả lời thẳng thắn: "Nga sẽ không bao giờ thảo luận với bất kỳ ai về việc rút bất kỳ tên lửa và vũ khí nào khỏi Kaliningrad, vì Kaliningrad là lãnh thổ của Nga.
Với tất cả sự tôn trọng, chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào đòi chúng tôi làm điều này điều kia trên lãnh thổ của mình".
Cũng trong cuộc phỏng vấn, liên quan một số "yêu cầu" khác mà cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Michael McFaul đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter gần đây. Theo đó, ngoài đề nghị đưa tên lửa khỏi Kaliningrad, đề xuất còn bao gồm Nga rút quân khỏi các nước láng giềng, trao trả bán đảo Crưm cho Ukraina, và ngừng hỗ trợ lực lượng ở miền đông Ukraine... ông Peskov khẳng định: "Chúng tôi có lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở nhiều khu vực khác nhau. Tình hình hiện nay rất mới, rất mong manh và khả năng Nga rút quân có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới. Chúng tôi không biết kết quả sẽ ra sao". Đồng thời tiết lộ rằng, nếu Moscow rút quân thì xung đột toàn diện có thể tái bùng phát.
Được biết, thời gian qua, các cơ quan tình báo Mỹ thường bày tỏ lo ngại về khả năng Nga sắp tấn công Ukraina nhưng phía Moscow nói rõ đó là thông tin sai lệch.
Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lên tiếng rằng ông mong đợi các cường quốc phương Tây trả lời bằng văn bản các đề xuất an ninh của Moscow trong vòng một tuần.
Trả lời phỏng vấn của CNN, ông Peskov khẳng định không có lính Nga chiến đấu ở Ukraina mà chỉ có binh sĩ đóng ở bên trong Nga gần biên giới hai nước.
Tin bài liên quan
Nga tăng cường sử dụng UAV để bảo vệ biên giới quốc gia
Nga không rút hoàn toàn quân khỏi biên giới Ukraine
Nga sẽ "nhổ răng" các thế lực định xâm phạm lãnh thổ
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Multimedia
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






