Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:09 | 25/03/2025 GMT+7

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cần tập trung thu hồi nợ vay, xử lý nợ xấu kéo dài

aa
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tại cuộc họp với các bộ ngành về tình hình hoạt động và dự thảo Nghị định quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam - VDB.
Liên tiếp xác lập kỷ lục mới, giá vàng sắp tới sẽ ra sao?
Tín dụng khởi sắc, hàng loạt ngân hàng đặt mục tiêu "tỷ đô" trong năm 2025

Ngân hàng Phát triển Việt Nam cần tập trung thu hồi nợ vay, xử lý nợ xấu kéo dài

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tại cuộc họp. Ảnh: Báo Chính phủ.

Triển khai đồng loạt các giải pháp, rà soát lại kế hoạch cơ cấu lại

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã báo cáo về tình hình hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam đến 20/3/2025; báo cáo tiếp thu giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng phát triển Việt Nam.

Theo đó, về hoạt động của VDB, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, đến thời điểm 20/3, tổng nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển là 203.075 tỷ đồng (tăng 1,54% so với cuối năm 2024, giảm 18,3% so với cuối năm 2021), trong đó, vốn chủ sở hữu là 16.616 tỷ đồng, vốn huy động là 78.621 tỷ đồng.

Thời gian qua, nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển đã đáp ứng đầy đủ các nhiệm vụ về giải ngân, thanh toán các khoản nợ đến hạn và đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tính đến 20/3, tổng dư nợ tín dụng của Ngân hàng Phát triển đạt 161.540 tỷ đồng (giảm 55.542 tỷ đồng so với cuối năm 2021 và tăng 3.308 tỷ đồng so với cuối năm 2024), trong đó dư nợ tín dụng đầu tư đạt 38.380 tỷ đồng.

Trong năm 2024 và những tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Phát triển đã tích cực triển khai cho vay mới tín dụng đầu tư theo quy định tại Nghị định số 78/2023/NĐ-CP. Theo đó, tính đến 20/3, VDB đã ký kết 31 hợp đồng tín dụng đầu tư mới với tổng số chấp thuận cho vay là 12.243 tỷ đồng, tổng số vốn giải ngân cho vay là 3.137 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VDB cũng quyết liệt tập trung đôn đốc thu hồi nợ vay. Giai đoạn từ cuối năm 2021 đến nay, đã thu hồi được 33.676 tỷ đồng nợ gốc và 14.946 tỷ đồng nợ lãi, cơ bản đạt được kế hoạch giao hàng năm.

Về triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu lại Ngân hàng Phát triển Việt Nam giai đoạn 2023-2027, Bộ Tài chính đã có tờ trình trình Chính phủ ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của VDB.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, dự thảo đã được lấy ý kiến các Thành viên Chính phủ và được Bộ Tài chính tiếp thu, giải trình đầy đủ.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch VDB Lê Văn Hoan cho biết, thời gian qua, ngân hàng đã triển khai đồng loạt các giải pháp, rà soát lại kế hoạch cơ cấu lại, thành lập thêm các nhóm chuyên trách về công nghệ thông tin, tổ chức bộ máy và văn hóa doanh nghiệp.

Về cơ cấu bộ máy, trong tháng này, VDB sẽ sắp xếp tinh gọn 2 đầu mối ở Hội sở. Với các chi nhánh, VDB đang xây dựng phương án dựa trên tình hình sáp nhập một số tỉnh, thành phố theo hướng không tăng đầu mối chi nhánh (hiện có 30 chi nhánh ở các địa phương).

Với sứ mệnh của một ngân hàng đầu tư dài hạn, Ban lãnh đạo Ngân hàng Phát triển đã quan tâm tìm kiếm các chủ đầu tư, chủ động làm việc với các tập đoàn, tổng công ty lớn hợp tác triển khai các dự án trọng điểm quốc gia.

Bên cạnh đó, VDB cũng khẩn trương triển khai các giải pháp thu hồi nợ vay. Dự kiến năm 2025, VDB sẽ tiếp tục giảm nợ xấu trên cơ sở quỹ dự phòng rủi ro.

Cần tập trung xử lý nợ xấu kéo dài

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ghi nhận, thời gian qua, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã có nhiều cố gắng, hoạt động có chuyển biến tích cực: Nợ xấu giảm 22.015 tỷ đồng (tương đương giảm 43%), chênh lệch thu chi dương 1.642 tỷ đồng, lỗ lũy kế giảm 2.214 tỷ đồng (tương đương 27,98%) so với năm 2021.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Quyết định số 90/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cơ cấu lại, định hướng hoạt động của VDB giai đoạn 2023-2027, quy định định kỳ 1 năm VDB phải có 4 báo cáo về các nội dung quy định trong quyết định. Đến năm 2027 phải tổng kết để cấp có thẩm quyền quyết định mô hình của VDB là chuyển sang Ngân hàng thương mại hay vẫn tiếp tục là Ngân hàng chính sách.

Thời gian không còn nhiều, Ngân hàng Phát triển phải có báo cáo cụ thể với Bộ Tài chính. Bộ Tài chính vừa đảm nhiệm chức năng quản lý nhà nước, vừa là đại diện chủ sở hữu, phải thực hiện giám sát, hướng dẫn, lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra đối với Ngân hàng Phát triển.

Phó Thủ tướng cũng chỉ những việc Ngân hàng Phát triển chưa chủ động cần phải tích cực, quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Để đảm bảo khung khổ pháp lý cho Ngân hàng Phát triển hoạt động, Phó Thủ tướng đề nghị đưa các quy định cụ thể về Ngân hàng Phát triển khi sửa Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (Luật 69/2014/QH13).

Đồng thời Phó Thủ tướng đề nghị VDB tập trung thực hiện 6 nội dung quan trọng gồm: Cơ cấu lại tổ chức bộ máy tổ chức; hoạt động cho vay mới; thu hồi nợ vay và xử lý nợ xấu; quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư của các công trình trọng điểm; thực hiện kết luận của thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; nâng cao hiệu quả quan hệ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan.

Nhấn mạnh Ngân hàng Phát triển Việt Nam phải chủ động, đổi mới tư duy, nỗ lực sáng tạo để phát triển bền vững, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Kiểm toán nhà nước có kiểm toán vào thời gian gần nhất để có số liệu báo cáo Bộ Chính trị về giai đoạn tái cơ cấu của VDB.

Phó Thủ tướng gợi mở, bên cạnh việc tiếp tục triển khai cho vay mới theo Nghị định số 78/2023/NĐ-CP như cho vay nhà ở xã hội, cho vay các dự án trọng điểm quốc gia, VDB cần hướng tới thực hiện cho vay theo Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị; nghiên cứu cơ chế cho vay ủy thác…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị VDB tập trung thu hồi nợ vay, nhất là các khoản nợ xấu kéo dài, khó thu hồi; nghiên cứu nhân rộng mô hình quản lý mới đã thành công; có biện pháp hiệu quả để xử lý cơ sở vật chất dôi dư trong quá trình tái cơ cấu; đề nghị Bộ Tài chính tạo điều kiện cho VDB tham gia phục vụ các dự án ODA.

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc đầu năm
Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng nghiên cứu triển khai Basel III
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Theo chuyên gia, các ngân hàng Việt Nam hiện nay thường tương đồng về dịch vụ và định vị, dẫn đến khó tạo ra sự gắn bó cảm xúc với khách hàng.
PYN Elite Fund bất ngờ thoái vốn khỏi TPBank

PYN Elite Fund bất ngờ thoái vốn khỏi TPBank

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank vừa cập nhật thông tin thay đổi về cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên của ngân hàng.
Tỷ giá USD/VND có thể tăng 4% trong năm nay

Tỷ giá USD/VND có thể tăng 4% trong năm nay

Chuyên gia nhận định diễn biến tỷ giá trong thời gian tới sẽ tiếp tục phụ thuộc vào hai yếu tố chính bao gồm cung – cầu ngoại tệ, đặc biệt là các dòng vốn FDI, cán cân thương mại và kiều hối và xu hướng vận động của đồng USD trên thị trường quốc tế, thể hiện qua chỉ số DXY.

Các tin bài khác

Thị trường vươn lên 1.240 điểm trong ngày ra mắt KRX

Thị trường vươn lên 1.240 điểm trong ngày ra mắt KRX

Trở lại sau kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán cũng chuyển sang hệ thống công nghệ mới. Nhiều nhóm cổ phiếu đã có sự thể hiện tích cực như Năng lượng, Cảng biển, Thép, Phân bón.
Lợi nhuận CTCK tăng trưởng trở lại sau 2 quý thu hẹp, cuộc đua vẫn còn nhiều gay cấn

Lợi nhuận CTCK tăng trưởng trở lại sau 2 quý thu hẹp, cuộc đua vẫn còn nhiều gay cấn

Trước khi sự kiện thuế quan 2025 xảy ra, các CTCK đã có một quý kinh doanh tích cực với điểm nhấn từ dư nợ cho vay tiếp tục mở rộng.
Ngân hàng số SeAMobile được xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025

Ngân hàng số SeAMobile được xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025

Ngân hàng số SeAMobile của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã vinh dự xếp hạng 5 sao ở hạng mục Tiện ích số trong khuôn khổ giải thưởng Sao Khuê 2025 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.
Giá vàng SJC đi xuống sau kỳ nghỉ lễ

Giá vàng SJC đi xuống sau kỳ nghỉ lễ

Mở cửa phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài, giá vàng trong nước giảm khá mạnh trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Chính quyền Mỹ thời Donald Trump: Cuộc thử nghiệm mới về chủ nghĩa hiện thực

Chính quyền Mỹ thời Donald Trump: Cuộc thử nghiệm mới về chủ nghĩa hiện thực

Trong bài viết “Nước Mỹ dưới thời Trump là cuộc thử nghiệm vĩ đại của những người theo chủ nghĩa hiện thực” đăng trên tạp chí Foreign Policy, tác giả Raphael S. Cohen cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp dụng triệt để chủ nghĩa hiện thực trong hoạch định chính sách đối ngoại. Điều này sẽ trở thành chất liệu giảng dạy cho thế hệ sinh viên ngành quan hệ quốc tế trong tương lai. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động