Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 25/07/2017 GMT+7

Nga khoe radar Protivnik-GE tại MAKS 2017 - Khách hàng lần đầu lộ diện: Sẵn sàng chiến đấu

aa
Tại MAKS 2017, nhiều loại radar hiện đại đã được Nga giới thiệu, nổi bật nhất là Nebo-M và Protivnik-GE. Cùng lúc, một khách hàng cách xa hàng nghìn km cũng "khoe" tổ hợp này.

Khách hàng không phải ai xa lạ, đó chính là Ai Cập. Đây là lần đầu tiên một bức ảnh về tổ hợp radar tối tân 59N6E Protivnik-GE mà họ đặt mua từ Nga được công bố.

Theo một số nguồn tin, dường như Ai Câp là khách hàng đầu tiên đặt mua loại radar này mặc dù trước đó, không hề có bất cứ thông tin nào về hợp đồng hay hình ảnh nào được tiết lộ.

Cùng thời gian này, tại Tiển lãm Hàng không vũ trụ Quốc tế MAKS 2017, sánh vai cùng các tổ hợp radar Nebo-M, Protivnik-GE được ví như "một ngôi sao", cũng đang được giới thiệu với các phái đoàn quân sự cấp cao và đông đảo khách thăm quan tới từ nhiều quốc gia khác nhau.

Không rõ, sự xuất hiện của radar Protivnik-GE cùng lúc ở cả hai nơi cách xa nhau hàng nghìn km (Nga - Ai Cập) có liên quan đến nhau hay không nhưng rõ ràng, lực lượng phòng không của Ai Cập đang sở hữu trong tay loại radar tiên tiến nhất thế giới.

Protivnik-GE là loại radar bám sát chuyên nhiệm thế hệ mới được phát triển bởi Viện nghiên cứu Kỹ thuật Radio mang tên Nizhny Novgorod (FSUE) và được sản xuất bởi Công ty Almaz Antey, Nga.

Chúng có nhiệm vụ phát hiện, xác định các tham số tọa độ, nhận dạng tính chất và bám sát các mục tiêu bay là máy bay chiến thuật, máy bay chiến lược, các loại tên lửa không đối đất hay các mục tiêu bay chậm cỡ nhỏ; đồng thời thực hiện nhiệm vụ xác định tọa độ nguồn nhiễu và chỉ thị mục tiêu đánh chặn cho hệ thống máy bay tiêm kích và tên lửa phòng không.

Đài Protivnik-GE 3D có khả năng tích hợp như một cấu phần của hệ thống chỉ huy đồng bộ hoặc không đồng bộ thuộc lực lượng phòng không không quân.

Những đặc điểm ưu việt của loại radar này bao gồm tính năng vận hành tự động hóa cao, khả năng kháng nhiễu tốt, không đòi hỏi hiệu chỉnh khi vận hành dã chiến, tính năng liên tục thực hiện tự kiểm và hiệu chỉnh lỗi ltrong quá trình hoạt động, hiển thị mọi tình báo cần thiết trên màn hiển thị màu khổ rộng, tự động bản đồ hóa địa vật và các nguồn nhiễu thụ động.

nga khoe radar protivnik ge tai maks 2017 khach hang lan dau lo dien san sang chien dau

Bên trong đài điểu khiển radar Protivnik-GE.

Cấu hình Đài Protivnik-GE bao gồm khối thiết bị điều khiển, khối an-ten/cơ cấu hoạt động và hệ thống nguồn điện cơ hữu. Ngoài ra theo yêu cầu cụ thể, cấu hình của đài còn có thể gồm một trạm điều khiển với 4 vị trí làm việc được kết nối từ xa qua hệ thống cáp quang với khoảng cách tới đài phát tới 1.000m.

Đài Protivnik-GE có khả năng hoạt động trong mọi loại hình khí hậu với độ ẩm không khí lên tới 95%, tốc độ gió tới 30m/s và ở độ cao tới 2.000m trên mặt nước biển.

Tổ hợp đài được thiết kế phù hợp với việc vận chuyển trên các phương tiện đường biển, đường không, đường bộ và đường sắt.

Đài Protivnik-GE có các tính năng kỹ chiến thuật tương đương với những hệ thống radar cùng loại tốt nhất của các nước khác, nhưng vượt trội hơn ở khả năng quét trần và góc tà vùng cận biên, cũng như khả năng xác định tham số góc tà chính xác.

Với khả năng quét trần cao và tốc độ quét nhanh, đài Protivnik-GE có khả năng phát hiện và bám sát các mục tiêu bay tốc độ cao theo quỹ đạo bay đường đạn.

Dưới đây là một số hình ảnh radar Protivnik-GE và Nebo-M tại MAKS 2017:

nga khoe radar protivnik ge tai maks 2017 khach hang lan dau lo dien san sang chien dau

Radar Protivnik-GE

nga khoe radar protivnik ge tai maks 2017 khach hang lan dau lo dien san sang chien dau

Radar 55Zh6ME. Ảnh: Bình Nguyên

nga khoe radar protivnik ge tai maks 2017 khach hang lan dau lo dien san sang chien dau

Radar 55Zh6ME. Ảnh: Bình Nguyên

nga khoe radar protivnik ge tai maks 2017 khach hang lan dau lo dien san sang chien dau

Các thành phần của tổ hợp radar Nebo-M. Ảnh: Bình Nguyên

Thông số kỹ chiến thuật cơ bản:

- Băng sóng: đề xi mét

- Phạm vi trinh sát: Cự ly (km): 10 - 400; Phương vị (độ): 360; Độ cao (km): 200; Góc tà (độ): 45 - Tốc độ của mục tiêu (km/giờ): 60-8.000

- Cự ly phát hiện mục tiêu có diện tích phản xạ điện từ 1,5 m2: Ở độ cao 100m: 40km; Ở độ cao 1.000m: 100km; Ở độ cao 5.000m: 240 km; Ở độ cao 12.000 – 80.000m: 340 km;

- Sai số định vị tọa độ mục tiêu: Cự ly (m): 100; Góc phương vị (phút góc): 12; Góc tà (phút góc): 10

- Số mục tiêu có thể bám cùng lúc (mục tiêu): 150

- Khả năng kháng lọc nhiễu địa vật (dB): 50

- Thời gian trung bình giữa 2 lần phát sinh sự cố (giờ): không dưới 600

- Thời gian triển khai (phút): 40; Thời gian chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại vị trí triển khai: 15 phút.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động