Ngành sản xuất chiếm gần một nửa nhu cầu nhân sự "xanh" tại Việt Nam
| Làn sóng sa thải nhân sự trong lĩnh vực công nghệ kéo dài từ năm ngoái đến năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. |
| Bạc Liêu điều động, bổ nhiệm nhân sự 4 Giám đốc sở và nhiều Phó giám đốc sau khi tái lập các Sở Giáo dục và Đào tạo; Khoa học và Công nghệ; Văn hóa - Thể thao - Du lịch; Thông tin và Truyền thông. |
Đây là thông tin đáng chú ý về nhu cầu việc làm “xanh” trên cả nước vừa được ManpowerGroup Việt Nam công bố tại báo cáo Tri Thức Nhân Sự - Quý 1/2023 với chủ đề "Cơ hội việc làm xanh và Phát triển bền vững tại Việt Nam", ngày 16/3.
Theo Ủy ban Thế giới về Môi trường và Phát triển (Liên Hợp Quốc), phát triển bền vững (Sustainability) là “phát triển đáp ứng được nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng các nhu cầu đó của các thế hệ tương lai trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường”.
Đối với các tổ chức, doanh nghiệp phát triển bền vững (ESG) thể hiện ở ba lĩnh vực gồm Môi trường, Xã hội và Quản trị. Trong đó, ESG là cụm từ viết tắt bởi E-Environmental (Môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Governance (Quản trị doanh nghiệp) - là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.
Theo Báo cáo Phát triển Bền vững 2023 của Deloitte, có đến 75% doanh nghiệp đã tăng cường mức đầu tư cho phát triển bền vững trong năm 2022. Đặc biệt, vấn đề biến đổi khí hậu xếp thứ 2 trong số những vấn đề cấp bách nhất mà doanh nghiệp cần tập trung trong năm 2023.
Với lực lượng lao động, một số nghiên cứu cho thấy, có khoảng 70% người tham gia cho rằng các chương trình phát triển bền vững khiến hình ảnh doanh nghiệp thu hút hơn trong mắt họ khi ứng tuyển. Đồng thời, có đến 65% lao động có xu hướng ứng tuyển vào những công ty có cam kết cụ thể về các hành động phát triển bền vững.
Chính vì vậy, việc doanh nghiệp thay đổi cách truyền thông về phát triển bền vững đối với nhân viên nội bộ cũng như ứng viên được nhận định có thể làm tăng mức độ thu hút và gắn kết người lao động.
Trong bối cảnh đó, nhằm bắt kịp xu thế phát triển chung và duy trì tính cạnh tranh, phát triển bền vững đang ngày càng được các tổ chức trên toàn cầu xem trọng.
![]() |
| Nguồn: ManpowerGroup Việt Nam |
Cơ hội việc làm “xanh” nở rộ khi các quốc gia hướng đến tăng trưởng xanh. Theo nghiên cứu của LinkedIn về kỹ năng xanh (green skills), các công việc tại Mỹ, Anh và Úc trung bình sử dụng các kỹ năng “xanh” nhiều gấp 2-3 lần một việc làm trung bình trên toàn cầu.
Ngay tại Châu Á – Thái Bình Dương, rất nhiều quốc gia cũng đang tích cực tham gia vào các hoạt động tăng trưởng xanh và tuyển dụng lao động “xanh”. Tuy nhiên, thị trường lao động hiện tại chưa thể đáp ứng được nhu cầu về nhân tài và kỹ năng “xanh” ngày càng lớn của doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.
Với Việt Nam, các nhà tuyển dụng đang dành nhiều sự quan tâm hơn đến yếu tố này và xem đó là nội dung trọng tâm trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Điều này trở nên quan trọng khi Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh – với sự tham gia đóng góp của nhiều ngành nghề, tạo ra nhu cầu lớn về việc làm “xanh” và kỹ năng “xanh” trên thị trường lao động.
Theo ManpowerGroup Việt Nam, kể từ năm 2022 tập đoàn này đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp trong nước tìm kiếm nhân tài cho hàng trăm vị trí việc làm “xanh” gồm công việc toàn thời gian và cho thuê lại lao động. Kết quả cho thấy, nhu cầu với việc làm “xanh” cao nhất đến từ các ngành sản xuất (48%), năng lượng (34%), nông nghiệp (11%) và công nghệ (4%)...
![]() |
| Nguồn: ManpowerGroup Việt Nam |
Về kết quả này, ông Andree Mangels, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam cho biết: "Từ kinh nghiệm tuyển dụng và cho thuê lại lao động của ManpowerGroup Việt Nam, có thể thấy các doanh nghiệp đang ngày càng xem trọng việc thực hành ‘xanh’ trong các hoạt động của mình, đặc biệt là lĩnh vực thu hút nhân tài".
Cũng theo ông Andree Mangels - tập đoàn này đã và đang tích cực hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và tập đoàn nước ngoài để mang đến nhiều cơ hội việc làm xanh cho người lao động Việt Nam” khi mà chúng ta đã thiết lập quan hệ hợp tác về tăng trưởng xanh với nhiều quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Hà Lan…, cũng như các tổ chức, hiệp hội quốc tế.
Hoạt động này được thúc đẩy khi Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg về phê duyệt Chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam gia tăng các hoạt động phát triển bền vững.
| Chiều 23/12, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị phối hợp công tác thẩm định nhân sự phục vụ đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và công tác nhân sự của Trung ương. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì Hội nghị. |
| Theo số liệu từ Bộ Nội vụ, trong tổng số 233.219 công chức của cả nước (tính đến hết năm 2021), có gần 60.000 người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. |
Tin bài liên quan
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam
Các tin bài khác
Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Xuân yêu thương 2026 - viết tiếp câu chuyện nhân văn
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







