Trang chủ Truyền hình Cuộc sống muôn màu
09:29 | 29/08/2020 GMT+7

Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng

aa
Cuộc tập trận bắn đạn thật của Hải quân Nga gần Alaska đã khiến Mỹ điều động lực lượng chặn 6 máy bay quân sự của Nga vào đêm 27/8.
Trung Quốc liên tiếp tập trận gây căng thẳng trên Biển Đông Trung Quốc liên tiếp tập trận gây căng thẳng trên Biển Đông
Máy bay do thám U-2 của Mỹ Máy bay do thám U-2 của Mỹ "lạc" vào không phận Trung Quốc đang tập trận

Chưa rõ các hoạt động bắn đạn thật diễn ra khi nào và cuộc tập trận đã kết thúc hay chưa, song Đô đốc Nikolai Yevmenov, Tư lệnh Hải quân Nga, nhấn mạnh: “Lần đầu tiên chúng tôi tập trận quy mô lớn như vậy ở đó”.

nga tap tran gan alaska my non nong
Hải quân Nga tập trận gần Alaska. Ảnh: The Drive

Ông nói rằng cuộc tập trận, với sự tham gia của hơn 50 tàu chiến và khoảng 40 máy bay, có cả tên lửa, là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện ở khu vực gần Bắc Cực, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước này.

Những năm gần đây, quân đội Nga đã khôi phục nhiều căn cứ ở Bắc Cực, cải tạo đường băng và triển khai vũ khí phòng không. Bắc Cực được cho là chứa 1/4 lượng dầu mỏ và khí đốt chưa được khám phá của thế giới.

Video tàu tuần dương tên lửa Varyag và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Omsk tiến hành bắn tên lửa vào các mục tiêu trên biển ở Biển Bering trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến thuật của Hạm đội Thái Bình Dương. Nguồn: @mod_russia

Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ đã tweet vào tối 27/8 rằng họ đang “giám sát chặt chẽ” một tàu ngầm Nga nổi lên gần Alaska trong khi cuộc tập trận diễn ra.

Tuần duyên Mỹ đã liên lạc với Bộ chỉ huy Alaska, cơ quan này xác nhận đã được thông báo về cuộc tập trận được lên kế hoạch trước của Nga.

Tuy nhiên vẫn có những cuộc chạm trán. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, máy bay F-22 của Mỹ đã chặn 6 máy bay phản lực quân sự của Nga ngoài khơi bờ biển Alaska vào đêm 27/8. Song xác nhận các máy bay Nga Nga vẫn ở trong không phận quốc tế.

Thông báo cho biết thêm các máy bay Nga đã “lẩn quẩn” trong vùng nhận dạng phòng không trong khoảng 5 tiếng.

Cuộc chạm trán trên bầu trời diễn ra vài giờ sau khi quân đội Mỹ cho biết một tàu ngầm của Nga đã nổi lên gần Alaska.

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã mở rộng các cuộc tập trận cả về quy mô và số lượng, khi mối quan hệ với phương Tây xấu đi. Nga tuyên bố việc tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường Omsk xuất hiện ở Biển Bering ngoài khơi Alaska trong cuộc tập trận là “thông lệ”, nhưng với Mỹ là một sự việc cần gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Video: F-35A và bom GBU-39 thể hiện sức mạnh vô song trên bầu trời Video: F-35A và bom GBU-39 thể hiện sức mạnh vô song trên bầu trời

Cặp vũ khí F-35A và bom GBU-39 đã thể hiện sức mạnh ấn tượng khi tất cả các quả bom được thả đều tấn công ...

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại biển Hoàng Hải Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại biển Hoàng Hải

Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận lớn tại biển Hoàng Hải, nhằm chuẩn bị cho tình huống xung đột quân sự với Mỹ.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận "trấn an" đồng minh và đối tác trong khu vực

Bên cạnh tập trận, các nội dung diễn tập khác bao gồm các chiến dịch trên không, tìm kiếm, cứu nạn trong chiến đấu và ...

Lục Kiếm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác Việt-Mỹ trong tương lai

Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác Việt-Mỹ trong tương lai

Theo nhà nghiên cứu Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Stimson, hai nước Việt Nam và Mỹ còn có những lĩnh vực hợp tác khác như vấn đề sông Mekong và an ninh hàng hải.

Các tin bài khác

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Đó là chia sẻ của chị Lưu Hiếu - một người rất tích cực với hoạt động vì quyền của người khuyết tật, người đi đầu dẫn dắt trong cộng đồng những người mắc chứng bại não và là CEO của doanh nghiệp xã hội “Chạm vào xanh”.
Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của Yoko Hamagiri là phóng sự ghi lại những trải nghiệm của cộng sự tiếng Nhật - cô giáo Hamagiri tại Huế.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.
Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá là thông điệp được Sanh chia sẻ nhằm lan tỏa đến cộng đồng nơi em sinh sống.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động