Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
19:25 | 20/01/2023 GMT+7

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà

aa
Tết đang đến rất gần, khi nhiều người háo hức trở về đoàn viên bên gia đình, thì ở nhiều nơi trên thế giới, người lao động Việt Nam vẫn nén nỗi nhớ nhà, nhớ quê miệt mài với công việc nơi xa xứ.
Tết của những Tết của những "người con xa xứ" tại CHLB Đức đầy ấm áp và ý nghĩa
Tối 14/1, hơn 1.000 bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại CHLB Đức đã tề tựu tại thủ đô Berlin để tham dự Tết cổ truyền dân tộc. Sau 3 năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, đây là sự kiện lớn được mong chờ, để những “người con xa xứ” gặp gỡ, giao lưu, động viên và thăm hỏi nhau.
Kiều bào tương trợ đem Tết đầm ấm trao nhau Kiều bào tương trợ đem Tết đầm ấm trao nhau
Nhiều gia đình kiều bào Đức đã giúp đỡ cho người Việt Nam tại Ukraine trong việc di tản khỏi khu vực xung đột. Không chỉ để giúp nơi lánh nạn, những Việt Kiều gặp khó khăn này còn có được một cái Tết có ý nghĩa đặc biệt trên đất khách.

Đã gần 5 năm xa quê, sang Đài Loan làm giúp việc gia đình, năm nay, chị Nguyễn Mai Thương (Sơn La) vẫn chưa được về quê ăn Tết cùng gia đình. Tại Đài Loan, người dân cũng đón Tết Nguyên đán như Việt Nam, cùng gia chủ dọn nhà, trang hoàng đón Tết, nhiều lúc chị Thương lại bật khóc vì nhớ nhà.

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà
Tết đến là thời điểm những người con xa xứ lại bồi hồi nỗi nhớ gia đình. (Ảnh minh họa)

“Ở nhà, tầm 27, 28 Tết cả nhà lại tất bật chuẩn bị lá dong, gạo, thịt gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa. Các con rối rít khoe tấm áo mới. Xa nhà bao năm, ngày này cũng chỉ được nhìn chồng con qua camera. 5 năm đi làm nơi đất khách, nhưng mỗi dịp Tết đến, cảm giác nhớ nhà, tủi thân vẫn như những năm đầu. Gần 5 năm sang đây làm việc, thì 2 năm dịch bệnh, bản thân tôi cũng mắc Covid khá nặng, phải điều trị nhiều ngày trong viện tốn kém. Đến năm nay khi dịch bệnh đã dần ổn định, nhưng dịp Tết vé máy bay rất đắt, lại chỉ còn 6 tháng nữa là hết hợp đồng, nên tôi quyết định cố gắng ở lại dịp Tết, tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình”, chị Thương chia sẻ.

5 năm xa quê đi học và làm việc tại Nhật Bản, năm nay anh Nguyễn Trung Hiếu (Hải Dương) cũng chưa thể về đón Tết cùng gia đình. Làm kỹ sư cơ khí, sau Tết dương lịch là thời gian tăng tốc sản xuất để phục vụ nhu cầu thị trường quý 1, quý 2 của năm mới, công việc nhiều, bận rộn, thời gian nghỉ Tết của người Nhật lại không trùng với Tết Nguyên đán ở Việt Nam nên anh Hiếu quyết định ở lại làm Tết. Hơn nữa, sau 2 năm dịch bệnh, công việc và thu nhập đều bị giảm sút nghiêm trọng, Tết lại là thời điểm vé tàu xe, máy bay đều đắt, anh Hiếu quyết định ở lại nước bạn làm việc, để dành tiền gửi về cho gia đình.

“Dự kiến vào khoảng tháng 5, tháng 6 năm sau, có thể lấy ngày phép năm thì tôi sẽ xin về nhà 1 tuần. Tầm ấy trùng với dịp nghỉ của công ty, lại không vào mùa lễ tết, giá vé máy bay về nước cũng rẻ hơn.

Xa quê 6 năm, dù quen dần với công việc, nếp sinh hoạt, thế nhưng nếu nói không nhớ nhà thì không đúng. Hàng ngày bận rộn với công việc còn đỡ, đến Tết khi thấy bạn bè đồng nghiệp chuẩn bị đồ đạc về nước, gọi điện về nhà thấy cảnh mọi người đang dọn dẹp, gói bánh chưng lại thấy nhớ nhà da diết”, anh Hiếu chia sẻ.

Đồng hương xa xứ quây quần bên mâm cơm tất niên xua đi nỗi nhớ nhà

Tết năm nay trùng với ngày nghỉ cuối tuần, để có chút không khí Tết quê hương, anh Hiếu đã lên kế hoạch cùng một vài người bạn tổ chức ăn tất niên.

“Năm nào cũng vậy, vài anh em đồng nghiệp cùng công ty lại tập trung làm một mâm cơm truyền thống như ở nhà, có thịt gà, bánh chưng tự gói, năm nào bận thì sẽ đặt mua, canh măng miến, dưa hành muối… Quan trọng nhất là những ngày cuối năm, anh em đồng hương được ngồi cùng nhau cho vơi bớt nỗi nhớ nhà", anh Hiếu chia sẻ.

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà
Mâm cơm tất niên của anh Hiếu và những đồng hương Việt Nam tại Nhật.

Hơn 7 năm đi làm tại Nhật, đây là năm thứ 4 liên tiếp anh Nguyễn Ngọc Hải (Thanh Hóa) lại phải đón Tết xa nhà. 2 năm trước dịch bệnh, năm nay kinh tế vẫn khó khăn, nên anh Hải quyết định sẽ về nhà vào một dịp khác trong năm tới không phải ngày Tết.

“Dù không phải năm đầu tiên xa nhà, nhưng đến Tết cảm giác nhớ nhà vẫn nguyên vẹn. Qua những cuộc gọi trên zalo, facebook tôi lại nhớ dáng mẹ tất bật dọn dẹp nhà cửa, đi chợ sớm, chuẩn bị mâm cơm tất niên. Cứ 28, 29 Tết, bố lại trải chiếu giữa nhà ngồi gói bánh chưng, mấy đứa cháu nhỏ tranh nhau xin phần để được gói riêng một chiếc bánh nhỏ. Không khí lúc nào cũng vui. Tết đến càng gần, nỗi nhớ nhà càng quay quắt, càng tủi thân, chỉ muốn xách vali về nhà ngay. Cũng bởi thế mà năm nào không thể về nhà ăn Tết, tôi thường đăng ký làm thêm giờ để công việc bận rộn, nguôi ngoai nỗi nhớ nhà”, anh Hải chia sẻ.

Để vơi bớt nỗi nhớ nhà, chị Nguyễn Thu Hằng (Nam Định) đang làm việc tại Hàn Quốc cũng tự tay đi chợ chọn nguyên liệu để làm giò tai, nem rán và bánh chưng Tết. Những nhu yếu phẩm này có thể tìm thấy ở những chợ Việt tại Hàn. Những năm không thể về quê ăn Tết, chị Hằng đều cùng những người bạn Việt Nam khác tại nước bạn chuẩn bị các món ăn truyền thống, cùng xem Táo quân, hay gọi điện về cho gia đình để vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Cùng cảnh xa quê, những người Việt ở nước ngoài lại xích lại gần nhau hơn, quây quần bên bữa cơm ấm cúm, đậm phong vị Tết Việt, những chiếc lì xì đỏ trao nhau cũng giúp những người con xa xứ được ấm lòng, an ủi hơn mỗi dịp Tết xa nhà.

1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023 1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023
Sẽ có khoảng 3000 đại biểu tham dự chương trình, trong đó có 1000 đại biểu là NVNONN tụ hội về Xuân Quê hương 2023, tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội. Đây là thông tin được ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tại buổi Gặp mặt báo chí diễn ra vào ngày 28/12.
Giáp Tết, hàng trăm công nhân được về quê trên chuyến bay 0 đồng Giáp Tết, hàng trăm công nhân được về quê trên chuyến bay 0 đồng
Rạng sáng ngày 12/1, hơn 450 công nhân, người lao động đang làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam đã được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay miễn phí.
Theo N.T/VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản trong vô vàn những quy tắc bắt buộc phải biết trên bàn ăn của người châu Âu. Bạn cần biết những quy tắc này để không trở nên thiếu chuyên nghiệp, kém sang trọng trong mắt chủ tiệc và những vị khách khác cùng bàn.
Mất giấy tờ tuỳ thân khi đang ở nước ngoài cần làm gì?

Mất giấy tờ tuỳ thân khi đang ở nước ngoài cần làm gì?

Hộ chiếu, visa hay bất kì giấy tờ tuỳ thân nào của bạn là vật bất ly thân cho việc nhập cảnh, thuê khách sạn, di chuyển trong chuyến đi của bạn. Nếu chẳng may làm mất giấy tờ ở nước ngoài thì bạn sẽ cần phải làm những gì? Cùng lưu ngay cách xử lý tình huống này nhé.
Những món quà không nên tặng tại một số quốc gia

Những món quà không nên tặng tại một số quốc gia

Việc chọn quà tặng cũng là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Có những món quà ở quốc gia này là may mắn, quý trọng nhưng tại nơi khác lại là thiếu tôn trọng.

Các tin bài khác

Ngày hội Gia đình Việt - Hàn tại Hàn Quốc hướng về cội nguồn

Ngày hội Gia đình Việt - Hàn tại Hàn Quốc hướng về cội nguồn

Mới đây, tại hội trường Ngân hàng Hana (Seoul), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức chương trình “Giỗ Tổ Hùng Vương – Ngày hội Gia đình Việt - Hàn” trong không khí ấm áp, gắn kết.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4/2026 (tức ngày 10 tháng 3 âm lịch), tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Mỗi dịp tháng Ba âm lịch, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn duy trì nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương như một điểm tựa tinh thần, kết nối hàng triệu người xa quê với cội nguồn dân tộc.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động