Ngân hàng Thế giới khuyến nghị giải pháp giải quyết mất cân bằng giới ở Việt Nam
Theo các chuyên gia nghiên cứu của WB, Việt Nam đứng trước nguy cơ “dư thừa” nam giới trong 3 thập kỷ tới. Cụ thể vào giữa thập kỷ 2050 Việt Nam dự báo sẽ có khoảng 1,75 triệu đàn ông dôi dư.
Đây là hệ quả của việc tỷ số giới tính khi sinh tăng mạnh tại Việt Nam từ những năm 2000, vượt quá định chuẩn sinh học là 105 ca sinh trai trên 100 ca sinh gái. Tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng bạo lực giới, nạn buôn người, mại dâm, bất ổn chính trị và thiệt hại kinh tế.
![]() |
| Báo cáo của WB nhận định, Việt Nam đứng trước nguy cơ “dư thừa” nam giới trong 3 thập kỷ tới. Ảnh minh họa: Internet |
Báo cáo đánh giá, trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã nỗ lực giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh qua nhiều văn bản chính sách, pháp luật và các chương trình nhằm xử lý vấn đề lựa chọn giới tính trực tiếp (ví dụ cấm lựa chọn giới tính) và gián tiếp (như thông qua các luật về bình đẳng giới hoặc an sinh xã hội để xóa bỏ nhu cầu phải có con trai đảm bảo an sinh khi về già.
"Cam kết chính trị của Chính phủ Việt Nam về chống lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới được coi là hình mẫu cho các nước trong và ngoài khu vực", báo cáo nhận xét.
Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rằng, quá nhiều chính sách liên quan đến lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới lại dẫn đến các chỉ đạo có phần chồng chéo. Các chính sách liên quan đến lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới mâu thuẫn với các mục tiêu lớn hơn về dân số, tạo nên một mảng chính sách còn nhiều xung đột.
Đáng chú ý, dù lựa chọn giới tính diễn ra phổ biến ở những tầng lớp có điều kiện kinh tế khá giả ở Việt Nam, nhưng tâm lý chuộng con trai cũng rộ lên ở những môi trường có thể chế kinh tế chính thức yếu kém. Tại đó người dân phải dựa vào gia đình và những thể chế phi chính thức làm lưới an sinh chính, phòng trường hợp rơi vào tình cảnh thu nhập bất ổn. Những gia đình càng khá giả lại càng quan tâm đến duy trì gia sản bằng cách phải sinh ít nhất một con trai. Trong khi đó, nuôi con gái thường được cho là "nuôi con nhà người ta" vì con gái sẽ ra khỏi nhà cha mẹ khi kết hôn và không đóng góp gì thêm cho gia đình cha mẹ ruột.
Để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới, các chuyên gia của WB khuyến nghị một số cải cách chính cần được thực hiện đồng bộ thông qua hai bộ luật là Luật Dân số (đang soạn thảo) và Luật Bảo hiểm xã hội (ban hành năm 2014).
Đối với Luật Dân số, báo cáo khuyến nghị nới lỏng những chính sách kiểm soát mức sinh cứng nhắc hiện nay; Tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về quyền và sức khỏe tình dục và sinh sản; Ưu tiên những chính sách chống chuộng con trai; Xử lý những hệ quả lâu dài của lựa chọn giới tính.
Đối với Luật Bảo hiểm Xã hội, theo WB, cần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi và khu vực phi chính thức; tăng chi an sinh xã hội; thu hẹp khoảng cách giới trong quy định tuổi nghỉ hưu.
Tin bài liên quan
Ngân hàng Thế giới: Cải cách thể chế sẽ giúp Việt Nam thành quốc gia thu nhập cao
Kinh tế Việt Nam 2025: Vững đà phục hồi, đối mặt nhiều thách thức từ bên ngoài
WB: Kinh tế Việt Nam 2024 sẽ tăng trưởng 6,1%
Các tin bài khác
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải
Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng
Đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội MTTQ Việt Nam
Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





