Nga phản ứng gay gắt sau tuyên bố mới nhất của G7
![]() |
| Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Nguồn: Internet |
Ngày 13/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, các nước G7 đang gặp vấn đề về khả năng dự đoán và ổn định.
Vào cuối hội nghị thượng đỉnh G7, một tuyên bố của các nhà lãnh đạo của nhóm này đã được đưa ra trong đó nhấn mạnh rằng các nước thành viên G7 quan tâm đến mối quan hệ "ổn định và có thể dự đoán được" với Nga.
Đáp lại thông điệp này, bà Zakharova đã chỉ ra những thiếu sót của các nước G7. Cụ thể, theo nhà ngoại giao, "khả năng dự đoán được" từ phía Nga đã được "khẳng định qua nhiều năm và hành động của Moscow", nhưng G7 "không giỏi lắm" trong lĩnh vực này.
Được biết, trước đó, trong nội dung thông điệp, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh mong muốn xây dựng một mối quan hệ “ổn định và dễ đoán” hơn với Nga, triển khai hợp tác trong các lĩnh vực có cùng quan tâm.
Tuy nhiên, tuyên bố chung kêu gọi Nga “ngừng các hành vi phá hoại, gây bất ổn”, bao gồm can thiệp vào tiến trình dân chủ của các quốc gia khác, tuân thủ các điều khoản và cam kết về đảm bảo quyền con người.
G7 hối thúc Moscow khẩn trương điều tra, giải thích về việc sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ, ngừng mọi hành động gây tổn hại tới một số cơ quan truyền thông và tổ chức “xã hội dân sự” độc lập. Đồng thời, tuyên bố chung kêu gọi Nga xác minh, ngăn chặn và xử lý các cá nhân/tổ chức trên lãnh thổ Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng hay lợi dụng tiền ảo để tống tiền.
Về Ukraine, các nhà lãnh đạo G7 ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trên cơ sở đường biên giới đã được quốc tế công nhận. Theo đó, tuyên bố chung kêu gọi Nga giảm căng thẳng, tuân thủ các điều ước quốc tế và rút quân đội, khí tài khỏi Đông Ukraine và bán đảo Crimea, nhấn mạnh Moscow là một bên trong xung đột và không thể trung gian hòa giải.
Cuối cùng, G7 nhấn mạnh sự ủng hộ với Tiến trình Normandy nhằm triển khai Thỏa thuận Minsk, cho rằng Nga và các lực lượng do nước này bảo trợ tham gia và tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn. Tuyên bố chung cũng ủng hộ nỗ lực cải cách, củng cố thể chế và nền dân chủ tại Ukraine.
Tin bài liên quan
Nga lên tiếng chỉ trích NATO liên quan đến tình hình Ukraine
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





